Sau khi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Sau khi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Phương pháp niềng răng có lẽ không còn xa lạ với mỗi chúng ta và tác dụng của việc niềng răng thì hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến ​​nghi ngờ liệu niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không? Hãy để Nha Khoa Việt Nhật trả lời câu hỏi này một cách chi tiết cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Thực chất, niềng răng không tác động đến xương mặt mà chỉ nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Một số trường hợp sau quá trình niềng răng khớp cắn và cung hàm được làm tròn, răng trở nên đều hơn, độ rộng của khung miệng và độ cong của hàm bị thay đổi khiến tổng thể gương mặt của bạn trông khác đi. Thay đổi rõ rệt so với trước khi đeo niềng. Vì vậy, niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không? Có thể nói niềng răng thay đổi khuôn mặt và đó là sự thay đổi tích cực hơn, đẹp, cân đối và hài hòa hơn.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi trên khuôn mặt

Mọi người đều trải qua những thay đổi trên khuôn mặt tương tự nhau sau khi niềng răng. Những thay đổi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ tuổi

Khách hàng trẻ tuổi mong đợi nhiều thay đổi hơn người lớn. Có thể đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn có thể phát hiện ra các vấn đề răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Bác sĩ chỉnh nha có thể sử dụng các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như dụng cụ mở rộng vòm miệng, để kiểm soát sự phát triển của xương hàm và khuôn mặt. Ở kỹ thuật này, bác sĩ mong muốn niềng răng có thay đổi xương hàm và khuôn mặt.

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Những người có sức khỏe răng miệng tốt và không có bệnh lý sẽ có khả năng cải thiện nhiều hơn sau khi điều trị niềng răng. Những người trẻ tuổi thường không bị bệnh nướu răng hoặc răng lung lay, vì vậy họ có thể mong đợi những thay đổi tốt về khuôn mặt của mình.

Mật độ xương

Điều trị chỉnh nha phụ thuộc vào mật độ xương vì sự dịch chuyển của răng, về cơ bản là kết quả của sự thay đổi cấu trúc xương. Mặt khác, mật độ xương của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, những thay đổi sau khi niềng răng của mọi người là khác nhau.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha

Niềng răng có thể mang lại cho bạn kết quả lý tưởng nếu bạn làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ. Một ví dụ là đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Nếu bạn không sử dụng hàm duy trì thường xuyên sau khi niềng răng, khuôn mặt và răng của bạn có thể thay đổi và trở về vị trí ban đầu.

Niềng răng có làm mặt nhỏ đi không?

Niềng răng có làm mặt nhỏ đi không?

Chắc hẳn ai cũng biết đường nét và cấu trúc khuôn mặt được cấu tạo bởi 3 yếu tố là mắt, mũi và miệng.

  • Những người có miệng rộng thường có hàm và miệng rộng hơn
  • Người bị hô, móm thường có xương hàm rộng hơn, khiến má hóp lại
  • Nếu khuôn mặt bạn đầy đặn, răng đều, hàm trên dưới cân đối thì khuôn mặt bạn sẽ hài hòa.
  • Trong trường hợp miệng nhỏ, tình trạng lõm răng do răng mọc có thể làm cho hàm và khuôn mặt của bạn trông nhỏ hơn bình thường.

Từ những điều này, bạn đã thấy hàm răng ảnh hưởng như thế nào đến khuôn mặt của mình. Điều này có nghĩa là những thay đổi về răng sẽ kéo theo những thay đổi trên khuôn mặt do các yếu tố khác. Nếu hàm răng có tác dụng tích cực thì khuôn mặt bạn cũng sẽ duyên dáng, hài hòa.

Một số ví dụ về niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nhiều bạn trẻ khi chưa niềng răng thường lo lắng không biết niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không và tác dụng của việc niềng răng có thay đổi khuôn mặt mình khác trước không? Đây là một trong những băn khoăn lớn nhất trước khi niềng răng, bởi một quá trình thay đổi khi niềng răng lâu dài và rủi ro luôn có thể xảy ra.

Một số trường hợp sau khi đeo niềng răng, bạn cho rằng nó khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối hơn hay khiến má hóp lại khiến bạn trông già đi và nụ cười kém tự tin. Đặc biệt, lực tác động lên xương hàm quá mạnh, răng không theo kịp lực kéo đẩy của khay niềng, xương hàm chưa kịp thích nghi với mắc cài trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo, vì thế răng bị kéo vào trong hoặc niềng răng bị hóp vào trong má. Đồng thời, nguyên nhân khiến gương mặt bạn trở nên mất cân đối sau khi đeo niềng là do giảm cân, lo lắng hoặc chỉ nhai một bên khiến cơ hàm bị teo và khuôn mặt hóp lại.

Giải pháp tốt nhất để tránh những rủi ro này, nếu bạn muốn niềng răng để thay đổi hình dáng khuôn mặt theo hướng tích cực, bạn cần được chính bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện niềng răng. Niềng răng được lên kế hoạch, tính toán và điều chỉnh lực kéo của khí cụ phù hợp với từng giai đoạn, từng trường hợp răng miệng đảm bảo mang lại kết quả như mong muốn. Ngoài ra, trong quá trình đeo niềng cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và hình dáng khuôn mặt hoàn chỉnh.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng thay đổi thế nào?

Tùy vào từng tình trạng răng miệng cụ thể mà hình dáng khuôn mặt trước và sau khi niềng răng sẽ có sự khác biệt ít nhiều.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng thay đổi thế nào?

Tuy nhiên, nhìn chung sau quá trình niềng răng, hình dáng khuôn mặt của bạn sẽ khác đi khá nhiều, cụ thể như sau:

  • Răng mọc lệch lạc dẫn đến khớp cắn không khớp vào nhau làm khuôn mặt bị đơ, lệch nhẹ, vểnh về phía trước,… Sau khi nắn chỉnh, khớp cắn sẽ thẳng hàng hài hòa. Kết quả là khuôn mặt sẽ trông cân đối hơn.
  • Góc mũi cũng là một trong những bộ phận thay đổi sau niềng răng. Mũi của bạn sẽ trông cân đối và có cảm giác cao hơn so với trước khi niềng răng.
  • Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng cũng có sự thay đổi ở vùng cằm. Với phương pháp niềng răng có can thiệp kỹ thuật nâng khớp cắn hoặc kéo hàm ra sau thì sau khi niềng răng, khuôn hàm của bạn sẽ có hình dáng Vline rất rõ rệt.
  • Răng và nướu là một phần của khuôn mặt, trước và sau khi niềng răng có sự khác biệt. Răng trở nên đều đặn và dễ dàng vệ sinh hơn. Mô nướu hồng hào, săn chắc và ít bị viêm nhiễm hơn trước.

Những trường hợp khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô, môi thường hếch lên và thiếu đường nét nhiều. Sau khi niềng răng, hàm trên và dưới được kéo lùi lại và môi không còn hếch lên nữa. Nhờ đó, đường viền môi dần hiện ra.

Tóm lại, phương pháp niềng răng không chỉ giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc quá mức, mang lại hàm răng đều đẹp mà còn hỗ trợ điều chỉnh khuôn mặt hài hòa.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải ai niềng răng cũng có khuôn mặt thon gọn, bởi mục đích chính của việc niềng răng là cải thiện tình trạng răng chứ không phải là phương pháp thẩm mỹ gọt hàm hay tạo cằm Vline. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề niềng răng, hãy liên hệ Nha Khoa Việt Nhật để được giải đáp ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)