Nhổ răng khôn có phải khâu không?

Nhổ răng khôn có phải khâu không?

Nhổ răng khôn có phải khâu không? Đó là câu hỏi của một số khách hàng khi không thấy bác sĩ khâu lại vết thương cho mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào bác sĩ sẽ khâu và không khâu vết thương.

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Theo một số nghiên cứu, hầu hết răng khôn đều phải nhổ thay để lại trên hàm. Vì răng khôn thường mọc ở những vị trí không thuận lợi, thường mọc ở vị trí trong cùng của hàm, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và vô tình khiến chúng ta mắc một số bệnh răng miệng. Không những vậy, răng khôn còn mang đến cảm giác khó chịu cho nhiều người, gây đau nhức, ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Nhổ răng khôn có phải khâu không?

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần được chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ các răng và nướu xung quanh. Việc nhổ răng khôn xong có cần khâu hay không còn tùy thuộc vào tình trạng vết thương và bác sĩ sẽ quyết định có nên khâu hay không. Các chuyên gia nha khoa cho biết có thể không cần khâu sau khi nhổ răng khôn vì nó kéo dài thời gian lành thương.

Tuy nhiên, khi khâu vết thương nhổ chỉ khâu một phần vết rách chứ không khâu toàn bộ vị trí nhổ răng. Mục đích của việc khâu là để cầm máu, tránh nhiễm trùng, giúp việc vệ sinh răng dễ dàng hơn,… thời gian lành thương sau khi nhổ răng phụ thuộc phần lớn vào thói quen vệ sinh răng miệng sau nhổ răng, tình trạng sau nhổ răng và thể trạng của mỗi cá nhân. Có 2 trường hợp phải khâu hoặc không khâu sau khi nhổ răng khôn:

  • Nhổ răng khôn không khâu: Nếu răng thẳng và dễ nhổ thì vết thương sẽ tự lành mà không cần khâu. Vết thương thường nhỏ và không chảy máu nên không cần khâu.
  • Nhổ răng khôn phải khâu: Nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, sau khi nhổ có thể cần phải khâu vì những vết thương này thường rộng và sâu, có thể gây chảy máu nhiều. Việc khâu vết thương sẽ dễ dàng vệ sinh hơn và tránh chảy máu vùng nhổ do va đập mạnh.

Nhổ răng khôn có phải khâu không?

Các loại chỉ khâu thường dùng sau khi nhổ răng

Tại nha khoa, có 2 loại chỉ khâu sau khi nhổ răng phổ biến nhất là chỉ thông thường và chỉ tự tiêu:

Chỉ thông thường

Chỉ thông thường là vật liệu khâu sau nhổ cổ điển. Sự khác biệt giữa sợi này và sợi chỉ tự tiêu là cơ thể không thể hấp thụ được. Vì vậy, độ bền của sợi chỉ thông thường rất cao, vết thương sẽ không bị tuột ra trong quá trình lành. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải quay lại phòng khám nha khoa để bác sĩ cắt chỉ.

Chỉ tự tiêu

Ưu điểm lớn nhất của sợi chỉ tự tiêu là nó sẽ tan trong miệng người dùng theo thời gian. Vì vậy, khách hàng không cần phải quay lại phòng khám nha khoa để tháo chỉ. Chỉ tự tiêu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau (ruột cừu, ruột gia súc,…) nên thời gian chỉ tan sẽ khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, thời gian trung bình thường là 12-15 ngày.

Các loại chỉ khâu thường dùng sau khi nhổ răng

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Để giúp bạn có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn, dưới đây là một số điều nên và không nên bạn không nên bỏ qua sau khi nhổ răng khôn.

  • Khoảng 30 phút sau khi nhổ, bạn nên ngậm bông gòn để máu đông lại.
  • Thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh được cung cấp để giúp bạn tránh được một số bệnh nhiễm trùng hoặc giảm sưng tấy. Tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Có thể chườm đá lên má nơi răng khôn mới được nhổ để giảm đau.
  • Tuyệt đối không được súc miệng hay khạc nhổ, vì đây là lúc máu đông và cục máu đông sẽ có tác dụng lấp đầy lỗ bạn vừa nhổ và còn hỗ trợ quá trình lành vết thương nhanh hơn.
  • Tuyệt đối không tác động  tới vị trí răng vừa nhổ, kể cả việc đánh răng. Sau một tuần, bạn có thể súc miệng bằng muối loãng hàng ngày.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Chúng tôi tin rằng sau khi đọc bài viết của Nha khoa Việt Nhật, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về việc nhổ răng khôn có phải khâu không. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ tới Hotline, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn và giải đáp nhiệt tình giúp bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)