Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu?

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu?

Răng khôn nếu không được nhổ bỏ sớm có thể để lại nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là răng khôn hàm dưới, 2 răng khôn có thể mọc cùng lúc gây đau nhức thì nhổ bỏ chúng là quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nhổ 2 răng khôn cùng lúc có được không hay khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu?

Khi cần nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ 2 răng cùng lúc. Vì tiết kiệm thời gian và không phải chịu đau nhiều lần. Tuy nhiên, không phải tất cả các răng khôn đều có thể được loại bỏ cùng một lúc. Vì vậy, bạn cần được thăm khám kỹ lưỡng, chụp X-quang, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu?

Trong trường hợp chỉ nhổ bỏ được 1 chiếc răng khôn thì nên nhổ răng khôn cách nhau bao lâu?

Thông thường, sẽ không có một thời gian biểu cụ thể nào về thời gian giữa các lần nhổ răng khôn. Thường thì thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn là từ 1 đến 2 tuần. Vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần nhổ răng số 8. Ngoài ra, thời gian giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe tổng thể của khách hàng, đặc điểm mọc của răng,…

  • Trường hợp răng khôn phải nhổ nằm cùng một bên hàm: Nên để khoảng thời gian nhổ răng cách nhau 1 tuần.
  • Trường hợp răng khôn phải nhổ nằm ở hai hàm khác phía: Khoảng cách nhổ bỏ răng phù hợp nhất là từ 1 – 2 tuần. Điều này còn tùy thuộc vào mức độ phục hồi nướu.

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể yêu cầu bạn quay lại trong vòng 1-2 tuần sau khi nhổ răng để theo dõi sức khỏe răng miệng. Một số trường hợp khác, bác sĩ sẽ hẹn bạn 1 tháng đến 1 năm sau quay lại để kiểm tra tình trạng răng mới trước khi nhổ chiếc răng khôn tiếp theo. Do đó, câu hỏi khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và bác sĩ sẽ lựa chọn thời điểm tốt nhất cho từng bệnh nhân một.

Sau khi nhổ răng khôn thì bao lâu vết thương mới lành

Răng khôn có kích thước lớn và quá trình nhổ có xâm lấn nên có thể mất đến 2 tuần để vết thương lành hoàn toàn. Trong thời gian này, bạn gặp các triệu chứng như chảy máu, đau, sưng tấy.

Sau khi nhổ răng khôn thì bao lâu vết thương mới lành

Tuy nhiên, những tình trạng này sẽ tự khỏi sau vài ngày và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Thông thường, sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc vết thương tại nhà cho bạn.

Theo các chuyên gia, sau khi nhổ răng khôn, thời gian lành thương sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước răng cần nhổ, độ khó của răng, mức độ xâm lấn và khả năng lành thương của mỗi người.

Trong một số trường hợp, vết thương lành hoàn toàn trong vòng vài ngày hoặc một tuần sau khi nhổ răng khôn. Nhưng cũng có một số người phải mất nhiều thời gian hơn như 1 tháng đến vài tháng mới hồi phục hoàn toàn.

Sau khi nhổ răng khôn cần làm gì để nhanh phục hồi?

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần thực hiện một số bước để giúp vết thương nhanh lành hơn và giảm các triệu chứng bất lợi có thể xảy ra sau đó, bao gồm:

  • Cắn chặt bông gòn để cầm máu: Đây là cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn hiệu quả nhất. Dùng một miếng bông, sau đó cắn vào vết thương trong khoảng 30-45 phút, nếu vết thương vẫn còn chảy máu, hãy dùng miếng bông thứ hai.
  • Sử dụng thuốc giảm đau: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để bạn sử dụng. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn giảm đau của nha sĩ, tuyệt đối không thay đổi thuốc hoặc sử dụng sai liều lượng theo đơn.
  • Tăng cường vệ sinh răng miệng: Trong 1 ngày sau khi nhổ răng khôn, bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước ấm, không dùng nước muối pha loãng và tránh khạc nhổ mạnh. Những ngày sau đó chỉ đánh răng nhẹ nhàng với bàn chải mềm và những ngày tiếp theo có thể kết hợp vệ sinh răng miệng bằng nước muối loãng để giúp vết thương mau lành.
  • Chườm lạnh để giảm sưng và giảm đau: Ngoài việc tuân thủ theo đúng liệu trình dùng thuốc của bác sĩ, bạn cũng có thể chườm đá lạnh trong 2-3 ngày đầu để giúp giảm sưng và đau. Nhiệt độ lạnh giúp hạn chế lưu lượng máu đến vùng bị thương, do đó giúp giảm nhanh cảm giác khó chịu.

Sau khi nhổ răng khôn cần làm gì để nhanh phục hồi?

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích qua bài viết trên đây của Nha khoa Việt Nhật, bạn có thể có thêm được nhiều kiến thức về việc nhổ răng khôn cũng như khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn cách nhau bao lâu. Để đảm bảo an toàn hãy đến thăm khám với các bác sĩ nha khoa có chuyên môn để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp nhổ bỏ răng khôn phù hợp nhất với mình.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)