Cách xử lý khi nhổ răng khôn còn sót chân răng

Cách xử lý khi nhổ răng khôn còn sót chân răng

Nhổ răng khôn là biện pháp để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình nhổ để sót lại chân răng có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà không ai mong muốn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách xử lý nhổ răng khôn còn sót chân răng ra sao? Bài viết dưới đây của Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn còn sót chân răng

Sưng tấy và đau nhức

Sau khi nhổ răng khôn, việc sưng đau là điều hoàn toàn bình thường và bạn vẫn có thể chịu đựng được. Qua 2 – 3 ngày cơn đau sẽ giảm dần. Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn và bạn nhận thấy nướu bị sưng, có thể bạn đã mắc phải trường hợp các mảnh chân răng còn sót lại sau khi nhổ răng khôn. Bạn nên nhanh chóng đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ giải quyết vấn đề.

Số chân răng không đủ

Sau khi bác sĩ hoàn tất việc nhổ răng khôn, bạn nên kiểm tra số chân răng đã nhổ để đảm bảo khớp với số chân răng thật của chiếc răng đó. Nếu chân răng bị thiếu hoặc răng không còn nguyên vẹn, có thể bác sĩ đã để lại các mảnh chân răng hoặc mảnh vụn răng trong nướu của bạn.

Chụp X-quang

Nếu vẫn còn nghi ngờ sau khi nhổ răng, bạn nên yêu cầu bác sĩ chụp X-quang lại một lần nữa. Chụp X-quang sẽ cho thấy rõ liệu có bất kỳ chân răng nào còn sót lại trong nướu hoặc ở hàm hay không.

Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn còn sót chân răng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ răng khôn còn sót chân

Nguyên nhân chủ quan

Phần chân răng còn sót lại sau khi nhổ răng khôn có thể do bác sĩ cố ý để lại. Nguyên nhân có thể là do tình trạng răng miệng hoặc sức khỏe của bạn. Nếu tất cả các chân răng bị nhổ bỏ cùng một lúc, một lượng máu lớn có thể bị mất, ống thần kinh có thể bị tổn thương và các mô xung quanh có thể bị tổn thương, gây đau và tê ở một bên hàm. Khi đó, bác sĩ buộc phải chừa lại một phần chân răng. Cụ thể như sau:

  • Răng khôn thường mọc ở vị trí khó: nằm sâu trong hàm, gần với các ống thần kinh và mạch máu.
  • Chân răng khôn có thể bị dị dạng: chúng có thể bị xoắn, cong hoặc dùi trống,… khiến quá trình nhổ răng khôn trở nên khó khăn hơn cho bác sĩ.
  • Chân răng khôn có thể dính liền với xương hàm: Nếu chân răng khôn dính liền với xương hàm thì việc nhổ bỏ dễ làm xương bị tổn thương, gây đau nhức kéo dài và khó chịu. Do đó, bác sĩ có thể chọn để lại một phần của răng.

Trường hợp bác sĩ cố tình để lại một phần của răng khôn là có thật nhưng rất hiếm. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, việc nhổ răng khôn ngày càng trở nên đơn giản và an toàn hơn. Đồng thời, không cần phải giữ lại bất kỳ phần nào của răng vì sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ răng khôn còn sót chân

Nguyên nhân khách quan

Đa số các trường hợp nhổ răng khôn còn sót chân chủ yếu là do bác sĩ nha khoa thiếu kinh nghiệm, quy trình thăm khám không đầy đủ cũng như phác đồ điều trị sơ sài. Hơn nữa, có thể do cơ sở nha khoa thiếu trang thiết bị hiện đại.

Trong những trường hợp như vậy, chân răng khôn vẫn còn sau khi nhổ và ngay cả nha sĩ cũng có thể không nhận ra điều đó. Nếu để xảy ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng bên trong thì người bệnh khó nhận biết, dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh.

Cách xử lý khi nhổ răng khôn còn sót chân răng

Trường hợp chân răng còn sót không gây viêm nhiễm

Trường hợp chân răng còn sót lại không gây viêm nhiễm hay đau nhức thì không cần nhổ ngay. Thời gian nhổ chân răng có thể kéo dài tới một vài năm sau. Trong giai đoạn này, khi các chân răng dần trồi lên và không còn ở vị trí nguy hiểm, quá trình loại bỏ các chân răng còn sót lại trở nên dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nếu vị trí của chân răng cho phép nhổ tương đối dễ dàng, thì việc nhổ bỏ ngay lập tức có thể dẫn đến tổn thương mô nướu kéo dài. Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến ống thần kinh. Bệnh nhân có thể bị mất máu đáng kể. Trong những trường hợp như vậy, cũng nên trì hoãn việc nhổ ngay phần chân răng còn sót lại.

Cách xử lý khi nhổ răng khôn còn sót chân răng

Trường hợp chân răng còn sót gây biến chứng

Trong trường hợp chân răng sót lại có thể dẫn đến đau nhức, chảy máu, viêm và nhiễm trùng. Trong những tình huống như vậy, bệnh nhân nên tiến hành nhổ chân răng ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Nếu bệnh nhân đang bị viêm, nhiễm trùng nặng cần can thiệp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Bệnh nhân nên kết hợp uống thuốc theo chỉ định với thực hành vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và phù hợp. Điều này nhằm ngăn chặn sự lây lan của viêm nhiễm và nhiễm trùng sang các răng lân cận. Đồng thời, có thể đảm bảo nhổ chân răng sớm và an toàn.

Sau khi hoàn thành việc nhổ chân răng khôn còn sót lại, bệnh nhân sẽ được thăm khám lần cuối. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang để đánh giá tổng thể tình trạng hàm răng sau khi nhổ răng xem có bất thường gì không.

Trên đây Nha khoa Việt Nhật đã cung cấp những thông tin chi tiết về việc nhổ răng khôn còn sót chân. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Để được các bác sĩ nha khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn miễn phí một cách nhanh nhất, bạn vui lòng liên hệ và đặt lịch hẹn với Nha khoa Việt Nhật qua số hotline phía bên dưới nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)