Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Việc niềng răng không chỉ mang lại cho chúng ta hàm răng đều đẹp, mà nhiều người còn chia sẻ nhau rằng quá trình này có thể hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng mặt lệch. Liệu phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây từ Nha khoa Việt Nhật nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Như thế nào là mặt lệch?

Mặt lệch là tình trạng xương hàm không đồng đều cân xứng, dẫn đến sự lệch nhau, có thể nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt thường. Nếu không được điều trị kịp thời, mặt lệch có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, cũng như tạo ra các vấn đề liên quan đến viêm khớp thái dương, hoạt động ăn nhai và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Những ảnh hưởng của mặt lệch cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Phần hàm bị lệch sẽ phát triển không đồng đều, làm mất cân xứng với phần còn lại của khuôn mặt. Điều này tạo ra tình trạng không cân đối, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Người bị lệch mặt có thể phải đối mặt với khó khăn trong giao tiếp và thiếu tự tin trong cuộc sống.

Như thế nào là mặt lệch?

Ăn nhai khó khăn

Sự lệch lạc giữa hai hàm tạo ra các điểm cấn, cộm làm trở ngại cho sự di chuyển tự nhiên của xương hàm. Điều này dẫn đến khó khăn trong quá trình ăn nhai, gây đau nhức và ảnh hưởng đến ăn uống.

Gây ra các vấn đề sức khỏe khác

Vị trí bị lệch của cơ hàm có thể tăng áp lực làm cho bề mặt răng nhanh chói mòn, làm mỏng lớp men răng và dễ gây sâu răng, viêm tủy,… Ngoài ra, cơ hàm bị lệch cũng có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa và viêm khớp thái dương.

Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Đối với những trường hợp mặt lệch, không cân đối do răng mọc chen chúc, lộn xộn, niềng răng được xem là phương pháp điều trị hiệu quả, gần như 100% hiện tượng này. Sau quá trình niềng răng, diện mạo của khuôn mặt có những biến đổi đáng kể, như là:

Trường hợp mặt lệch do bị móm

Sau khi niềng xong, răng hàm trên được điều chỉnh vị trí ra phía trước, trong khi răng hàm dưới lùi về phía trong, tạo nên khuôn mặt thon gọn hơn và mũi cao hơn đáng kể. Góc giữa đầu mũi và môi trở nên sắc nét theo tỷ lệ chuẩn. Tổng thể, khuôn mặt trở nên thanh thoát và hấp dẫn hơn.

Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Răng bị hô và khớp cắn chìa

Trường hợp này thường gọi là hô, vẩu khiến việc khép miệng khó khăn, răng hàm trên chìa ra, gò má trở nên cao hơn. Sau khi niềng răng cửa hàm trên trở nên thẳng chuẩn khớp cắn, giúp miệng đóng kín tự nhiên, gò má tròn và nụ cười trở nên tươi tắn hơn.

Răng mọc lệch kèm khớp cắn hở

Khớp cắn hở khiến khuôn mặt trông dài phần cằm, môi trên loe ra, khiến nụ cười thiếu tự tin và không thu hút. Sau khi niềng răng, khuôn miệng và kẽ hở giữa 2 cung hàm đóng kín tự nhiên, loại bỏ răng mọc kẹt, giúp khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.

Răng khểnh, mọc xô lệch

Niềng răng khi răng mọc xô lệch sẽ giúp điều chỉnh vị trí của chúng, đưa răng về đúng hàng lối. Sau khi niềng, miệng nhìn bớt rộng hơn, không còn đầy răng, các góc nghiêng của môi và mũi hài hòa hơn, cằm trở nên gọn gàng.

Phương pháp niềng răng có thể cải thiện tình trạng mặt lệch do răng mọc lệch, giúp khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa giữa các bộ phận.

Răng khểnh, mọc xô lệch

Các phương pháp niềng răng mặt lệch phổ biến hiện nay

Các phương pháp niềng răng cải thiện mặt lệch hiện nay đa dạng và phổ biến. Có ba phương pháp chính được sử dụng, bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, và niềng răng không mắc cài.

Tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như mong muốn cá nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Trong trường hợp răng bị lệch nặng, đặc biệt là về hàm, thường sẽ được khuyến khích sử dụng niềng răng kim loại để tăng cường lực siết hàng tháng, từ đó giúp răng di chuyển nhanh chóng về vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng mắc cài và dây cung để điều chỉnh vị trí của răng. Niềng răng kim loại có hiệu quả cao và thời gian điều trị nhanh. Tuy nhiên, thẩm mỹ không được cao do các mắc cài kim loại có thể lộ ra khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng kim loại, nhưng ở đây mắc cài được làm bằng sứ, giúp nó trở nên thẩm mỹ hơn. Màu sứ cũng gần trùng với màu răng nên thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng. Tuy nhiên, chi phí của niềng răng mắc cài sứ thường cao hơn so với niềng răng kim loại.

Các phương pháp niềng răng mặt lệch phổ biến hiện nay

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng các khay tháo lắp để niềng răng. Niềng răng không mắc cài mang lại thẩm mỹ cao, tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể không cao với những trường hợp răng sai lệch nặng. Niềng răng không mắc cài cũng là phương pháp có chi phí cao nhất trong số ba phương pháp trên.

Dưới đây là những chia sẻ của Nha khoa Việt Nhật về thắc mắc: “Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?”. Có thể thấy rằng việc niềng răng hoàn toàn có thể đem lại sự cải thiện đáng kể cho khuôn mặt, vì vậy nếu bạn đang có ý định việc niềng răng, hãy thực hiện ngay nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết