Chụp CT răng 3D

Chụp CT răng ra đời nhằm hỗ trợ bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Tuy tương đối phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về kỹ thuật này. Vậy ưu điểm của phương pháp này là gì và chụp CT răng có an toàn hay không? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chụp CT răng là gì?

Chụp CT là một công nghệ hình ảnh sử dụng tia X. Sau khi đi qua cơ thể con người, một phần tia X sẽ được giữ lại, và phần tia X còn lại sẽ được xử lý bằng phương pháp tính toán của hệ thống cảm biến.

Chụp CT răng 3D
Chụp CT răng 3D – Nha khoa Việt Nhật

Ưu điểm của phương pháp chụp CT răng

Phương pháp chụp CT răng có những ưu điểm vượt trội như:

  • Hình ảnh thu được có chất lượng cao và rõ ràng.
  • Hình ảnh mô mềm có độ phân giải cao hơn nhiều so với chụp X-quang.
  • Do độ phân giải không gian cao đối với xương nên nó phù hợp để đo xương hàm.
  • Với thời gian chụp CT ngắn (khoảng 1 phút đối với răng hàm mặt), bệnh nhân có thể được chẩn đoán và nhận kết quả ngay.
  • Có thể sử dụng cho những bệnh nhân không chụp được MRI (di vật kim loại, van tim kim loại, máy tạo nhịp tim, máy trợ thính cố định…).
  • Là phương pháp không xâm lấn nên hoàn toàn không gây đau đớn mà vẫn cho kết quả chính xác tuyệt đối.
  • An toàn cho sức khỏe, không để lại bức xạ trong cơ thể sau khi chụp.

Khi nào cần chụp CT răng?

Chụp CT răng thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Cấy ghép Implant: Khám, đo độ tích hợp xương, tình trạng xương và trồng implant.
  • Nhổ răng mộc ngầm, răng khôn (răng số 8)
  • Phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý răng hàm mặt như rối loạn khớp thái dương hàm, xoang hàm hay các khối u…
  • Một số ca nội nha khó và phức tạp.

Vai trò của chụp CT răng trong lĩnh vực nha khoa

Chụp CT được coi là một trong những phương pháp hỗ trợ đắc lực nhất cho các thủ thuật nhỏ như chỉnh nha, cấy ghép implant hay nhổ răng khôn…

Nhổ răng khôn

Chụp CT răng khôn

Trong tiểu phẫu răng khôn, công nghệ chụp cắt lớp CT scan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nha sĩ có thể hiểu được quá trình mọc của răng khôn thông qua hình ảnh 3D mà công nghệ này thu được, đồng thời kiểm tra xem răng khôn có chèn ép dây thần kinh hay không, từ đó có cơ sở nhổ bỏ răng khôn an toàn và chính xác.

Trồng răng Implant

Sau khi quan sát hình ảnh chụp CT, nha sĩ sẽ xem xét độ rộng của xương để quyết định có cần ghép xương hay không. Nếu có, hãy chọn implant phù hợp nhất với ổ răng. Nếu không có công nghệ này, các nha sĩ thường phải sử dụng các phương pháp lâm sàng để đo chiều rộng xương và dự đoán đường kính implant phù hợp.

Hỗ trợ chỉnh nha

Không chỉ ứng dụng trong cấy ghép implant hay phẫu thuật răng khôn, chụp CT còn có thể hỗ trợ nha sĩ trong điều trị chỉnh nha. Dựa vào hình ảnh chụp CT, nha sĩ sẽ biết được vị trí răng mọc ngầm (nếu có) nằm ở vị trí nào, vị trí răng cần nhổ để có phương pháp điều trị chỉnh nha phù hợp và hiệu quả nhất.

Chụp CT răng có an toàn không?

Chụp CT răng, đặc biệt là phương pháp chụp CT cone-beam được nghiên cứu dành riêng cho lĩnh vực nha khoa. Theo các chuyên gia, sử dụng phương pháp này, so với chụp CT truyền thống trong y học, lượng bức xạ mà bệnh nhân tiếp nhận sẽ giảm 10-17 lần.

Chụp CT răng có tốt không

Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi biết rằng chụp CT cực kỳ an toàn, ít hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi chụp CT răng

Để đảm bảo quá trình chụp CT diễn ra an toàn và cho kết quả chính xác nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi chụp ảnh, cần tháo tất cả các đồ vật bằng kim loại như trang sức, kính, cằm tháo lắp, máy trợ thính… Điều này giúp hạn chế tối đa hiện tượng tán xạ gây nhiễu ảnh.
  • Nếu có thai hoặc nghi ngờ có thai, cần thông báo trước cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
  • Để hạn chế tiếp xúc với bức xạ trong quá trình chụp CT, bệnh nhân sẽ được yêu cầu mặc đồ bảo hộ như áo chì, yếm chì… đồng thời tuân thủ hướng dẫn của kỹ thuật viên trong suốt quá trình chụp.
  • Quá trình chụp CT diễn ra rất nhanh nên bệnh nhân cần lưu ý duy trì tư thế đúng cần thiết để có kết quả hình ảnh chính xác.

Chụp CT răng 3d

Địa chỉ chụp CT cũng như khám chữa bệnh uy tín hiện nay

Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ y tế tốt nhất, Nha khoa Việt Nhật luôn chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên và chuyên viên tư vấn,… và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến cho mục đích này.

Khi đến với Việt Nhật, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành. Mọi quy trình chụp CT đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Mức giá của từng dịch vụ khám chữa bệnh được công khai tại bệnh viện để khách hàng lựa chọn phương pháp phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Nha khoa Việt Nhật đặt quyền lợi của khách hàng làm phương châm hoạt động và luôn đảm bảo mang lại cho khách hàng kết quả chụp CT răng nhanh nhất, chính xác nhất. Quý khách có nhu cầu khám tại Nha khoa Việt Nhật hãy đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 101 Biên Hòa, Phủ Lý (đối diện Vincom).