Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới là khuyến cáo bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng cho từng trường hợp cụ thể để tránh những biến chứng xảy ra khi nhổ răng. Vậy nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không? Những thông tin dưới đây của Nha khoa Việt Nhật sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Răng khôn hàm dưới có nên nhổ?

Thực tế, nhổ răng khôn hàm dưới không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng có thể gây nguy hiểm hoặc biến chứng nếu mắc một số bệnh lý như:

  • Răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm, đau đớn cho người bệnh.
  • Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra khoảng trống thức ăn và chọc thủng các răng bên cạnh, khiến hàm xô lệch.
  • Răng khôn không ăn khớp với răng đối diện, ảnh hưởng đến hàm đối diện.
  • Răng có hình dạng bất thường.
  • Răng khôn bị sâu hoặc nhiễm trùng, viêm nướu, viêm nha chu.

Răng khôn hàm dưới có nên nhổ?

Những trường hợp phải nhổ răng khôn hàm dưới?

Có 2 trường hợp phải nhổ răng khôn hàm dưới. Thứ nhất là khi răng mọc lệch, thứ hai là khi chúng gây ra các biến chứng liên quan đến bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, các trường hợp răng hô, răng móm, khấp khểnh,… cũng có thể phải nhổ bỏ răng số 8 theo chỉ định của bác sĩ để tạo khoảng trống cho răng sắp xếp hợp lý.

Khi răng khôn mọc lệch hàm dưới thường gây đau nhức kéo dài, gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vi khuẩn sẽ tích tụ trong thức ăn thừa, dẫn đến cả sâu răng và nướu bị sưng, đau, thậm chí nhiễm trùng nặng. Khi chân răng lệch lạc đẩy vào răng bên cạnh, chẳng hạn như răng hàm số 7, nó có thể gây ra tình trạng chèn ép và có khả năng dẫn đến mất răng.

Những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn gây ra triệu chứng đau nhức trong miệng là do nướu quá khỏe khiến răng không thể mọc đúng cách hoặc do xương hàm quá hẹp khiến chúng không thể trồi lên được, có thể dẫn đến tụt nướu. Răng khôn nếu không được nhổ kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương của răng. Vì vậy, khuyến cáo nhổ bỏ răng khôn hàm dưới trong những trường hợp nêu trên là cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và hỗ trợ tối ưu cho hiệu quả điều trị chỉnh nha.

Những trường hợp phải nhổ răng khôn hàm dưới?

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu nha khoa, nhổ răng khôn hàm dưới nguy hiểm hơn răng khôn hàm trên bởi:

  • Răng khôn hàm dưới thường có 2 – 4 chân răng, răng khôn hàm trên chỉ có 1 – 3 chân răng nên dễ mọc lệch.
  • Răng khôn hàm dưới chứa vô số đầu dây thần kinh nối trực tiếp với lưỡi. Do đó, dù chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến vị giác của bệnh nhân.

Răng khôn hàm dưới có xu hướng mọc sát và gần dây thần kinh. Chính vì vậy, không ít trường hợp nhổ răng khôn hàm dưới tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng, kém uy tín dẫn đến những hậu quả như đau khớp thái dương hàm, nhức đầu dai dẳng không dứt, thậm chí là nguy cơ răng mọc không đều, méo miệng.

Chính vì vậy, khi tiến hành nhổ răng khôn, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như cơ sở nha khoa, tay nghề chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị dụng cụ sử dụng, phương pháp nhổ và tình trạng sức khỏe của bản thân,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn bao gồm:

Cơ sở y tế, nha khoa thực hiện

Cơ sở y tế, nha khoa là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi nhổ răng khôn. Cơ sở có được cấp phép hoạt động không, có được Bộ Y tế công nhận gì không, có phải là sự lựa chọn tin cậy của nhiều khách hàng không,… Trả lời được những câu hỏi này giúp bạn hiểu toàn diện hơn về cơ sở khám chữa bệnh mà mình lựa chọn.

Tay nghề bác sĩ

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của bác sĩ nha khoa, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm. Một cơ sở y tế uy tín với đội ngũ chuyên gia nha khoa lành nghề, giàu kinh nghiệm là yêu cầu cần thiết khi đánh giá lựa chọn của bạn. Nếu việc nhổ răng khôn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ không có tay nghề cao thì khả năng xảy ra các biến chứng rất cao như: ảnh hưởng đến dây thần kinh, dễ chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn

Hệ thống trang thiết bị

Hệ thống trang thiết bị là yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn cơ sở nha khoa nhổ răng khôn. Một cơ sở nha khoa uy tín sẽ sở hữu đồng bộ các trang thiết bị tối tân, được nhập khẩu từ các quốc gia có nền nha khoa hàng đầu, phục vụ đắc lực cho việc thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp nhổ răng

Hiện nay, có 2 phương pháp nhổ răng khôn được áp dụng phổ biến đó là phương pháp truyền thống và phương pháp sử dụng sóng siêu âm Piezotome. Mặc dù phương pháp truyền thống tiết kiệm chi phí nhưng nó có thể dẫn đến chảy máu và biến chứng. Mặt khác, phương pháp sóng siêu âm sử dụng mũi khoan mảnh và chính xác nên mang lại những ưu điểm như không đau, ít chảy máu, hạn chế biến chứng khi nhổ bỏ răng khôn.

Tình trạng thể chất của bệnh nhân

Thể trạng bệnh nhân là yếu tố cốt yếu cần quan tâm khi thực hiện nhổ răng khôn. Tại các cơ sở phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để xác định bệnh nhân có thích hợp nhổ răng khôn hay không và có các bệnh lý tiềm ẩn cần điều trị hay không. Khi điều kiện thể chất thích hợp bác sĩ sẽ tiến hành quá trình nhổ răng.

Qua bài viết trên, Nha khoa Việt Nhật hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến thắc mắc “Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?” Cần lưu ý rằng nhổ răng khôn là một thủ thuật tương đối không phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)