Nên trồng răng sứ hay implant? Chúng khác nhau như thế nào?

Nên trồng răng sứ hay implant? Cái nào tốt hơn?

Khi bị mất răng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng ăn nhai của cả hàm răng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và kết cấu của cả khuôn mặt. Vậy trong trường hợp này, chúng ta nên trồng răng sứ hay implant? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cầu răng là gì?

Cầu răng là phương pháp phục hình thay thế một hoặc nhiều răng mất bằng cách dùng những răng bên cạnh làm trụ để tạo cầu nối giữa hai răng bên cạnh vị trí răng mất.

Ưu điểm:

  • Chi phí điều trị ít tốn kém hơn so với kỹ thuật trồng răng implant.
  • Nó có giá trị thẩm mỹ cao.
  • Thời gian phục hồi ngắn và có thể hoàn thành chỉ sau 3 đến 4 lần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Nhược điểm:

  • Bệnh nhân cần sử dụng răng hàm 2 bên để làm cầu răng sứ, điều này có thể khiến những chiếc răng này không được bảo tồn hoàn toàn.
  • Theo thời gian, bệnh nhân có thể bị mất xương.
Cầu răng là gì?
Cầu răng

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng hiện đại, sử dụng công nghệ cấy ghếp chân răng nhân tạo, phù hợp với những bệnh nhân bị mất một, nhiều răng hoặc toàn hàm. Bác sĩ chuyên khoa cấy trụ kim loại làm bằng titan vào xương hàm. Trụ titan sẽ cố định trong xương từ 1-6 tháng, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên trên.

Ưu điểm:

  • Bảo vệ quai hàm.
  • Răng implant có cấu tạo tương tự như răng thật nên mang lại cho bệnh nhân sự tự tin và thoải mái sau phẫu thuật.
  • Không ảnh hưởng đến chức năng của các răng bên cạnh.
  • Tuổi thọ của phương pháp cấy ghép implant tương đối cao, có thể lên tới hàng chục năm thậm chí là trọn đời.
  • Tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm: Giá thành cao.

Trồng răng implant
Trồng răng implant

Nên trồng răng sứ hay implant? Cái nào tốt hơn?

Nên trồng răng sứ hay implant? Trồng răng bằng cầu răng (cầu răng sứ) và cấy ghép implant đều là những phương pháp phục hình răng được đánh giá cao hiện nay. Vậy giữa hai phương pháp này, phương pháp nào là tốt nhất?

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng bằng cầu răng

Trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ yêu cầu bệnh nhân phải mài bớt 2 răng thật bên cạnh răng đã mất để làm trụ cầu. Vì vậy, phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mất một hoặc vài răng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 thì phương pháp cầu răng sứ không thể thực hiện được vì răng số 8 không đảm bảo làm cầu răng trụ.

Đối tượng phù hợp với phương pháp cấy ghép implant?

Còn với cấy ghép implant, bác sĩ sẽ thay thế trực tiếp răng đã mất bằng trụ titan. Vì vậy, trồng răng implant phù hợp với mọi trường hợp, từ một răng, nhiều răng cho đến trường hợp mất răng toàn hàm mà bắc cầu không thể thực hiện được.

Ngoài ra, để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề chi phí.

Nên trồng răng sứ hay implant? Cái nào tốt hơn?

Nhìn chung, phục hình bằng cầu răng sứ sẽ có chi phí thấp hơn so với trồng răng bằng implant. Tuy nhiên, các răng bên có nhiều khả năng bị hư hại hơn trong quá trình ăn uống và thức ăn có xu hướng bị mắc kẹt ở mép răng.

Đặc biệt nếu việc vệ sinh răng miệng của bệnh nhân không được đảm bảo sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh lý nguy hiểm như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Ngược lại, phương pháp cấy ghép tuy chi phí thực hiện cao hơn nhiều so với cầu răng nhưng lại mang đến cho bệnh nhân hiệu quả cao, thời gian bảo hành lâu dài và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, phương pháp này luôn được các nha sĩ đánh giá cao, bệnh nhân được khuyến khích lựa chọn.

Để biết nên trồng răng sứ hay implant, bạn nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa hoặc cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng răng và nắm rõ tình trạng khuyết thiếu cụ thể, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Nha khoa Viêt Nhật – Địa chỉ cấy ghép implant số 1 Hà Nam

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng là người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, đã trực tiếp thăm khám và điều trị thành công cho hơn 30.000 bệnh nhân trên toàn quốc.

Th.Sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng - Nha khoa Việt Nhật
Th.Sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng – Nha khoa Việt Nhật

Nha khoa đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, trang thiết bị máy móc hiện đại, sản phẩm chính hãng nhập khẩu từ nước ngoài. Đội ngũ bác sĩ có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Thấu hiểu nỗi niềm của khách hàng để đưa ra phương pháp điều trị đúng người, đúng bệnh, chi phí rõ ràng minh bạch.

Đội ngũ Y Bác sĩ có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Thấu hiểu được nỗi đau của khách hàng từ đó đưa ra những pháp đồ điều trị đúng người đúng bệnh, chi phí rõ ràng minh bạch. Đón tiếp, chăm sóc bệnh nhân như người nhà, bảo hành cho khách hàng sau khi làm là “Kim chỉ nam” tại Nha khoa Việt Nhật.

Nếu các bạn có câu hỏi nào tương tự như nên trồng răng sứ hay implant hay các câu hỏi về cấy ghép implant. Các bạn hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật ngay để được tư vấn cụ thể hơn.

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

4.9/5 - (12 bình chọn)