Nhổ răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc ngầm là một vấn đề phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này gây ra đau đớn đáng kể và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Nhổ răng khôn mọc ngầm là một cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Việc nhổ răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản giúp bạn đánh giá tình trạng răng và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Sơ lược về tình trạng răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là răng nằm sâu trong xương hàm hoặc ngay bên dưới nướu, không thể trồi lên hoặc nhô ra ngoài hoàn toàn. Răng khôn mọc ngầm có thể xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới. Nguyên nhân do răng khôn này có xu hướng mọc muộn hơn và do không có đủ chỗ để mọc đúng cách.

Có thể nói, tình trạng răng khôn mọc ngầm là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến cả sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Hơn nữa, răng khôn mọc ngầm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng răng miệng, ảnh hưởng đến các răng lân cận và gây tổn thương dây thần kinh.

Sơ lược về tình trạng răng khôn mọc ngầm

Nhổ răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc ngầm là một thủ thuật đòi hỏi phải mở nướu để nhìn thấy răng. Trước hết, bạn cần biết rằng bất kỳ hình thức phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, và phẫu thuật nhổ răng khôn mọc ngầm cũng không ngoại lệ. Cụ thể, một số rủi ro có thể tồn tại trong quá trình nhổ răng có thể bao gồm:

  • Chảy máu liên tục trong thời gian dài

Nhổ răng khôn mọc ngầm có thể dẫn đến mất máu đáng kể. Nếu tình trạng chảy máu không được kiểm soát kịp thời, bạn có thể bị chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu. Trường hợp này cực kỳ nguy hiểm, bạn nên đi khám để được điều trị ngay.

  • Nhiễm trùng sau nhổ răng khôn mọc ngầm

Nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm trùng sau nhổ răng là do chăm sóc vết thương không đầy đủ hoặc dụng cụ nhổ răng không được khử trùng đầy đủ trong quá trình thực hiện thủ thuật. Nhiễm trùng như vậy có thể gây đau dữ dội và khó chịu, và thời gian của cơn đau này có thể kéo dài tới 2 đến 3 tuần. Hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời, khả năng viêm nhiễm sẽ lây lan sang các khu vực xung quanh là rất cao.

  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh

Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm không đúng kỹ thuật và không lành nghề có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến các dây thần kinh.

Nhổ răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

  • Sưng và đau răng

Sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đau nhói và khó chịu. Ngoài ra, mức độ đau khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cá nhân. Những giai đoạn đau đớn này thường giảm dần trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày.

  • Sốc thuốc tê

Mặc dù sốc thuốc tê hiếm khi xảy ra sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp gặp tình trạng như vậy.

Nói chung, bạn không cần quá lo lắng về những rủi ro này, vì chúng có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu bác sĩ thực hiện thủ thuật có tay nghề cao và có năng lực. Ngoài ra, thiết bị và dụng cụ chiết xuất phải được khử trùng đúng cách. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn cơ sở nhổ răng an toàn, hiệu quả.

Các phương pháp nhổ răng khôn mọc ngầm

Để giải quyết tình trạng răng khôn mọc ngầm và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng do tình trạng này gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để giải tỏa hoàn toàn những lo lắng cho bệnh nhân. Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến được các nha khoa uy tín áp dụng đó là nhổ răng truyền thống và nhổ răng bằng phương pháp sóng siêu âm Piezotome.

Phương pháp nhổ răng truyền thống

Đối với phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nhổ răng tiêu chuẩn, bao gồm kiềm, bẩy và dao mổ vô trùng, để phẫu thuật loại bỏ chiếc răng khôn. Phương pháp này tiết kiệm chi phí nhưng có thể gây chảy máu nhiều do sử dụng dao phẫu thuật ở khu vực nhạy cảm, gây ra rủi ro như mảnh răng còn sót lại và các biến chứng tiềm ẩn.

Phương pháp nhổ răng truyền thống

Phương pháp nhổ răng khôn mọc ngầm bằng máy Piezotome

Hiện nay, đây là phương pháp nhổ răng khôn mọc ngầm an toàn và hiện đại nhất với nhiều ưu điểm như: không đau, ít chảy máu, giảm đáng kể tổn thương mô và giảm nguy cơ biến chứng sau nhổ. Trong phương pháp này, thay vì sử dụng các dụng cụ truyền thống, bác sĩ phẫu thuật nha khoa sử dụng một thiết bị siêu âm nhẹ nhàng gọi là Piezotome để tác động xung quanh chiếc răng khôn mọc ngầm.

Dụng cụ này hỗ trợ tách mô nướu một cách dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhổ chiếc răng khôn mọc ngầm. Sau đó, sóng siêu âm được tiếp tục sử dụng để kiểm soát chảy máu bằng cách nhanh chóng làm đông các mạch máu, do đó giảm thiểu tình trạng viêm và sưng tấy.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về việc nhổ răng khôn mọc ngầm. Để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe răng miệng hiệu quả, đừng quên đến phòng khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)