Những cách chữa răng hô nhẹ không cần niềng răng mắc cài

Những cách chữa răng hô nhẹ không cần niềng răng mắc cài

Răng bị hô nhẹ là một dạng sai khớp cắn phổ biến có thể gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Tình trạng này quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó cũng như cách điều trị. Vậy có cách nào chữa răng hô nhẹ không cần niềng không? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tham khảo bài viết sau để biết các phương pháp điều trị răng hô mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ là khi răng hàm trên mọc lệch về phía trước khoảng 20-30 độ so với hàm dưới. Răng hô nhẹ rất khó phát hiện và phải quan sát kỹ mới xác định được. Để biết có hô nhẹ hay không, bạn có thể nhìn vào góc nghiêng, phần không cân đối sẽ lộ ra. Nếu bạn thấy răng không thẳng mà hơi chìa ra ngoài thì có thể bạn đang bị hô nhẹ.

Răng hô nhẹ là gì?

Nguyên nhân răng bị hô

Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng khấp khểnh bao gồm:

 • Răng hô do di truyền: Nếu thế hệ trước như ông bà, cha mẹ… có răng hô thì rất có thể con cháu sinh ra cũng có thể có biểu hiện tương tự. Sự phát triển của răng và hàm còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố di truyền và bẩm sinh.
 • Một số thói quen xấu: Răng hô nhẹ có thể xuất phát từ những thói quen xấu như liếm môi, mút tay, nghiến răng,… Những thói quen này càng đẩy răng hàm trên ra phía trước nhiều hơn.
 • Mất răng sữa sớm: Ở trẻ em, nếu răng sữa bị sâu và phải nhổ sớm trước thời kỳ thay thì sẽ làm răng vĩnh viễn sẽ bị mất phương hướng khi mọc. Đây là nguyên nhân khiến răng hàm trên bị nhô ra.

Chữa răng hô nhẹ không cần niềng tại nhà

Khi đã biết nguyên nhân khiến răng hô nhẹ, bạn cũng cần tìm cách khắc phục phù hợp. Đối với những trường hợp răng hô nhẹ, sử dụng cách chữa răng hô nhẹ không cần niềng tại nhà hoàn toàn phù hợp với trẻ từ 6-12 tuổi.

Ở độ tuổi này, cấu trúc xương hàm của trẻ chưa hoàn thiện hoàn toàn, việc điều chỉnh răng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Kiên trì thực hiện trong một thời gian nhất định bạn sẽ đạt được hiệu quả hơn cả mong đợi.

Chữa răng hô nhẹ không cần niềng tại nhà

Dùng tay đẩy răng khắc phục răng hô nhẹ

Đây là cách cải thiện tình trạng răng hô nhẹ tại nhà đơn giản, hợp túi tiền và dễ thực hiện.

Cách thực hiện:

 • Đẩy răng vào trong bằng ngón trỏ
 • Làm liên tục trong 15 phút mỗi ngày
 • Tập trung vào răng cửa của hàm

Phương pháp này chỉ nên được áp dụng nếu xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, việc kiểm soát lực đẩy cũng vô cùng quan trọng, nếu dùng lực quá mạnh sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Dùng lưỡi đẩy để khắc phục răng hô nhẹ

Tương tự như phương pháp trên, dùng lưỡi đẩy cũng là để điều chỉnh các răng hơi hô theo tác động của lực.

Cách thực hiện:

 • Che răng trên bằng lưỡi
 • Dùng lực đẩy răng vào trong
 • Làm nhiều lần và trong thời gian dài

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho trẻ dưới 12 tuổi, răng chưa mọc hoàn chỉnh, răng hơi chìa ra ngoài.

Mím môi để điều chỉnh răng hô nhẹ

Đây là mẹo hay được dạy cho trẻ có răng hô nhẹ và răng kém phát triển.

Cách thực hiện:

 • Hãy thường xuyên mím môi hoặc phát âm từ “Mắm”

Chữa răng hô nhẹ bằng các kỹ thuật nha khoa

Theo các bác sĩ, hầu hết các cách chữa răng hô nhẹ tại nhà đều không mang lại hiệu quả cao. Do đó, để có thể chữa răng hô nhẹ không cần niềng, có thể sử dụng các phương pháp sau:

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có nhiều tên gọi khác, chẳng hạn như niềng răng tháo lắp, không mắc cài hoặc niềng răng vô hình. Đó là một kỹ thuật niềng răng hiện đại mà người khác hầu như không thể nhận ra khi bạn đang sử dụng và cũng là một trong những chữa răng hô không cần niềng mắc cài.

Thời gian niềng răng phần lớn phụ thuộc vào bệnh nhân và thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian này trong suốt quá trình điều trị.

 • Ưu điểm:

Niềng răng cũng như không niềng: Thông thường khi bạn niềng răng, bạn không muốn mọi người biết bạn đang điều trị chỉnh nha và niềng răng trong suốt sẽ làm được điều đó. Nó mang lại tính thẩm mỹ cao, bởi trừ khi nhìn gần hoặc nhìn kỹ, người ta sẽ khó nhận ra bạn đang niềng răng.

Dễ dàng vệ sinh: không chỉ đẹp mắt, dễ dàng tháo lắp mà còn giúp người dùng vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

An toàn cho người sử dụng: Khác với niềng răng mắc cài truyền thống, bạn phải cần tránh những thực phẩm có thể vướng vào mắc cài và ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả niềng răng. Tuy nhiên, người dùng niềng răng trong suốt không cần phải kiêng bất kỳ loại thực phẩm hay thức ăn nào khi đang đeo khay niềng. Ngoài ra, chất liệu của khay niềng là nhựa y tế, không chứa độc tố gây hại cho cơ thể, an toàn cho người sử dụng.

Với những ưu điểm này, phương pháp niềng răng trong suốt ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

 • Nhược điểm:

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn: kết quả điều trị phần lớn phụ thuộc vào bạn. Bạn sẽ phải đeo khay ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Nếu bạn không đeo niềng trong thời gian quy định, kết quả có thể không đạt được như mong đợi và thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

Mất thời gian vệ sinh: Trong quá trình niềng răng trong suốt, việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết. Việc vệ sinh nhiều lần trong ngày sẽ mang lại nhiều phiền toái cho cuộc sống.

Chi phí cao: Chi phí niềng răng trong suốt cao hơn so với niềng răng truyền thống. Vì vậy, nếu bạn không có tài chính tốt thì rất khó.

Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể cân nhắc phương pháp niềng răng trong suốt đối với tình trạng hô nhẹ.

Niềng răng mắc cài sứ

Nếu bạn muốn chữa răng hô nhẹ không cần niềng thì mắc cài sứ chắc chắn là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt. Niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật chỉnh nha tương tự như mắc cài kim loại nhưng mắc cài sứ có cấu tạo giống như men răng.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng 18 – 24 tháng. Một số trường hợp lâu hơn có thể kéo dài đến 36 tháng.

Niềng răng mắc cài sứ

 • Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao: Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, người khác sẽ dễ nhận ra bạn đang niềng răng, gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin. Tuy nhiên, phương pháp niềng mắc cài sứ cải thiện hoàn toàn khuyết điểm này, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và hiệu quả cho người sử dụng.

Lành tính, không gây kích ứng: Ngoài ra, mắc cài sứ có tính lành tính cao, không gây kích ứng môi, nướu. Đồng thời, bề mặt của mắc cài sứ nhẵn mịn hơn so với mắc cài kim loại nên hạn chế được tình trạng trầy xước trên môi, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình niềng răng.

Thoải mái: Với mắc cài sứ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không đau và việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Nhược điểm:

Chi phí cao: Chi phí niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

Thời gian: Thời gian điều trị khi niềng răng mắc cài sứ sẽ lâu hơn so với phương pháp truyền thống. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Răng hô không phải là hiếm gặp và ai mắc phải đều mong muốn được điều trị. Tuy nhiên, niềng răng lại khiến chúng ta ngần ngại vì “ hàm răng sắt”. Với sự tiên tiến ngày nay, có những phương pháp để chữa răng hô nhẹ không cần niềng sẽ giúp bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết