Niềng răng có phải nhổ răng không và phải nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không và phải nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng là biện pháp giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng lệch khớp cắn do răng gây ra. Nhưng niềng răng có phải nhổ răng không vẫn là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tham khảo bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Hầu hết bệnh nhân điều trị niềng răng đều có sự mất cân đối về răng và hàm. Mức độ ít nhiều khác nhau nhưng răng đều có tình trạng răng bị lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc.

Trong những trường hợp đó, bác sĩ buộc phải nhổ răng để nới rộng khoảng trống giúp quá trình niềng răng đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải với trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng và nếu răng không quá dày, bác sĩ sẽ cân nhắc số lượng răng còn lại và lựa chọn phương pháp hạn chế phải nhổ răng.

Do đó, không có câu trả lời chung cho việc bạn niềng răng có phải nhổ răng không. Vì còn tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người nên bác sĩ cũng nên phân tích hình ảnh trên phim chụp, cuối cùng mới quyết định trường hợp này niềng răng có cần nhổ răng không.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Thông thường, răng số 4, số 5, số 8 được bác sĩ chỉ định nhổ trong trường hợp răng cần nhổ khi đeo niềng bởi vì:

Khi quyết định nhổ răng, chiếc răng số 4 thường được chỉ định đầu tiên. Xét về mặt cấu trúc, răng số 4 nằm ở giữa cung hàm, có kích thước vừa phải và khoảng trống vừa đủ (không hơn không kém). Về chức năng của răng số 4 đóng vai trò không quan trọng nhiều trong cung răng nên nhổ răng số 4 luôn là lựa chọn lý tưởng nhất được các bác sĩ ưu ái. Răng số 4 thường được chỉ định nhổ trong các trường hợp răng hô,móm, chen chúc.

Cũng giống như răng số 4, răng số 5 thường phải nhổ vì nó không ảnh hưởng đến chức năng răng miệng và sức khỏe của khách hàng.

Răng số 8 (còn được gọi là răng khôn) thường được bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ trước khi niềng răng. Vì răng khôn là chiếc răng mọc trễ nhất nên không có chức năng ăn nhai với con người. Ngoài ra, đó là chiếc răng kỳ lạ nhất mọc lên vì chúng mọc sau cùng nên có ít chỗ hơn. Kết quả là chúng có xu hướng mọc bị chìm xuống hoặc mọc nghiêng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh và có thể gây nguy hiểm. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nhổ răng tùy vào tình trạng răng cụ thể của từng người.

Nhổ răng khi đang niềng răng là vấn đề cần được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng. Vì vậy, khách hàng nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả như mong muốn.

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng không nhổ răng được áp dụng khi nào?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nhổ răng để niềng, thông thường mỗi bệnh nhân phải nhổ răng ở cả 2 bên đối xứng để sau khi chỉnh sửa đạt được sự hài hòa.

Do đó, nhiều người cảm thấy e ngại và sợ hãi khi đeo niềng răng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, có một số trường hợp không cần thiết phải nhổ răng, chẳng hạn như:

Trẻ em đang phát triển: Nhổ răng thường không cần thiết ở trẻ em khi niềng răng vì xương hàm đang phát triển và có liên quan đến việc nong rộng hàm.

Do đó, ngoài răng thừa thì vẫn còn chỗ cho răng di chuyển và không cần phải nhổ bất kỳ chiếc răng nào.

Niềng răng thưa: Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng thưa thì không cần nhổ vì răng thưa đã có sẵn khoảng trống để di chuyển răng.

Vòm hàm rộng: Bệnh nhân có cung hàm rộng, đủ chỗ cho răng di chuyển vào vị trí mong muốn.

Trường hợp niềng răng cần nhổ răng

Trường hợp niềng răng cần nhổ răng

Răng khấp khểnh, chen chúc

Niềng răng có phải nhổ răng không? Trong trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ răng trước khi niềng răng. Vì khi nhổ răng sẽ tạo điều kiện cho răng bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển về vị trí lý tưởng. Thông thường, điều này liên quan đến việc nhổ chiếc răng thứ 4 hoặc thứ 5 nằm giữa răng nanh và răng hàm.

Răng mọc dưới lợi

Răng mọc không nhô ra khỏi nướu, chúng có thể bị kẹt hoàn toàn hoặc một phần dưới nướu hoặc xương hàm. Trong nhiều trường hợp, niềng răng có thể giúp kéo chúng lên tận nướu. Tuy nhiên, nếu răng mọc quá xa so với vị trí chính xác của chúng, cách an toàn nhất là nhổ chúng đi.

Răng khôn

Răng khôn là chiếc răng số 8 thường mọc ở trong cùng của hàm. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến các răng lân cận. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng khôn để tránh đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7 và tăng nguy cơ sâu răng, viêm nha chu…

Với những thông tin trên mà Nha khoa Việt Nhật chia sẻ có lẽ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình niềng răng có phải nhổ răng không. Trên thực tế, hàm răng lộn xộn, chen chúc của bạn có thể được nắn chỉnh đều đặn và thẩm mỹ hơn nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp niềng răng và bác sĩ có kinh nghiệm. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết