Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng mà bạn nên biết?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng mà bạn nên biết?

Bạn muốn niềng răng nhưng lại lo lắng về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Vậy cụ thể niềng răng có bao nhiêu giai đoạn và giai đoạn nào là xấu nhất? Bài viết ngay dưới đây Nha khoa Việt Nhật sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ để bạn có kế hoạch niềng răng được tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng có mấy giai đoạn?

Để biết được giai đoạn đoạn nào là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, trước tiên hãy biết được các giai đoạn của quá trình niềng răng. Cụ thể, quá trình niềng răng cần trải qua 5 giai đoạn cơ bản, bao gồm:

Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chỉnh nha mà chúng ta cần chú ý. Bác sĩ gắn hệ thống mắc cài và dây cung lên răng, giúp kéo căng các dây chằng quanh răng. Các khí cụ sẽ cố định trên răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau đó, bác sĩ có thể đặt thun tách kẽ tạo điểm tựa để kéo răng lại bằng thun hoặc dây cung.

Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn 2: Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn này kéo dài từ 2-4 tháng và là giai đoạn đầu tiên của quá trình di chuyển răng. Khi đó, bác sĩ sử dụng các mắc cài và dây cung lớn để xoay trục thân răng và làm phẳng mặt răng. Ở giai đoạn này, những thay đổi trên răng chưa quá rõ ràng nhưng trục răng đã thẳng hàng hơn.

Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ như nhổ răng hoặc cắt kẽ răng. Mục đích giúp răng di chuyển hiệu quả nhất.

Giai đoạn 3: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ của chiếc răng sau khi hoàn thành. Khớp cắn lúc đó là kéo răng trước ra sau với những tình trạng răng hô chìa ra ngoài. Ngoài ra, nó còn kéo các răng sau về phía trước để răng thẳng hàng hơn.

Giai đoạn 4: Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Sau khi đóng khoảng, răng vẫn có thể bị lệch khớp cắn một chút. Sau đó, bạn sẽ được điều chỉnh hàm răng trên và dưới. Điều kiện là khớp cắn phải đạt tỷ lệ chuẩn và các cung răng hỗ trợ ăn nhai tối ưu. Đây không phải là giai đoạn tồi tệ nhất của việc niềng răng, bởi vì các răng đều thẳng hàng. Nó không còn bị sai khớp cắn như trước nữa.

Giai đoạn 5: Giai đoạn cố định và tháo niềng

Kết thúc giai đoạn niềng răng, khi bác sĩ xác định được răng đã đều, chuẩn khớp cắn thì sẽ mất vài tháng để giúp cố định răng. Sau đó tiến hành tháo mắc cài và đeo hàm duy trì để giữ cho răng không bị xô lệch về vị trí ban đầu.

Giai đoạn 5: Giai đoạn cố định và tháo niềng

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, có lẽ đó là 3 tháng đầu tiên. Nguyên nhân là do răng lúc này răng còn mọc lộn xộn, khấp khểnh, mắc cài vướng víu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và nhiều vấn đề trên khuôn mặt như đau nhức, hóp thái dương hay hóp má…

Nhưng bạn không cần quá lo lắng vì đây chỉ là dấu hiệu tạm thời do bạn chưa quen với việc đeo mắc cài. Ngoài ra, má hóp có thể trông thiếu sức sống do cảm giác khó chịu khiến bạn không muốn ăn.

Ngoài ra, bạn không tự tin cười hay nói vì mắc cài quá rõ ràng hay khả năng phát âm của bạn bị ảnh hưởng. Còn có những trường hợp niềng răng hô hay móm phải nhổ răng khiến răng bị thưa, mất thẩm mỹ.

Vì vậy, bạn cần chú ý, chuẩn bị tâm lý và kiên trì đối mặt với giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chỉnh nha để tìm ra phương pháp nào là tốt nhất cho bạn.

Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Việc niềng răng có thể gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống… nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng và cơ thể đúng cách thì điều này có thể khắc phục nhanh chóng. Bạn hãy có thể áp dụng theo các cách sau:

Đau nướu thường xảy ra trong vài tuần đầu đeo niềng răng. Do đó, hãy chú ý ăn những thức ăn mềm, dễ nhai trong thời gian này để giảm đau.

Để giảm ma sát của mắc cài với nướu, bạn nên bôi sáp nha khoa lên các cạnh sắc của mắc cài. Điều này sẽ hạn chế những tổn thương mà mắc cài có thể gây ra.

Cần chú ý có chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý trong giai đoạn niềng răng và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng giúp vệ sinh răng miệng. Áp dụng phương pháp này giúp giảm nguy cơ mắc cài bị lỏng hoặc tuột, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Quá trình niềng răng có nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ khiến bạn cảm nhận được những thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, dù là thay đổi về mặt thẩm mỹ hay cảm giác, bạn phải luôn giữ cho mình sự mạnh mẽ và lạc quan.

Nha khoa Việt Nhật hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được các giai đoạn của niềng răng và biết đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề niềng răng, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)