Bị móm có nên niềng răng không?

Bị móm có nên niềng răng không?

Niềng răng có khắc phục được tình trạng móm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi cân nhắc lựa chọn phương pháp này để phục hồi thẩm mỹ nụ cười và cải thiện chức năng ăn nhai. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề bị móm có nên niềng răng không? Đừng bỏ lỡ thông tin nào dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu của răng bị móm

Răng móm hay còn gọi là  tình trạng răng hàm dưới chìa ra phía trước vượt ra ngoài răng cửa và hàm trên. Tình trạng này có thể dẫn đến sự mất cân đối trên khuôn mặt, đặc biệt ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi cười hoặc giao tiếp.

Răng móm có thể được phân loại thành nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, trường hợp bị móm do răng ít phức tạp hơn so với trường hợp bị móm do hàm. Do đó, thời gian điều trị có thể khác nhau. Để xác định mức độ phức tạp của răng móm, cần có sự đánh giá của bác sĩ, có thể bao gồm chụp X-quang, thu thập dữ liệu về răng và tiến hành đánh giá toàn diện.

Dấu hiệu của răng bị móm

Bị móm có nên niềng răng không?

Nhiều người có thể thắc mắc liệu niềng răng có khắc phục được tình trạng móm không. Theo các bác sĩ Nha khoa tại Việt Nhật, việc điều trị móm bằng phương pháp niềng răng là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của răng móm.

Ví dụ, nếu tình trạng móm là do răng thì niềng răng thường được khuyên dùng như một giải pháp hiệu quả. Ngược lại, nếu móm do cấu trúc xương hàm thì can thiệp phẫu thuật như phẫu thuật hàm móm được xem là phương án hiệu quả.

Vậy, nếu móm do cả hàm và răng thì phải làm sao? Trong những trường hợp như vậy, niềng răng đơn thuần có thể không cải thiện hoàn toàn. Cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

Như đã đề cập trước đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nguyên nhân gây móm, bác sĩ có thể đề nghị niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình kết hợp với niềng răng. Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị móm bằng niềng răng được lựa chọn phổ biến. Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Bị móm có nên niềng răng không thì đây là phương pháp khắc phục tình trạng răng móm cơ bản nhất. Bằng việc sử dụng mắc cài kim loại và cố định chặt bằng dây cung ở mặt ngoài của răng, những chiếc răng móm sẽ dần được kéo về đúng vị trí và thẳng hàng trên cung răng. Niềng răng mắc cài kim loại được coi là có độ bền cao, cho phép rút ngắn thời gian điều trị mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Những phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài sứ gắn vào răng để sắp xếp răng về đúng vị trí. Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Do đó, những người muốn khắc phục tình trạng răng móm mà vẫn giữ được vẻ ngoài hơn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp này có điểm giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Do đó, người khác khó nhận ra bạn đang niềng răng khi nhìn vào. Phương pháp điều trị này đảm bảo tính thẩm mỹ và nâng cao sự tự tin của bạn trong khi gặp gỡ, giao tiếp.

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại sử dụng các khay trong suốt được thiết kế chuyên biệt cho tình trạng răng móm của từng khách hàng. Các khay này có thể tự tháo lắp, thoải mái và hầu như vô hình.

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng móm

Như đã đề cập ở trên, niềng răng là phương pháp tương đối hiệu quả để giải quyết tình trạng răng móm. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của niềng răng mà bạn nên biết:

  • Khắc phục toàn diện tình trạng răng móm

Niềng răng không chỉ giải quyết tình trạng răng móm mà còn mang đến cơ hội sở hữu nụ cười đều đẹp, đảm bảo rằng bạn có cấu trúc khuôn mặt hài hòa với hai hàm cân đối và khớp cắn phù hợp.

  • Duy trì kết quả chỉnh nha vĩnh viễn

Với điều trị chỉnh nha, nếu bạn có thói quen chăm sóc tốt và tuân thủ đúng hướng dẫn đeo hàm duy trì của bác sĩ thì việc duy trì kết quả vĩnh viễn là điều khá dễ dàng. Ngoài ra, trong trường hợp điều trị chỉnh nha ở người trưởng thành, kết quả đạt được có xu hướng thậm chí còn tốt hơn.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng móm

  • Cải thiện đáng kể khả năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng

Khi khớp cắn không còn bị lệch lạc, không chỉ chức năng ăn nhai được cải thiện mà việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

  • An toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng đến chức năng răng

Tần suất tác dụng lực của các khí cụ chỉnh nha tương đối nhẹ nhàng giúp răng nhanh chóng ổn định sau mỗi lần tác động lực. Do đó, khi kết thúc quá trình điều trị chỉnh nha, bạn không phải lo lắng về tình trạng răng bị yếu đi. Hơn nữa, điều trị chỉnh nha không tác động nhiều đến răng hay yêu cầu mài bớt răng như phương pháp bọc răng sứ. Do đó, tác động tổng thể lên răng gần như không đáng kể.

Những thông tin cung cấp trên đây của Nha khoa Việt Nhật đã giải đáp thắc mắc: “Bị móm có nên niềng răng không?”. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định chỉnh nha điều trị răng móm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết