Sự thật về cắm vít niềng răng có đau không?

Sự thật về cắm vít niềng răng có đau không?

Khi niềng răng nhiều người sẽ được bác sĩ yêu cầu cắm vít. Như vậy cắm niềng răng là gì? Cắm vít niềng răng có đau không? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng là thực hiện đặt minivis vào trong xương hàm của bệnh nhân nhằm tạo điểm neo cố định. Điều này giúp dễ dàng di chuyển các răng trên cung hàm về vị trí mong muốn. Minivis là một khí cụ chỉnh nha hình xoắn ốc làm bằng titan và có kích thước rất nhỏ.

Cắm vít niềng răng là hoạt động cần thiết giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ví dụ, khi niềng răng không được cắm vít sẽ mất từ ​​18 đến 36 tháng để hoàn thành. Nếu với sự trợ giúp của minivis, chỉ mất 12-24 tháng.

Minivis thường được chỉ định cắm ở vị trí răng số 5 và số 6, sau khi đeo niềng từ 3-6 tháng. Trong một số trường hợp đặc biệt, minivis được đưa vào răng cửa của hàm trên. Tùy theo chỉ định cụ thể của nha sĩ, số lượng vít cần cắm vào thường là 3-4.

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng có đau không?

Việc đưa minivis vào là thao tác đưa dị vật vào bên trong xương hàm nên chắc chắn khó tránh khỏi cảm giác đau nhức. Đừng lo lắng quá nhiều về điều này. Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ trong quá trình đưa vít vào xương hàm. Vì vậy bạn không cảm thấy đau buốt mà chỉ hơi tê nhẹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau, điều này là bình thường. Để giảm đau, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, giảm đau. Bạn chỉ cần uống đủ liều theo chỉ định của bác sĩ, cơn đau sẽ nhanh chóng qua đi. Thông thường, cơn đau do niềng răng chỉ kéo dài trong 1 ngày.

Vậy cắm vít niềng răng có đau không? Mức độ đau do đặt minivis cũng khác nhau ở mỗi người. Đau sẽ giảm nếu xương hàm mềm và xốp. Ngược lại, nếu xương quá cứng, bạn có thể bị đau dữ dội, sưng má, trầy xước má… Nhưng hãy cố gắng chịu đựng vì cảm giác đau đớn này sẽ qua nhanh thôi.

Bắt vít khi niềng răng có biến chứng gì không?

Cắm vít niềng răng có thể dẫn đến hai biến chứng chính: vít bị bung ra vài ngày sau khi lắp vào hoặc vít bị mất ở chân răng, gây đau nhức liên tục. Tại sao những tác dụng phụ này xảy ra? bạn hãy đọc tiếp dưới đây:

Vít bị rơi ra sau khi cắm vài ngày

Có một số lý do khiến vít có thể rơi ra vài ngày sau khi cắm. Những lý do phổ biến là mô niêm mạc lỏng lẻo, quá gần chân răng, dị ứng kim loại với cơ thể,…Khi vít rơi ra, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được lắp lại vít vào đúng vị trí. Hoặc đợi chỗ cũ giảm sưng viêm rồi mới tiến hành cắm lại.

Vít lạc vào vị trí chân răng, gây đau nhức

Vít bị mất ở chân răng gây đau nhức dữ dội lâu dài. Bạn cần gặp nha sĩ để giải quyết tình trạng này ngay từ sớm. Có 2 cách để xử lý tình trạng này là nha sĩ sẽ di chuyển răng nhẹ để tạo khoảng trống hoặc tháo vít và thực hiện cắm vít lại cho bạn.

Vít lạc vào vị trí chân răng, gây đau nhức

Tháo vít niềng răng có đau không

Quá trình tháo mắc cài hoàn toàn không đau nhờ có sự hỗ trợ của thuốc tê và hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, sau khi tháo ra, kể cả khi thuốc tê hết tác dụng, bạn cũng không cảm thấy đau nhức hay khó chịu như khi đưa vít vào xương hàm.

Nhờ đó, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động bình thường sau khi tháo vít mà không bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, nếu thực hiện niềng răng ở những nơi không uy tín thì quá trình tháo vít vẫn có thể rất đau do tay nghề bác sĩ kém, cơ sở vật chất lạc hậu. Chính vì vậy mà lời khuyên được đưa ra cho mọi người đó là tìm một địa chỉ uy tín để niềng răng trước.

Tháo vít niềng răng mất bao lâu

Vì là tháo các vít niềng răng ra khỏi xương hàm nên quá trình này cũng được thực hiện nhanh chóng. Trung bình, bác sĩ chỉ mất 5-10 phút để tháo một chiếc vít. Tất nhiên, khoảng thời gian trên chưa bao gồm thăm khám, gây tê, đợi thuốc tê phát huy tác dụng và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên về cơ bản, việc tháo vít ra khỏi xương hàm không mất nhiều thời gian như nhiều người vẫn nghĩ.

Tháo vít niềng răng mất bao lâu

Bài viết trên mà Nha khoa Việt Nhật chia sẻ, hi vọng bạn đã có thêm thông tin về cắm vít niềng răng có đau không. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về chỉnh nha, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết