Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ?

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ?

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến, tình trạng này có thể gặp cả ở răng khôn. Vậy răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ? Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tại sao răng khôn bị sâu?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 trong y học, đây là chiếc răng hàm thứ 3 và là chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc ở độ tuổi từ 17-25. Vì là chiếc răng mọc sau cùng và nằm sâu nhất trong mỗi hàm nên việc vệ sinh răng miệng với chiếc răng này sẽ khó khăn hơn so với những chiếc còn lại.

Ngoài ra, răng khôn mọc khi các răng khác đã mọc đầy đủ, vì vậy có rất ít chỗ trống trong miệng cho chiếc răng thứ 8 này. Do đó, răng khôn có thể mọc kẹt trong mô nướu hoặc xương trong quá trình mọc, hoặc chúng có thể mọc ra khỏi nướu nhưng trong nhiều trường hợp là mọc lệch, bằng hoặc khớp cắn quá chặt.

Tại sao răng khôn bị sâu?

Cũng giống như những chiếc răng khác, răng khôn cũng có thể bị sâu, đặc biệt là răng khôn mọc lệch. Nguyên nhân là do thức ăn dễ mắc vào kẽ răng khôn bị kẹt ở nướu khi ăn uống. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, vì răng khôn thường lớn hơn và sâu hơn các răng khác nên chúng thường mất nhiều thời gian để phát triển.

Tuy nhiên, răng khôn chỉ nhô ra một phần có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào răng và nướu, dẫn đến sâu răng và viêm nướu. Ngoài ra, khi các hạt thức ăn mắc kẹt giữa các răng khôn, vi khuẩn có thể tích tụ, gây kích ứng nướu và khiến chúng sưng tấy và đau nhức.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác khiến răng khôn dễ bị sâu răng chính là vị trí của chiếc răng này. Răng khôn nằm sâu nhất, trong cùng của mỗi hàm, đây là vị trí rất khó vệ sinh nếu chỉ dùng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa, trong khi đây là phương pháp vệ sinh chính, hàng ngày của mọi người và không phải ai cũng có điều kiện để đi chăm sóc, vệ sinh ở nha khoa thường xuyên.

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ?

Quyết định phương pháp điều trị răng khôn bị sâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

  • Mức độ sâu răng nặng hay nhẹ ở răng khôn.
  • Hướng mọc của răng khôn
  • Nguy cơ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Nếu sâu răng chỉ sâu nhẹ và thẳng, bạn sẽ được trám răng sâu. Trám răng sẽ giúp bít kín lỗ sâu, ngăn không cho vi khuẩn và thức ăn bám vào, giúp lỗ sâu đi sâu hơn, thậm chí đến tận tủy răng, hạn chế sự lây lan của lỗ sâu sang các răng bên cạnh.

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ?

Trám răng khôn có độ sâu và các bước thực hiện tương tự như các phương pháp trám răng thông thường khác. Đầu tiên, nha sĩ sẽ làm sạch toàn bộ miệng của bạn, đặc biệt là răng khôn bị sâu và kiểm tra tình trạng của các răng bên cạnh. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để cạo sạch vùng răng bị sâu hoặc nhiễm trùng. Cuối cùng, những phần răng khôn bị thiếu sẽ được lấp đầy bằng vật liệu trám thông minh và thường có màu sắc giống với răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, do vị trí răng khôn nhạy cảm và liên quan đến dây thần kinh nên trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ thường chụp phim để kiểm tra mức độ sâu răng và hướng mọc của răng khôn. Và tùy vào tình trạng răng thẳng hàng hay xô lệch các răng khác mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Do đó, khi răng khôn bị sâu và lan rộng, tạo thành hố sâu ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để điều trị triệt để nhằm bảo vệ sức khỏe của các răng bên cạnh hoặc toàn bộ khoang hàm.

Cùng với đó, những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc sai tư thế mọc không đúng vị trí, mọc ngầm, bị kẹt… thì việc nhổ răng cũng là điều cần thiết để hạn chế sâu răng lây lan và tránh các biến chứng. khỏe mạnh.

Răng khôn nằm ở trong cùng của mỗi hàm, là vị trí có nhiều dây thần kinh nên cả việc trám và nhổ đều đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác cao. Do đó, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để chăm sóc răng miệng, đặc biệt là răng khôn. Nếu răng khôn của bạn đã mọc hoàn toàn và không bị kẹt trong nướu hoặc mọc sai vị trí, nha sĩ có thể giúp bạn lấp đầy những lỗ sâu này và khiến chúng trở lại bình thường như những chiếc răng khác.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không ?

Răng khôn bị sâu sẽ gây đau nhức, khó chịu khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống và nói chuyện. Tình trạng này nếu để lâu không được can thiệp không chỉ gây tổn hại đến các răng bên cạnh mà còn ảnh hưởng đến khoang miệng. Vì vậy, bạn cần đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe răng miệng và hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị khi sâu răng.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không ?

Việc nhổ bỏ những chiếc răng khôn bị sâu không làm ảnh hưởng đến xương hàm mà còn giúp hạn chế những tổn thương đến sức khỏe răng miệng của bạn. Răng khôn mọc lệch không ảnh hưởng đến hình thể cung hàm và khả năng ăn nhai bình thường.

Vì vậy, răng bị sâu có thể gặp ở bất kỳ vị trí và chiếc răng nào và răng khôn cũng không ngoại lệ. Nếu răng khôn của bạn bị sâu nặng, mọc không đúng chỗ, mọc lệch, mọc ngang,… nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ để điều trị đau nhức, hạn chế nguy cơ tái phát và duy trì sức khỏe răng miệng. Vì vậy, hãy đi khám răng định kỳ và chăm sóc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)