Nong hàm khi niềng răng là gì? Những lưu ý sau khi nong hàm?

Nong hàm khi niềng răng là gì? Những lưu ý sau khi nong hàm?

Nong hàm khi niềng răng nhằm làm rộng vòm miệng giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp nong hàm có thể gây khó khăn trong việc ăn uống, phát âm và chăm sóc răng miệng cần đặc biệt lưu ý. Cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nong hàm là gì?

Nong hàm là giúp cung hàm rộng ra, hai hàm cân đối, có đủ khoảng trống để răng di chuyển, mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Khi nong hàm, bác sĩ sẽ chỉ định một khí cụ nong hàm riêng cho từng bệnh nhân. Khí cụ đặc biệt này được đeo hàng ngày, vòm hàm sẽ dần dần rộng ra từng chút một. Nong hàm giúp tạo khoảng trống cho răng di chuyển mà không cần phải nhổ, bảo tồn được răng thật nhiều nhất có thể.

Nếu cung hàm hẹp và không đủ diện tích để di chuyển răng, bác sĩ có thể chỉ định nong hàm. Nong rộng hàm là một trong những bước cần thiết trước khi đeo niềng, bởi muốn răng ngay ngắn và dàn đều thì khung hàm cần đảm bảo diện tích và khoảng trống cho răng di chuyển.

Nong hàm là gì?

Các loại nong hàm

Hiện nay có 2 loại khí cụ nong hàm khi niềng răng: khí cụ nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định

Khí cụ nong rộng hàm tháo lắp: là khí cụ chỉnh nha có cung môi, lò xo và ốc nong để nong rộng cung hàm. Khí cụ sẽ tạo ra một lực vừa đủ để nong rộng hàm và khắc phục tình trạng khớp cắn hẹp, lệch lạc, giúp răng di chuyển mượt mà và nhanh chóng hơn.

Nong hàm cố định: Đây là phương pháp truyền thống lâu đời nhất hiện nay và được khá nhiều người lựa chọn, mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian nong hàm. Tuy nhiên, khi mới gắn khí cụ này vào khung hàm, bạn có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu và đặc biệt khó vệ sinh răng miệng.

Nong hàm khi niềng răng mất bao lâu?

Trong quá trình nong hàm ai cũng mong rút ngắn thời gian điều trị, tuy nhiên tốc độ nong hàm nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tình trạng xương: Thời gian mở hàm sẽ nhanh hơn đối với những người có tình trạng xương hàm chắc khỏe. Trường hợp xương hàm yếu phải làm từ từ, từng chút một nếu không xương dễ bị biến dạng

Tình trạng răng: Nếu răng mọc lệch lạc nhẹ thì cần ít khoảng trống để di chuyển răng và thời gian mở hàm cũng ít hơn.

Kỹ thuật của bác sĩ: yếu tố quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến thời gian nong hàm mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình chỉnh nha. Thời gian nong rộng hàm nhanh hay chậm một phần phụ thuộc vào cách bác sĩ điều chỉnh khí cụ của bạn. Kỹ thuật được thực hiện vừa phải để đảm bảo không gây tổn thương đến xương hàm mà quá trình niềng răng vẫn diễn ra nhanh nhất.

Nong hàm khi niềng răng mất bao lâu?

Tác dụng của nong hàm để làm gì?

Mở rộng hàm có tác dụng làm tăng diện tích vòm miệng. Ngoài ra, việc nong rộng hàm còn tạo nhiều khoảng trống để răng di chuyển dễ dàng trong quá trình niềng răng.

Quy trình đeo nong hàm khi niềng răng như thế nào?

Bước 1: Đánh giá tình trạng răng, xương hàm

Việc đeo khí cụ nong hàm phải có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng, hàm của bệnh nhân thông qua thăm khám và chụp phim, từ đó quyết định bệnh nhân có cần nong hàm hay không.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm để phòng lab thực hiện chế tạo khí cụ nong hàm.

Bước 3: Lấy dụng cụ nong hàm và gắn dụng cụ vào Hàm

Bước 4: Tháo khí cụ nong hàm

Những lưu ý sau khi nong hàm?

Những lưu ý sau khi nong hàm?

  • Cảm giác khó chịu trong những ngày đầu mới nong hàm là điều không thể tránh khỏi. Để hạn chế cơn đau, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
  • Giữ răng miệng sạch sẽ: Trong quá trình nong hàm, bạn có thể gặp một số vấn đề trong việc vệ sinh răng miệng. Thức ăn bám trong thiết bị rất khó làm sạch bằng bàn chải thông thường hoặc tăm tre. Vì vậy, bạn nên súc miệng kỹ bằng nước hoặc nước súc miệng kháng khuẩn. Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư một chiếc chỉ nha khoa để việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Làm sạch dụng cụ nong: Sử dụng bàn chải nhỏ đặc biệt chuyên dụng,  kết hợp chỉ nha khoa và máy tăm nước để làm sạch dụng cụ nong.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Trong những ngày đầu tiên nong hàm khi niềng răng, bạn nên ăn thức ăn lỏng, mềm vì lúc này việc ăn uống sẽ khó khăn do bạn chưa quen với khí cụ. Không ăn đồ cứng, dính trong quá trình nong hàm. Điều này sẽ ngăn không cho thực phẩm bị mắc kẹt trong khí cụ.

Ban đầu việc nong hàm khi niềng răng có thể ảnh hưởng đến ăn nhai và phát âm của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này, vì sau một thời gian, bạn sẽ dần quen và không còn cảm thấy khó chịu nữa. Bạn cần lưu ý những vấn đề trên để giảm bớt sự khó chịu trong thời gian này. Nếu bạn còn thắc mắc gì khi niềng răng, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

 

Đánh giá bài viết