Những nhược điểm của trồng răng Implant mà bạn cần lưu ý

Phương pháp trồng răng Implant là gì? Có nên trồng răng Implant không?

Cấy ghép implant là phương pháp điều trị nha khoa hiện đại giúp khắc phục tình trạng mất răng lâu năm. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, vẫn tồn tại nhược điểm của trồng răng Implant mà khách hàng cần biết trước khi thực hiện. Bài viết dưới đây, Nha Khoa Việt Nhật sẽ chia sẻ về nhược điểm của trồng răng Implant mà bạn cần nên lưu ý.

Có thể bạn quan tâm:

Những lợi ích của trồng răng Implant

Trước khi đến với nhược điểm của trồng răng Implant, bạn hãy tìm hiểu về những lợi ích của trồng răng Implant đem lại trước nhé! Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng. Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi do lão hóa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Một số trường hợp mất răng ở người trẻ do chấn thương hoặc bệnh lý răng miệng.

Những lợi ích của trồng răng Implant

Vì vậy, cấy ghép răng implant là điều kiện cần thiết để khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng. So với các phương pháp phục hình răng đã mất khác, trồng răng implant có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Trụ implant được làm từ những vật liệu an toàn, lành tính dùng trong y khoa, tương thích với xương hàm.
  • Cải thiện thẩm mỹ và mang lại nụ cười tự tin. Vì đi đôi với chất liệu và công nghệ cao nên răng implant có hình dáng và màu sắc hoàn toàn tự nhiên như răng thật.
  • Tối ưu hóa hiệu quả khả năng ăn nhai do trụ implant được cố định và chắc chắn thay thế cho chân răng có khả năng chịu lực tốt. Do đó, khi ăn nhai thoải mái như răng thật.
  • Ngăn ngừa các biến chứng thường gặp do mất răng lâu ngày như: tụt hàm, tụt nướu… Ngoài ra, cấy ghép răng còn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh răng miệng khác như răng mọc lệch lạc, lão hóa sớm, sai khớp cắn…
  • Cũng như nhiều phương pháp khác, cấy ghép Implant không xâm lấn đến các răng bên cạnh. Do đó, phương pháp này giúp bảo vệ răng thật hiệu quả mà không gây ảnh hưởng xấu đến các răng bên cạnh.
  • Tuổi thọ là một lợi ích rất đáng hoan nghênh của phương pháp cấy ghép răng Implant. Trung bình, răng implant có thể tồn tại đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc.

Những nhược điểm của trồng răng Implant

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên, nhược điểm của trồng răng Implant vẫn tồn tại:

Kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao

Trình độ kỹ thuật của bác sĩ quyết định phần lớn đến sự thành bại của ca trồng răng. Cấy ghép phức tạp về mặt kỹ thuật và đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao của bác sĩ so với nhiều phương pháp khác.

Kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao

Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành. Tránh bị ảnh hưởng bởi nha khoa trồng răng Implant giá rẻ.

Kéo dài thời gian điều trị

Đây cũng là nhược điểm của trồng răng Implant mà khách hàng cần biết trước khi thực hiện. Phương pháp cầu răng hoặc hàm giả tháo lắp thường chỉ mất khoảng 1 tuần để hồi phục.

Đồng thời, quy trình điều trị trồng răng Implant  phức tạp hơn nên thời gian cũng lâu hơn. Nếu cấy ghép All on 4 hoặc All on 6 thì sẽ mất từ ​​10 đến 15 ngày là xong.

Nếu cấy ghép Implant mà xương yếu thì sẽ mất khoảng 3-6 tháng để trụ implant tích hợp hoàn toàn vào xương hàm và lành thương hoàn toàn.

Chi phí tương đối cao

Chi phí trồng răng tương đối cao là nhược điểm của trồng răng Implant mà bạn cần lưu ý. Chi phí trung bình từ 15-30 triệu đồng/1 ca tùy thuộc vào phương pháp phục hình, số lượng trụ implant, loại trụ implant và uy tín của nha khoa.

Tuổi thọ của răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ của Implant rất cao, lên đến 20 năm, thậm chí là trọn đời. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khách hàng bị đào thải sau 1-2 năm cấy ghép. Nguyên nhân là do độ bền và tuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Vật liệu cấu trúc cấy ghép.
  • Kỹ thuật do bác sĩ thực hiện.
  • Cách chăm sóc của khách hàng sau khi cắm implant,…

Không thích hợp cho người dưới 16

Cấy ghép răng implant không phù hợp với người dưới 16 tuổi, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Nguyên nhân là do ở độ tuổi này xương hàm vẫn đang phát triển, chưa cố định và mật độ xương còn tương đối thấp. Do đó khi cấy ghép Implant vào rất dễ bị đào thải.

Nếu người dưới 16 tuổi bị mất răng, bác sĩ sẽ chỉ định phục hình cố định hoặc sử dụng hàm tháo lắp để duy trì khoảng trống giữa các răng và tránh tình trạng tiêu xương hàm.

Thức ăn dễ dính vào răng hơn răng thật

Nhược điểm của trồng răng Implant là dễ dính thức ăn hơn răng thật. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý để duy trì tuổi thọ lâu dài cho răng implant.

Thức ăn dễ dính vào răng hơn răng thật

Yêu cầu trang thiết bị chuyên nghiệp hiện đại

Để thực hiện cấy ghép implant, phòng nha phải có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cùng các dụng cụ chuyên dụng. Dụng cụ nha khoa cũng phải được yêu cầu vô trùng hoàn toàn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mất răng.

Qua bài viết trên mà Nha Khoa Việt Nhật đã chia sẻ, bạn đã có thêm thông tin về ưu điểm và nhược điểm của trồng răng Implant. Nếu bạn còn đang thắc mắc về phương pháp trồng răng Implant hãy liên hệ Nha Khoa Việt Nhật để được tư vấn giải đáp thắc mắc ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết