Niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau hay không?

Niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau hay không?

Niềng răng là một phương pháp để phòng ngừa và điều chỉnh vấn đề về răng để mang lại vẻ đẹp cho nụ cười. Tuy nhiên, khi nói đến niềng răng nhiều khách hàng thường cảm thấy lo lắng về quá trình siết răng trong quá trình niềng. Vậy niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau hay không? Bài viết dưới đây của Nha khoa Việt Nhật sẽ giúp bạn giải thích vấn đề này.

Tại sao cần phải siết răng định kỳ?

Quá trình niềng răng đòi hỏi việc sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, thun, hoặc khay niềng trong suốt để tạo ra lực cần thiết nhằm điều chỉnh vị trí của răng theo mong muốn. Do đó, mục đích của việc siết răng định kỳ là để bác sĩ điều chỉnh mức độ lực siết sao cho phù hợp, nhằm nắn chỉnh vị trí của các răng không đúng.

Tại sao cần phải siết răng định kỳ?

Khác với các phương pháp thẩm mỹ khác có thể chỉ mất một khoảng thời gian điều trị ngắn, nhưng quá trình niềng răng là một quá trình kéo dài khoảng 2 – 3 năm, tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng răng. Do đó, quan trọng để bạn thường xuyên đến nha khoa định kỳ để bác sĩ điều chỉnh dây cung, đảm bảo lực siết liên tục và ổn định, từ đó mang lại kết quả cao.

Niềng răng bao lâu siết một lần?

Các bác sĩ nha khoa thường thực hiện điều trị chỉnh nha theo nhiều phương pháp khác nhau để đáp ứng nhu cầu riêng của từng bệnh nhân. Quá trình niềng răng thường được phân thành hai loại chính: niềng răng có mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Đối với trường hợp niềng răng không mắc cài, bệnh nhân sẽ sử dụng bộ niềng răng đặc biệt, được làm riêng cho từng cá nhân. Việc sử dụng khay niềng răng mang lại ưu điểm có thể tháo lắp dễ dàng tại nhà.

Với niềng răng mắc cài, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra định kỳ và điều chỉnh mắc cài. Do đó, tất cả những người sử dụng niềng răng mắc cài, bất kể là sứ hay kim loại, đều phải đến nha khoa để thực hiện điều chỉnh. Đây được coi là giai đoạn quan trọng và bắt buộc, ảnh hưởng lớn đến kết quả chỉnh nha.

Niềng răng bao lâu siết một lần?

Theo các chuyên gia nha khoa, quá trình siết răng khi niềng thường được thực hiện đều đặn 3 đến 6 tuần/ lần. Bác sĩ sẽ đánh giá tiến triển và tình trạng di chuyển của răng, điều chỉnh lực siết, thay đổi dây thun hoặc cung răng mới.

Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình chỉnh nha, việc siết răng có thể được thực hiện 1 – 2 tuần/ lần và với lực siết lớn hơn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích do có thể ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương khi răng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Siết răng khi niềng có đau hay không?

Khi siết răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đồng thời có thể cảm nhận sự dịch chuyển của răng. Sau khoảng 3 – 5 ngày, cảm giác đau nhức sẽ giảm đi. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ hướng dẫn một số phương pháp giảm đau sau khi siết răng, giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề này.

Những cách giảm đau trong những ngày siết răng

Một số người khi siết răng có thể gặp đau trong vài ngày đầu tiên. Để giảm thiểu tình trạng này, hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu những cách giảm đau dưới đây nhé.

Chườm lạnh

Chườm lạnh bằng đá không chỉ hiệu quả trong việc giảm đau khi siết răng mà còn ở các vùng khác trên cơ thể. Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách bọc đá vào chiếc khăn sạch, sau đó chườm nhẹ lên những điểm đau cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Những cách giảm đau trong những ngày siết răng

Súc miệng bằng nước muối pha ấm

Một biện pháp đơn giản để giảm đau khi siết răng là sử dụng nước muối ấm để súc miệng. Mỗi ngày, bạn nên súc miệng khoảng 2 – 3 lần sau bữa sáng, tối hoặc sau khi ăn.

Massage nướu

Khi bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng, có thể gây đau và khó chịu cho răng và nướu. Vì vậy, để giảm đau bạn có thể áp dụng cách massage nướu để giúp mô dễ dàng thích ứng với các khí cụ niềng răng, tạo cảm giác thoải mái hơn. Hãy sử dụng ngón tay và xoa nhẹ lên vùng nướu đau. Thực hiện xoa theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoa ngược lại trong khoảng 2- 3 phút để giảm đau.

Ăn thức ăn mềm

Để tránh tác động mạnh sau khi siết răng, hãy ăn thức ăn mềm như súp, cháo, rau, cá nấu nhừ,… Hạn chế ăn thức ăn quá dai và cứng để giảm đau răng và tránh rơi mắc cài.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề niềng răng bao lâu siết một lần? Có đau hay không? Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức để lên kế hoạch, phân chia thời gian hợp lý, và thực hiện đúng lịch trình tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo niềng răng đạt được kết quả tối ưu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết