Các giai đoạn niềng răng được diễn ra như thế nào?

Các giai đoạn niềng răng được diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng, chỉnh nha là một quá trình khá dài từ 18 – 24 tháng nên quá trình này đòi hỏi người đeo niềng phải hết sức chú ý, kiên nhẫn và tuân theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha trong suốt quá trình niềng răng. Quá trình niềng răng và chỉnh nha trải qua nhiều giai đoạn. Vậy các giai đoạn niềng răng được diễn ra như thế nào? Cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng.

Niềng răng vốn là công nghệ phức tạp và tốn nhiều thời gian. Răng sẽ có những thay đổi theo những cách khác nhau theo thời gian. Đây là lực tác động lên răng để di chuyển chúng trở lại khớp cắn chính xác.

Qua quá trình di chuyển răng này, những lệch lạc về răng ở những người như răng bị hô, vẩu, móm, răng bị thưa, răng bị mọc chen chúc, đều có thể khắc phục được giúp mang lại tính thẩm mỹ hơn, đẹp hơn, từ đó người niềng răng lấy lại được sự tự tin.

Các giai đoạn niềng răng được diễn ra như thế nào?

Giai đoạn thăm khám và lên phác đồ điều trị

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và đánh giá tình trạng răng, xương hàm của bạn. Dựa trên những dữ liệu thu được từ công nghệ kỹ thuật số 3D, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bạn.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên lựa chọn loại mắc cài nào để mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất tùy theo mức độ sai lệch của răng và khả năng kinh tế. Bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa có uy tín lâu năm và chất lượng đã được kiểm chứng để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm trong và sau khi điều trị.

Giai đoạn thăm khám và lên phác đồ điều trị

Giai đoạn niềng răng sau 3 tháng

Đây là một trong các giai đoạn niềng răng quan trọng trong quá trình chỉnh nha cần lưu ý. Trong 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ quyết định bệnh nhân nên nhổ răng, cắt mô đệm hay nong hàm hay không. Ở những bệnh nhân có răng khấp khểnh, sự thay đổi của răng là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, răng vẫn chưa thẳng đều như mong muốn nhưng nếu chú ý đến sự thay đổi này thì chỉnh nha có tác dụng rất tốt và giúp răng di chuyển đúng hướng.

Giai đoạn sau 6 tháng

Răng sẽ tiếp tục di chuyển trong giai đoạn này nhưng với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Sau khi đeo niềng răng 6 tháng, mặc dù răng đã sắp xếp đều nhưng bạn vẫn sẽ gặp phải các tình trạng sau: răng cửa dễ chìa ra ngoài, răng còn thưa,… Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá hoảng sợ, bởi tay nghề của bác sĩ sẽ kiểm soát rất tốt tình trạng này.

Vì vậy, trước khi tiến hành bất kỳ giai đoạn nào, đầu tiên bạn cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình niềng răng không gặp trục trặc.

Giai đoạn sau 9 tháng

Ở giai đoạn này, quá trình niềng răng đã hoàn thành được một nửa, khi bạn cảm nhận được sự ổn định của hàm răng đã định hình. Điều này thể hiện ở khuôn hàm nở rộng và khớp cắn cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng

Những chiếc răng đã hình thành vẫn tiếp tục những bước chuyển động cuối cùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh những sai lệch nhỏ (nếu có) để đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn sau 15 tháng

Giai đoạn kết thúc

Thời gian hoàn thành niềng răng ở mỗi người là khác nhau, vì nó phụ thuộc vào mức độ sai lệch và đặc điểm răng của mỗi người. Nếu bác sĩ thấy răng của bạn đã ổn định, niềng răng và các khí cụ chỉnh nha khác của bạn sẽ được tháo ra.

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đeo hàm duy trì, tất nhiên thời gian đeo sẽ khác nhau ở mỗi người. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ sẽ dặn dò bạn về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng nên bạn cần lưu ý để đảm bảo kết quả sau khi kết thúc quá trình niềng răng.

Giai đoạn niềng răng nào xấu nhất là khi nào?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là ba tháng đầu tiên. Trong thời gian này, răng bạn vẫn còn mọc lộn xộn, chìa ra ngoài, khấp khểnh… và có thêm các mắc cài giúp răng bạn hơi nhô ra phía trước.

Trong những ngày đầu đeo niềng, bạn chưa quen với các khí cụ trong miệng, sẽ cảm thấy vướng víu và khó ăn uống. Ăn không đủ chất trong giai đoạn này có thể dẫn đến sụt cân, má hóp, thái dương hóp và gương mặt thiếu sức sống hơn bình thường. Yếu tố này cũng có thể góp phần vào vẻ ngoài kém hấp dẫn của bạn.

Nếu răng bị hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng thì sẽ phải tiến hành giai đoạn nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí của nó. Sau khi nhổ răng, sẽ có một khoảng trống đáng kể nên bạn có thể không thoải mái khi cười hoặc giao tiếp trong thời gian này.

Giai đoạn niềng răng nào xấu nhất là khi nào?

Hy vọng những thông tin mà Nha khoa Việt Nhật chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn niềng răng. Ở mỗi giai đoạn của quá trình niềng răng, bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi rõ rệt trên hàm răng của mình.

Để đảm bảo kết quả niềng răng  cuối cùng tốt nhất, quá trình niềng răng phải tuân theo một liệu trình nhất định ngay từ đầu, theo một kế hoạch đã định sẵn. Đồng thời, ở mỗi giai đoạn đều cần sự hợp tác chặt chẽ của khách hàng để quá trình niềng răng diễn ra theo đúng kế hoạch.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết