Quy trình trồng răng Implant chuẩn Y Khoa tại nha khoa Việt Nhật

Trường hợp nào phải cấy ghép xương trước khi trồng răng implant?

Cấy ghép Implant là gì? Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? Cần chuẩn bị gì trước khi trồng răng? Đây là những câu hỏi phổ biến của hầu hết các bệnh nhân khi đến với Nha khoa Việt Nhật. Để giúp bệnh nhân an tâm hơn trước khi quyết định trồng răng, Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng implant và những điều quan trọng cần biết trước khi trồng răng implant nhé!

Trồng răng implant là gì?

Cấy ghép implant là phương pháp phẫu thuật cấy ghép implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau đó, bác sĩ sẽ lắp một mão răng sứ lên trên giúp bệnh nhân phục hồi lại chiếc răng mới có cấu trúc, hình dáng và chức năng ăn nhai giống như răng thật.

Quy trình trồng răng Implant nha khoa Việt Nhật

Quy trình trồng răng implant chuẩn Y Khoa

Một trong những yếu tố dẫn đến thất bại cấy ghép là không tuân theo các quy trình trồng răng implant thích hợp. Hậu quả của việc này là những biến chứng nghiêm trọng sau khi đặt implant như đau nhức kéo dài, sưng tấy, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, viêm nhiễm quanh trụ implant, tổn thương mô lân cận hoặc cắm trụ implant không chính xác.

Vì vậy, để ca cấy ghép implant an toàn và hiệu quả nhất, Nha khoa Việt Nhật đã xây dựng quy trình trồng răng implant chuẩn y khoa, hạn chế tối đa các biến chứng, không gây đau nhức trong và sau khi cắm ghép implant, hạn chế chảy máu, sưng đau. Kết quả là khách hàng có được hàm răng hoàn chỉnh trắng sáng, đẹp tự nhiên, hình dáng và chức năng ăn nhai dễ dàng như răng thật. Sau đây là các bước trồng răng implant chuẩn y khoa tại Nha khoa Việt Nhật.

Quy trình trồng răng implant chuẩn Y Khoa

Bước 1: Kiểm tra tổng quát và lên kế hoạch cấy ghép răng

Trước khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng miệng toàn diện để kiểm tra răng, nướu và sức khỏe tổng thể của bạn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra mật độ xương, độ dày xương hàm của bệnh nhân xem có đủ điều kiện để cấy ghép răng hay không.

Dựa vào kết quả khám tổng quát và chụp X-quang, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và hẹn bệnh nhân đến bệnh viện để thực hiện cấy ghép răng.

Bước 2: Ký hợp đồng trồng răng implant

Sau khi bệnh nhân đồng ý với kế hoạch trồng răng của bác sĩ, bệnh nhân sẽ ký kết hợp đồng bảo vệ quyền lợi khi sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Việt Nhật.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật cấy ghép implant

Cấy ghép răng cần được thực hiện trong phòng mổ vô trùng. Trước khi trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đặt trụ implant vào trong xương hàm. Quy trình này mất khoảng 20-30 phút cho mỗi răng. Sau thủ thuật, bệnh nhân sẽ lưu lại phòng khám khoảng 30-60 phút để nghỉ ngơi.

Lưu ý:

  • Đối với một số bệnh nhân có tình trạng bệnh lý đặc biệt, có thể phải gây mê trước khi cấy ghép.
  • Nếu bệnh nhân bị thiếu xương hàm thì cần thực hiện các phẫu thuật như nâng xoang hàm, ghép xương trước khi phẫu thuật cấy ghép implant.
  • Đối với trường hợp trồng răng cửa, bác sĩ có thể tạo răng tạm thay thế cho implant để đảm bảo bệnh nhân có nụ cười khi giao tiếp.

Khoảng 1 tuần sau khi đặt implant, các mô mềm xung quanh vùng cấy ghép sẽ lành lại. Bệnh nhân sẽ quay lại phòng khám để bác sĩ kiểm tra implant và cắt chỉ.

Bước 4: Lấy dấu răng để chế tác răng sứ

Tùy theo mức độ tích hợp giữa implant và xương hàm, sau khoảng 3 tuần đến 3 tháng, bác sĩ sẽ lấy dấu implant, sau đó tiến hành chế tác răng sứ cho bệnh nhân.

Bước 5: Lắp răng sứ và hoàn tất quy trình trồng răng implant

Giai đoạn cuối cùng của phẫu thuật cấy ghép implant là gắn răng sứ cố định lên trụ implant và hoàn tất quá trình cấy ghép implant.

Điều chắc chắn rằng cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng mất ưu việt, toàn diện và hiệu quả vượt trội so với các phương pháp phục hình răng giả khác như cầu răng sứ, hàm tháo lắp. Tuy nhiên, cấy ghép implant là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng khâu của quá trình thực hiện, bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao nên không phải nha khoa nào cũng có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.

Trường hợp nào không nên trồng răng implant?

Kỹ thuật trồng răng implant giúp phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng đã mất, hạn chế tình trạng tiêu xương hàm do mất răng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể cấy ghép implant. Sau đây là 4 trường hợp không nên trồng răng implant:

Người nghiện thuốc lá nặng

Tỷ lệ thất bại trồng răng Implant cao hơn 10% ở những người hút thuốc thường xuyên so với những người không hút thuốc. Nicotine, hoạt chất trong thuốc lá, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy ghép. Làm cho quá trình lành thương lâu hơn, implant có độ tích hợp thấp với xương hàm và dễ bị đào thải.

Người nghiện thuốc lá nặng

Những người thường xuyên hút thuốc muốn đảm bảo ca cấy ghép implant thành công, không xảy ra biến chứng cần bỏ thuốc lá khoảng 2-3 tuần trước khi cắm implant và tuyệt đối không hút thuốc trong 6-8 tuần đầu sau cắm implant. Đồng thời, trước khi trồng răng, bạn hãy trao đổi cụ thể về tình trạng hút thuốc của mình với bác sĩ để bác sĩ có kế hoạch trồng răng phù hợp và an toàn.

Người mắc bệnh tiểu đường nặng

Trồng răng Implant không nên được đặt ở những bệnh nhân có lượng đường trong máu trên 10 mmol/L hoặc lượng đường trong máu không ổn định liên tục. Để ca cấy ghép implant thành công, bệnh nhân cần có chỉ số đường huyết ổn định <= 7mmol/l để đảm bảo lượng máu lưu thông ổn định giúp implant dễ dàng tích hợp với xương hàm và nhanh lành sau khi đặt.

Một lưu ý cho người bệnh tiểu đường nên biết: Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nha chu. Viêm nha chu có thể gây viêm nhiễm và tổn thương nguy hiểm cho bệnh nhân sau khi trồng răng. Vì vậy, trước khi trồng răng, bạn cần kiểm tra tình trạng viêm nha chu. Trồng răng Implant chỉ có thể được thực hiện nếu viêm nha chu là cần thiết.

Lưu ý: Những người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, ung thư, suy thận, động kinh cũng không thích hợp trồng răng implant.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Các bác sĩ khuyên phụ nữ đang mang thai hoặc sinh con không nên cấy ghép răng trừ khi thực sự cần thiết. Do trước khi cấy có chụp X-quang, gây tê trong quá trình cấy và uống kháng sinh giảm đau, kháng viêm nên sẽ ảnh hưởng đến em bé.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Trẻ em dưới 17 tuổi

Trẻ em dưới 17 tuổi xương hàm chưa phát triển hoàn thiện. Nếu trồng răng sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc của xương hàm.

Nếu răng vĩnh viễn của trẻ bị rụng sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được điều trị đúng cách. Tránh để răng mất lâu ngày sẽ khiến các răng bên cạnh xô dịch sang răng mất sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình và chức năng ăn nhai của bé.

Trường hợp nào phải cấy ghép xương trước khi trồng răng implant?

Xương hàm đóng vai trò rất quan trọng quyết định sự thành công của ca phẫu thuật cấy ghép implant. Nếu không có đủ xương hàm, các implant sẽ không giữ chặt với nhau và dễ bị lung lay hoặc gãy. Do đó, nếu xương hàm quá thưa và mất nhiều răng do thiếu răng lâu ngày thì cần phải phẫu thuật ghép xương hàm trước khi trồng răng.

Trường hợp nào phải cấy ghép xương trước khi trồng răng implant?

Hiện nay có 2 phương pháp ghép xương chính là ghép xương nhân tạo hoặc ghép xương tự thân. Để hiểu chính xác trường hợp của mình cần ghép xương như thế nào, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ điều trị trước khi tiến hành quy trình trồng răng implant.

Trường hợp nào phải chỉnh nha – niềng răng trước khi trồng răng implant?

Tình trạng mất răng lâu ngày sẽ khiến các răng xung quanh bị dịch chuyển về vị trí mất răng khiến khoảng cách giữa răng và các răng bên cạnh quá hẹp hoặc các răng có vị trí mất răng đối xứng mọc lệch. Trong những trường hợp này, trồng răng Implant là không thể và chỉnh nha – niềng răng hoặc đánh chìm răng đối xứng để đưa chúng trở lại vị trí ban đầu – phải được thực hiện trước khi thực hiện cấy ghép.

Thời gian hoàn tất quy trình trồng răng implant mất bao lâu?

Thời gian cấy chỉ mất khoảng 20-30 phút/răng. Tuy nhiên, bệnh nhân phải chờ khoảng 3 tuần đến 3 tháng để implant tích hợp chắc chắn vào xương hàm thì mới có thể lắp răng sứ và hoàn tất quy trình trồng răng implant.

Thời gian tích hợp trụ implant sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bệnh nhân và loại implant được sử dụng. Hiện nay, implant Straumann của Thụy Sĩ được đánh giá là có khả năng tích hợp xương nhanh nhất, thông thường bệnh nhân có thể hoàn tất ca phẫu thuật cấy ghép implant sau khoảng 3-4 tuần.

Cần phải chuẩn bị những gì trước khi cấy ghép răng implant?

Cần phải chuẩn bị những gì trước khi cấy ghép răng implant?

Để có một ca cấy ghép implant thành công, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

  • Hãy nói với bác sĩ về tình trạng bệnh lý của bạn nếu có để được điều trị thích hợp.
  • Không bao giờ uống rượu trước, trong và ngay sau khi hoàn thành cấy ghép. Để an toàn, bạn nên kiêng rượu trong vòng 1-2 tuần sau khi cấy ghép implant.
  • Nếu quy trình trồng răng implant không cần gây mê mà chỉ cần gây mê thì bệnh nhân nên ăn trước khi thực hiện. Bởi sau khi cấy ghép, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu trong khoảng 1 – 2 giờ đầu, ăn uống khó khăn. Để gây tê, không ăn hoặc uống trong khoảng 8-12 giờ trước khi cấy ghép.
  • Giữ tinh thần thoải mái, không lo âu, căng thẳng. Vì trồng răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, không gây đau nhức nên bạn không cần quá lo lắng, căng thẳng. Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái để đảm bảo quá trình trồng răng implant diễn ra thành công.

Mong rằng những thông tin mà Nha khoa Việt Nhật vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được trồng răng implant là gì? Quy trình trồng răng implant tiêu chuẩn y khoa là gì? Cấy ghép implant không phù hợp trong những trường hợp nào? Cần chuẩn bị gì trước khi trồng răng? Từ đó có thể đưa ra phương án trồng răng phù hợp và hiệu quả nhất.

TH.Sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành răng hàm, trực tiếp thăm khám và điều trị thành công hơn 30000 bệnh nhân trên khắp cả nước.

Nha khoa đạt chuẩn bộ Y tế, trạng thiết bị máy móc hiện đại nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài. Đội ngũ Y Bác sĩ có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Thấu hiểu được nỗi đau của khách hàng từ đó đưa ra những pháp đồ điều trị đúng người đúng bệnh, chi phí rõ ràng minh bạch. Đón tiếp, chăm sóc bệnh nhân như người nhà, bảo hành cho khách hàng sau khi làm là “Kim chỉ nam” tại Nha khoa Việt Nhật.

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (3 bình chọn)