Giải đáp thắc mắc: Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?

Giải đáp thắc mắc: Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?

Mối quan tâm chung của nhiều bà mẹ đang cho con bú là liệu đang cho con bú có nhổ răng khôn được không. Trên thực tế, nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa thông thường và không quá phức tạp. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đang cho con bú, quá trình này cần được thực hiện một cách thận trọng. Bài viết sau đây của Nha khoa Việt Nhật sẽ đưa ra lời giải thích chi tiết cho vấn đề trên.

Có thể bạn quan tâm:

Những trường hợp nào mẹ đang cho con bú nên cân nhắc nhổ răng khôn?

Những trường hợp răng khôn mọc thẳng và không ảnh hưởng đến xương hàm hay các răng khác thì không cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, trong những trường hợp sau, ngay cả khi mẹ đang cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để nhổ bỏ răng khôn kịp thời:

  • Răng khôn mọc lệch gây sưng tấy, đau nhức dữ dội.
  • Răng khôn xô đẩy các răng hàm lân cận, gây chen chúc và làm thay đổi cấu trúc răng hàm.
  • Răng khôn bị nhiễm trùng dẫn đến sốt.
  • Răng khôn làm kẹt thức ăn, khó làm sạch, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.
  • Răng khôn bị viêm tủy, sâu răng nặng hoặc viêm nha chu.

Những trường hợp nào mẹ đang cho con bú nên cân nhắc nhổ răng khôn?

Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?

Trong hoạt động điều trị nha khoa, nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn nói riêng đòi hỏi phải sử dụng thuốc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết lượng thuốc gây tê sử dụng thường rất nhỏ và tan nhanh, không gây hại cho sức khỏe người mẹ cũng như chất lượng sữa.

Vì vậy, lời giải đáp cho câu hỏi “Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?” là “.” Tuy nhiên, người thực hiện nhổ răng phải có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý như:

  • Các tình trạng răng miệng cấp tính như viêm nướu, viêm quanh thân răng, cuống răng,… phải được điều trị trước khi nhổ răng khôn. Thực hiện nhổ răng trong thời gian bị bệnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi nhổ răng khôn.
  • Mẹ bị động kinh, rối loạn sức khỏe, tâm thần cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi nhổ răng khôn.

Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?

Nhổ răng khôn khi cho con bú cân nhắc điều gì?

Tình trạng của người mẹ sẽ quyết định có nên nhổ răng khôn hay không. Nếu trẻ còn quá nhỏ, dưới 6 tháng tuổi, nên sử dụng thuốc giảm đau, giảm sưng tấy thay vì nhổ răng. Nếu tình trạng răng khôn đã trở nên nghiêm trọng thì việc nhổ bỏ là cần thiết và trong những trường hợp như vậy, mẹ thường phải cần đến thuốc gây tê.

Tuy nhiên, loại thuốc gây tê được sử dụng phù hợp với phụ nữ đang cho con bú nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Điều quan trọng cần lưu ý là khi đến gặp bác sĩ, bạn nên thông báo với họ rằng bạn hiện đang cho con bú. Bằng cách này, bác sĩ có thể đề xuất phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng để mau lành

Mặc dù hầu hết các loại thuốc gây tê và thuốc được sử dụng không ảnh hưởng đến việc cho con bú nhưng vẫn nên đợi khoảng 8 đến 12 giờ sau khi điều trị trước khi cho con bú. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định loại thuốc nào an toàn cho bé. Sau đây là một số điều cần lưu ý để giúp vết thương nhổ răng khôn mau lành bạn có thể tham khảo:

Uống thuốc giảm đau

Bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu, đau nhức sau khi nhổ răng khôn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc giảm đau an toàn cho bà mẹ đang cho con bú. Hầu hết các loại thuốc giảm đau đều an toàn, nhưng điều cần thiết là bạn phải xác nhận lại điều này với bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể kê toa Nurofen hoặc Panadol để giảm đau. Bạn hãy cho con bú sữa trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ cảm thấy yếu, mệt mỏi và dường như không còn đủ sức lực để chăm sóc em bé. Nghỉ ngơi và nhờ người thân cho bé bú sữa đã chuẩn bị sẵn. Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn phục hồi tốt hơn.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng để mau lành

Chế độ ăn phù hợp

Bạn nên ăn những thực phẩm mềm và giàu dinh dưỡng. Tránh thức ăn và đồ uống nóng. Vài ngày sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể ăn các thức ăn lỏng như súp, sữa, sữa chua, bánh pudding,… Tránh các thức ăn như hạt bắp rang, cơm, hạt hướng dương,… vì chúng có thể tích tụ trong ổ răng vừa nhổ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp sau khi nhổ răng khôn.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng các mẹ đã làm rõ hơn băn khoăn của mình về việc “Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?” Để tránh những ảnh hưởng không tốt đến bé, các mẹ đang cho con bú và có ý định nhổ răng khôn nên đến những nha khoa uy tín, chất lượng để tránh những ảnh hưởng xấu xảy ra.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)