Giải đáp: Niềng răng 1 hàm có được không?

Giải đáp: Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng là phương pháp điều trị được nhiều người quan tâm và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Điều trị niềng răng có thể giúp cải thiện tính thẩm mỹ, khắc phục răng lệch lạc, răng hô, móm,… Nhưng nếu niềng răng 1 hàm có được không? Trong bài viết này Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp điều đó cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng 1 hàm có được không?

Bạn không cần phải lo lắng về việc niềng răng 1 hàm có được không. Theo các chuyên gia và bác sĩ, việc chỉnh nha 1 hàm là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, có nên đeo niềng răng 1 hàm hay không và có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

Trong một số trường hợp, có thể niềng răng 1 hàm. Phương pháp này chỉ phù hợp với những răng lệch lạc ở mức độ nhẹ và đảm bảo khớp cắn sẽ không bị ảnh hưởng sau khi đeo niềng răng. Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, hầu hết các bác sĩ đều chỉ định niềng răng cho cả hai hàm.

Niềng răng 1 hàm có được không?

Bởi vì niềng răng không chỉ có thể khắc phục tình trạng cắn sâu, cắn chéo, lệch lạc và các vấn đề khác mà còn có thể điều chỉnh chuẩn khớp cắn và cân đối tương quan giữa hai hàm. Nếu đeo niềng răng một hàm trên hoặc hàm dưới, thì hàm đó sẽ bị thụt vào, đồng nghĩa là khớp cắn không đồng nhất giữa hai hàm, gây khó khăn cho việc ăn nhai, thậm chí dẫn đến biến dạng khuôn mặt, trật khớp thái dương, thay đổi giọng nói.

Trong nhiều trường hợp răng lệch lạc, quá trình niềng răng cần có sự liên kết giữa hai hàm để mang lại kết quả tốt nhất, nhanh chóng dịch chuyển răng về đúng vị trí nên không thể chỉ chỉnh một hàm. Để tìm hiểu xem trường hợp của bạn có phù hợp để niềng răng 1 hàm hay không, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám.

Những trường hợp chỉ định niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm có thể được thực hiện trong một số trường hợp răng khấp khểnh nhẹ. Niềng răng sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn cũng như sự ăn khớp của 2 hàm. Một số trường hợp có thể niềng răng 1 hàm là:

 • Niềng răng khấp khểnh nhẹ: Răng không mọc theo phương thẳng đứng, chỉ cần niềng răng để xoay các răng mà tương quan giữa 2 hàm vẫn ăn khớp thì có thể niềng răng 1 hàm.
 • Răng 1 hàm mọc thưa, hàm còn lại răng mọc đều, xương hàm trên và xương hàm dưới cân đối.

Niềng răng có thể làm thay đổi khớp cắn nếu kéo răng lệch hẳn ra khỏi vị trí ban đầu, vì vậy nếu niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ khó điều chỉnh khớp cắn.

Có những phương pháp niềng răng 1 hàm nào?

Niềng răng 1 hàm hoặc cả 2 hàm cũng có thể được thực hiện bằng các phương pháp niềng răng hiện đại như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp niềng răng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất vì mang lại kết quả chỉnh nha hoàn hảo và chi phí tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây khó chịu khi đeo niềng và có thể khiến nhiều người tự ti vì mắc cài kim loại kém thẩm mỹ.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Có tính chất tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, mang lại kết quả chỉnh nha vượt trội như niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài sứ có màu sắc giống với màu răng, đảm bảo quá trình niềng răng đạt tính thẩm mỹ cao.

Có những phương pháp niềng răng 1 hàm nào?

 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Niềng răng được cố định vào mặt trong của răng nhằm tạo lực siết và căn chỉnh các răng vào vị trí mong muốn trên hàm. Vì được gắn vào bên trong nên phương pháp này mang lại kết quả thẩm mỹ tốt và thậm chí không thể nhận ra.
 • Niềng răng trong suốt: Là phương pháp niềng răng hiện đại không sử dụng mắc cài mà sử dụng các khay niềng linh hoạt, có thể tháo lắp để điều trị chỉnh nha. Phương pháp này không chỉ mang lại kết quả chỉnh nha tốt mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và khiến mọi người tự tin hơn trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng 2 hàm có hiệu quả như thế nào?

Niềng răng cả 2 hàm có thể giúp căn chỉnh khớp cắn trở nên đều đẹp hơn với kết quả trong và sau khi niềng răng như sau:

 • Niềng răng hiệu quả cao hơn.
 • Thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể, chỉ mất 6 – 9 tháng đối với trường hợp thông thường và 8 – 15 tháng đối với trường hợp phức tạp.
 • Tạo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, giúp hài hòa khớp cắn.
 • Giúp việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng và phát âm dễ dàng hơn.
 • Răng ở cả 2 hàm đều và đẹp hơn, giúp bạn có nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Niềng răng 2 hàm có hiệu quả như thế nào?

Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi: Niềng răng 1 hàm có được không? Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của Nha khoa Việt Nhật và có nhu cầu đặt lịch thăm khám, hãy gọi tới HOTLINE 035 6666 428 để được tư vấn và hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)