Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc bạn nên biết

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc mà bạn nên biết

Niềng răng mắc cài tự buộc là một cải tiến vượt bậc so với mắc cài truyền thống. Niềng răng mắc cài tự buộc cải thiện hầu hết các hạn chế của mắc cài truyền thống, mang lại sự thoải mái và thẩm mỹ hơn cho người đeo mắc cài. Vậy niềng răng mắc cài tự buộc là gì? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp niềng răng này là gì? Hãy cùng Nha Khoa Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự động, nó vẫn sử dụng một cặp mắc cài và dây cung để tạo lực di chuyển răng. Nhưng lại là phương pháp chỉnh nha không cần niềng răng như phương pháp niềng răng truyền thống. Thay vào đó, hệ thống trượt tự động sẽ giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài.

Kết quả là lực dịch chuyển răng sẽ tiếp tục tác dụng lên răng. Giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Các loại niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc được chia làm 2 chất liệu là mắc cài sứ tự buộc và mắc cài kim loại tự buộc. Tuy có cấu tạo và chức năng giống nhau nhưng hai loại mắc cài này lại có nhiều điểm tương đồng như: tính thẩm mỹ, độ bền của mắc cài, lực gắn lên răng,…

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng các mắc cài làm bằng kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có chi phí thấp hơn so với mắc cài sứ tự buộc. Mắc cài kim loại tự động cho hiệu quả niềng răng được đánh giá cao.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn có khả năng bị dị ứng với chất liệu kim loại. Ngoài ra, mắc cài kim loại không thẩm mỹ và có thể khiến bạn mất tự tin.

Mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là loại mắc cài được làm bằng chất liệu sứ. Phương pháp này có ưu điểm là sự tiện lợi và vẻ đẹp. Nhưng kích thước lớn của mắc cài sứ có thể khiến mắc cài bị vướng trong miệng và dễ bị va chạm gây tổn thương cho má và lưỡi.

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm

 • Niềng răng mắc cài tự buộc có cơ chế khung trượt đóng mở đơn giản. Nhờ đó, quá trình tháo lắp và điều trị chỉnh nha diễn ra rất nhanh chóng mà vẫn đạt hiệu quả chỉnh nha cao.
 • Đặc biệt, nó có khả năng giảm ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài và áp lực di chuyển răng. Tác dụng tuyệt vời của việc giảm ma sát sẽ giúp bạn giảm đau và khó chịu khi niềng răng và sắp xếp răng của bạn. Giúp bạn yên tâm mà không phải chịu đau đớn như các phương pháp khác.
 • Ngoài ra, nó còn giúp bạn vệ sinh răng miệng thuận tiện và dễ dàng hơn. Giảm sự tích tụ mảng bám trên răng nên ngăn ngừa được tình trạng sâu răng khi đeo niềng.
 •  Không chỉ vậy, mắc cài tự động còn có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 1 – 2 tháng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, niềng răng mắc cài tự buộc cũng có những nhược điểm sau:

 • Nhược điểm lớn nhất của mắc cài tự buộc là độ dày. Độ dày hơn các loại mắc cài khác. Việc đeo niềng răng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn, đặc biệt nếu môi bạn mím chặt.
 • Do được làm bằng thép không gỉ nên cả mắc cài và dây cung đều có thể nhìn thấy rõ ràng khi lắp mắc cài kim loại tự buộc vào răng. Vì vậy phương pháp này vẫn bị đánh giá là không có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy nó không phù hợp với những người thường xuyên giao tiếp nhiều.
 • Ngoài ra, đây cũng là một trong những yếu tố khiến người dùng mắc cài tự buộc kén chọn. Bởi chi phí của niềng răng mắc cài tự buộc cũng cao hơn nhiều so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Dù bạn sử dụng phương pháp nào để niềng răng, răng của bạn cũng sẽ bị đau. Nhưng ở mỗi phương pháp, mức độ đau sẽ ít nhiều khác nhau do hạn chế về mặt kỹ thuật. Đồng thời, niềng răng mắc cài tự động có đau không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và trình độ kỹ thuật của bác sĩ thực hiện.

Lực căng trên răng biểu thị sự di chuyển của răng, đây là dấu hiệu tốt cho thấy hiệu quả của niềng răng. Nhờ thiết kế tự trượt của mắc cài tự buộc giúp giảm ma sát lên nướu và má. Với kỹ thuật này, răng ít bị kích ứng và đau hơn.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Đối tượng nào thích hợp niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là một trong những phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Ngoài những ưu điểm nó còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như:

 • Răng mọc lệch lạc (răng thưa, răng mọc lộn xộn, răng chen chúc).
 • Răng móm hoặc răng hô.
 • Răng khấp khểnh, mọc ngược, lệch lạc  .
 • Trường hợp bị sai khớp cắn.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đặc tính tương tự như mắc cài kim loại. Nhưng hoàn hảo hơn, mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội hơn

Niềng răng mắc cài tự buộc là một công nghệ tương đối phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng kiểm soát lực tối ưu. Vì lý do này, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, nơi quá trình niềng răng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị nha khoa hiện đại. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Nha Khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết