Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không?

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không?

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không là vấn đề được rất nhiều quan tâm và thắc mắc. Trong bài viết này, Nha khoa Việt Nhật sẽ cung cấp lời giải đáp về vấn đề được nhiều người quan tâm này. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao mọc răng khôn gây đau?

Khi răng khôn mọc, mỗi người có thể trải qua cảm giác đau khác nhau. Vì vậy, việc quan trọng đầu tiên là phải xác định nguyên nhân gây đau để quyết định liệu bạn có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không.

Nguyên nhân 1: Bị xé nướu

Khi răng khôn bắt đầu mọc, nướu cần phải tách ra để có chỗ cho răng khôn mọc. Điều này thường gây ra cảm giác đau giống như bị lở miệng. Việc nướu bị xé là cần thiết để răng khôn có thể mọc lên và khi nướu lành lặn, cơn đau sẽ tự động giảm dần đi.

Nguyên nhân 2: Không có khoảng trống để răng mọc

Nếu xương hàm của bạn quá ngắn, không cung cấp đủ khoảng trống cho những chiếc răng khôn mọc, chúng sẽ bị buộc phải mọc theo hướng lệch sang phải hoặc trái, và có thể thậm chí gây ra tình trạng bị kẹt ở trong nướu do thiếu khoảng trống và không thể tự trồi lên. Do đó, điều này làm cho bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn ở phần nướu và xương hàm.

Tại sao mọc răng khôn gây đau?

Nguyên nhân 3: Sâu răng khôn

Răng khôn thường nằm ở phía cuối trong hàm, vì vậy nếu bạn không duy trì vệ sinh miệng đúng cách, chúng có thể bị sâu răng. Khi sâu răng xảy ra, điều này có thể gây đau đớn và khó chịu. Nếu bạn gặp tình trạng này, bạn cần đặc biệt quan tâm đến vệ sinh miệng của mình, vì sâu răng có thể lan rộng đến các răng khác trong khoang miệng và thậm chí dẫn đến viêm tủy.

Nên nhổ răng khôn trong trường hợp nào?

Răng khôn mọc sai vị trí

Răng khôn thường mọc không đúng vị trí có thể mọc lệch, mọc ngầm,…hoặc gây ra các vấn đề khác. Khi răng khôn mọc sai vị trí, chúng có thể gây áp lực lên dây thần kinh, gây viêm nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng. Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc sai lệch như là gây đau đớn, khó chịu, sưng tấy và khó cử động cơ hàm.

Răng khôn bị sâu

Tình trạng sâu răng ở răng khôn không hề hiếm gặp. Bởi vị trí nằm trong cùng bên trong hàm, răng khôn thường khó có thể quan sát kỹ và làm sạch so với các răng khác. Thêm vào đó, thức ăn dễ dàng bị kẹt ở răng khôn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển trong thời gian dài.

Nên nhổ răng khôn trong trường hợp nào?

Răng khôn gây viêm nướu

Răng khôn chưa hoàn toàn mọc và bị kẹt dưới nướu thường là nguyên nhân gây viêm nướu. Các mảng thức ăn thường kết tụ ở vị trí này và gây ra viêm nhiễm, dẫn đến đau nhức liên tục khi ăn uống. Nếu không phát hiện kịp thời, viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nhiễm sâu bên dưới chân răng, ảnh hưởng đến tủy răng và có thể gây hại nghiêm trọng cho xương hàm. Các dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nướu bao gồm nướu chảy máu khi đánh răng, đau và sưng nướu, hơi thở có mùi hôi bất thường,…

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không?

Trong các trường hợp mà răng khôn mọc không đúng cách như mọc lệch, mọc ngầm và gây đau đớn, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn đang mắc bệnh viêm lợi với triệu chứng sưng đau, quá trình nhổ răng khôn nên được xem xét dựa trên mức độ viêm nhiễm và đau đớn cụ thể.

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không?

Khi răng khôn có các dấu hiệu sưng và đau kéo dài, đặc biệt nếu viêm nhiễm nghiêm trọng, thì không nên nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn trong tình trạng này có thể gây ra nguy cơ viêm xương hàm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tình trạng sức khỏe tổng thể. Điều này xảy ra do vi khuẩn trong miệng có thể làm cho viêm nhiễm lây lan sang toàn bộ hàm răng nếu nhổ răng khôn.

Thay vì nhổ răng khôn trong tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm nhiễm bằng cách sử dụng kháng sinh, thuốc giảm đau, và thực hiện sạch mô bị viêm nhiễm. Việc nhổ răng khôn chỉ nên được thực hiện sau khi viêm nhiễm đã được kiểm soát hoàn toàn và triệu chứng sưng đau đã giảm đi.

Qua bài viết này, Nha khoa Việt Nhật đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau hay không? Để biết rõ hơn về tình trạng răng của bạn và nhổ răng khôn một cách an toàn, hãy đến ngay Nha khoa Việt Nhật để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)