Răng đã lấy tủy có niềng được không? Một số lưu ý khi niềng răng lấy tủy

Răng đã lấy tủy có niềng được hay không?

Niềng răng là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để có hàm răng đều đẹp và hài hòa. Tuy nhiên, phương pháp này không thể được áp dụng nếu có một số vấn đề bệnh lý. Trong đó có một bệnh lý mà nhiều người được quan tâm đặt câu hỏi là “răng đã lấy tủy có niềng được không”? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Việt Nhật để giải đáp thắc mắc này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Răng chết tủy là gì?

Tủy răng là tổ hợp các dây thần kinh và mạch máu nằm giữa các răng. Chức năng chính của tủy răng là cung cấp dinh dưỡng cho răng. Đồng thời, tủy giúp mọi người cảm nhận được cơn đau răng, tê, nhức và các cảm giác khác thông qua các dây thần kinh.

Răng đã được lấy tủy (chết tủy) phổ biến ở những người bị sâu răng. Lúc này, chiếc răng đã được lấy tủy sẽ không còn được nuôi dưỡng, cấu trúc răng cũng dần thay đổi. Quá trình sừng hóa mô răng sẽ làm cho răng đã được lấy tủy giòn và yếu, dễ bị gãy, mẻ khi bị tác động mạnh.

Ngoài ra, chiếc răng chết tủy sẽ không còn cảm nhận được bất kỳ kích thích bên ngoài nào và cảm giác về thức ăn cũng sẽ biến mất. Điều này dẫn đến mất cảm giác ngon miệng khi ăn và cũng dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Răng chết tủy là gì?

Răng đã lấy tủy có niềng được không?

Răng đã lấy tủy có niềng được không hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người không có điều kiện chăm sóc răng miệng trước đó. Người muốn nắn chỉnh răng để có hàm răng đều và đẹp hơn nhưng lại sợ về vấn đề răng bị chết tủy.

Nhưng trên thực tế, tình trạng răng bị chết tủy vẫn có thể niềng răng được. Răng vẫn có thể thẳng và đẹp trở lại nếu bạn biết cách nắn chỉnh đúng cách. Nếu bạn niềng răng mà răng bị chết tủy thì nhược điểm duy nhất là niềng răng sẽ khó hơn bình thường.

Hầu hết các nha sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng tủy đầu tiên (nếu có). Các lần niềng răng tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của những chiếc răng chết tủy đó sau khi điều trị.

Bác sĩ thường lấy sạch phần tủy chết, sau đó theo dõi và thăm khám thường xuyên để xác định tình trạng của răng. Nếu răng vẫn đáp ứng được yêu cầu riêng của bác sĩ thì bạn có thể tiếp tục đeo niềng.

Ngược lại, nếu tủy răng đã bị tổn thương lâu ngày và không hồi phục sau điều trị thì việc chỉnh nha sẽ khó khăn hơn. Bác sĩ thậm chí phải phục hồi chiếc răng bị hư bằng mão sứ trước. Lớp sứ này sẽ thay thế và giúp cho toàn bộ răng chịu được lực kéo, nắn chỉnh trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Răng đã lấy tủy có niềng được không?

Một số lưu ý khi niềng răng đã lấy tủy

Răng chết tủy có thể dễ dàng bị sứt mẻ và gãy vỡ do lực tác động, vì vậy việc đeo mắc cài có thể gây nguy hiểm. Nếu không thận trọng có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để tránh những điều không hay xảy ra với quá trình niềng răng đã lấy tủy của mình:

Chọn nha khoa chỉnh nha uy tín

Trước hết, để niềng răng đã lấy tủy an toàn, bạn cần đến nhiều nha khoa uy tín. Vì răng đã lấy tủy khi niềng răng rất khó và nguy hiểm nên bạn cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, các phòng khám nha khoa uy tín còn được trang bị nhiều cơ sở vật chất hiện đại. Việc có chính sách bảo hành và dịch vụ khách hàng được thống nhất ngay từ đầu giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình niềng răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học

Niềng răng bị chết tủy đòi hỏi sự chăm sóc khắt khe hơn. Đầu tiên, bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên. Và việc vệ sinh cần được thực hiện nhẹ nhàng. Bạn cần chăm sóc răng bị chết tủy. Vì đã mất men và ngà răng nên không nên chải răng quá mạnh. Nếu chải quá mạnh có thể gây mòn răng.

Chú ý khi ăn uống tránh nhai tạo áp lực lên răng đã mất tủy. Ngoài ra, cố gắng tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh để không gây kích ứng răng. Ngoài ra, đồ ăn cứng cũng được đưa vào danh sách kiêng ăn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học

Cải thiện độ bền của răng đã lấy tủy

Răng chết tủy rất yếu so với các răng khỏe mạnh khác cùng tầng nên các lực ép, kéo, nắn trong quá trình nắn nếu không cẩn thận sẽ có rất nhiều nguy cơ. Để hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra trong quá trình chỉnh nha, bạn cần lưu ý thực hiện các bước để tăng độ bền và chắc cho răng.

Thăm khám thường xuyên

Sau khi đeo mắc cài, cần thăm khám thường xuyên để chủ động nắm bắt tình trạng mắc cài. Khi có bất kỳ triệu chứng nào cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị ngay tránh để lại di chứng. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về răng đã lấy tủy có niềng được không. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc khác về răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa Việt Nhật ngay hôm nay!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)