Răng hô là gì? Quá trình niềng răng hô như thế nào?

Răng hô là gì? Quá trình niềng răng hô như thế nào?

Răng hô là tình trạng răng miệng có thể khiến bệnh nhân vô cùng tự ti và cũng dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị tình trạng này là niềng răng. Vậy quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Răng hô là gì?

Răng hô còn được gọi là sai khớp cắn răng, là tình trạng khớp cắn không thẳng hàng khi răng và hàm nhô ra khỏi miệng và môi. Những người bị răng hô sẽ nhận thấy khuôn miệng của họ nhô ra. Răng hô có thể do những nguyên nhân sau:

  • Răng bị hô do sự dịch chuyển của răng: Tất cả các răng đều mọc chìa ra phía trước.
  • Răng bị hô do xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi về phía sau trong khi hàm trên vẫn giữ nguyên vị trí.
  • Răng bị hô do xương hàm trên: Xương hàm trên chìa ra phía trước, trong khi hàm dưới nằm đúng vị trí.
  • Răng hô do cả hàm trên và hàm dưới: Xương hàm trên chìa ra phía trước, hàm dưới thụt về phía sau. Triệu chứng phổ biến nhất là răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, kèm theo sự mất cân đối giữa hai hàm.

Răng hô là gì?

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng cho răng hô cần một khoảng thời gian nhất định để các răng về đúng vị trí và loại bỏ tình trạng hô. Đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn không biết chỉnh nha mất bao lâu thì hoàn thành và có được hàm răng thẳng đều như mong muốn.

Như bạn đã biết, niềng răng sử dụng các khí cụ để tác động lực lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí dọc theo cung răng. Lực tác dụng cũng điều chỉnh hướng và cách mọc của răng, sắp xếp chúng để tạo ra khớp cắn thẳng hàng, thẩm mỹ và đúng vị trí.

Niềng răng điều trị răng hô mất bao lâu? Niềng răng có thể dần dần di chuyển các răng lùi vào trong, vuông góc với xương hàm và giúp khắc phục tình trạng hô. Lực tác dụng lên răng sẽ làm chúng dịch chuyển dần theo thời gian. Thông thường, bệnh nhân sẽ đeo niềng răng trong khoảng 18-24 tháng để điều trị tình trạng răng hô.

Trên thực tế, thời gian điều trị niềng răng cho răng hô có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng hô và các tình trạng răng miệng liên quan khác. Những yếu tố này sẽ quyết định thời gian cần đeo niềng răng, với một số người sẽ có kết quả nhanh hơn trong khi những người khác có thể cần thời gian điều trị lâu hơn.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Quá trinh niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Hiện nay, niềng răng điều trị răng hô được chia làm 2 loại là niềng răng mắc càiniềng răng không mắc cài. Quy trình niềng răng hô diễn ra như sau:

Khám răng miệng tổng quát và chụp X-quang

Đây là quá trình niềng răng hô diễn ra đầu tiên. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện tình trạng răng miệng của bệnh nhân để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng hô và xác định các vấn đề răng miệng tiềm ẩn cần giải quyết trước khi bắt đầu điều trị niềng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị chụp phim X-quang để hình dung cấu trúc răng và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng hô.

Lấy dấu răng bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị chỉnh nha

Bác sĩ sẽ giới thiệu cho bệnh nhân các phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong, khay niềng trong suốt. Khi bệnh nhân đã lựa chọn được phương pháp phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi đến labo để sản xuất khí cụ chỉnh nha. Đồng thời, phác đồ điều trị hiệu quả sẽ được đưa ra cho bệnh nhân.

Sản xuất khí cụ chỉnh nha

Với phương pháp niềng răng mắc cài cố định, mẫu dấu răng sẽ được gửi sang các công ty chỉnh nha ở nước ngoài để thiết kế bộ khay niềng phù hợp. Quá trình sản xuất thường mất khoảng một tuần.

Đối với phương pháp niềng răng trong suốt, các thông số về răng miệng của bệnh nhân sẽ được gửi đến trung tâm Invisalign tại Hoa Kỳ. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ quét và chuyển đổi hình ảnh thành mô hình 3D. Với những hình ảnh này, bệnh nhân có thể theo dõi tiến trình của răng và hình dung được kết quả cuối cùng trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha.

Quá trinh niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Gắn khí cụ chỉnh nha

Bác sĩ bắt đầu bằng cách làm sạch hoàn toàn miệng của bệnh nhân và sau đó tiến hành lắp đặt khí cụ chỉnh nha. Đối với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên bề mặt răng bằng chất kết dính chuyên dụng. Sau đó, họ luồn dây cung qua các mắc cài và cố định bằng dây thun nếu cần.

Đối với phương pháp niềng răng khay trong suốt, bác sĩ thực hiện các kỹ thuật bổ sung.. Sau đó, họ hướng dẫn bệnh nhân cách đeo khay chỉnh nha và cung cấp một bộ khay hoàn chỉnh cùng với hướng dẫn chăm sóc tại nhà.

Tái khám định kỳ

Sau khi niềng răng, theo lịch hẹn của bác sĩ, bệnh nhân sẽ được tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, theo dõi tiến trình dịch chuyển của răng và có những điều chỉnh cần thiết nếu cần.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào. Để có thông tin chính xác nhất về trường hợp cụ thể của mình, bạn nên đến Nha khoa Việt Nhật để được bác sĩ nha khoa thăm khám và tư vấn. Nha khoa Việt Nhật sẽ hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng răng hô hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)