Răng khôn không nhổ có sao không? Có nhất thiết phải nhổ?

Răng khôn không nhổ có sao không? Có nhất thiết phải nhổ?

Răng khôn không nhổ có sao không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu răng khôn của bạn bị ảnh hưởng và không thể làm sạch dễ dàng, chúng nên được loại bỏ càng sờm càng tốt. Đối với răng khôn mọc thẳng, chỉ cần không gây đau nhức, không mắc các bệnh liên quan đến sâu răng hay bệnh nướu răng thì chiêc răng khôn đó không cần nhổ bỏ.

Trong bài viết này, Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp cho các bạn tất tần tật những thông tin liên quan đến việc răng khôn không nhổ có sao không? Có nhất thiết phải nhổ răng khôn không? Giờ thì chúng ta cùng bắt đầu bài viết này nhé.

Răng khôn không nhổ có sao không?

Răng khôn mọc ở phía sau nướu và là những chiếc răng cuối cùng mọc lên. Hầu hết mọi người đều có 4 chiếc răng khôn (mỗi góc 1 chiếc). Răng khôn thường mọc xuyên qua nướu trong độ tuổi từ 18 đến 25. Tại thời điểm này, 28 chiếc răng vĩnh viễn đã mọc lên, vì vậy không còn đủ chỗ trong hàm để răng khôn có thể mọc lên đúng cách, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng.

Răng khôn không nhổ có sao không?

Răng khôn mọc lệch có thể mọc ở các góc khác nhau trên cung hàm, thậm chí mọc theo chiều ngang. Các vấn đề về răng khôn có thể bao gồm:

 • Vẫn còn ẩn hoàn toàn trong nướu: Nếu chúng không mọc đúng cách, răng khôn có thể bị mắc kẹt trong hàm của bạn. Đôi khi điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc gây ra u nang có thể làm hỏng các chân răng khác.
 • Nổi lên một phần qua nướu răng: Vì khu vực này khó nhìn thấy và khó làm sạch nên răng khôn mọc một phần có thể hình thành các rãnh chứa vi khuẩn gây bệnh nướu răng và nhiễm trùng răng miệng.
 • Ảnh hướng đến các răng lân cận: Nếu răng khôn không có đủ chỗ để mọc bình thường, chúng có thể chen chúc hoặc làm hỏng các răng bên cạnh.

Răng khôn đôi khi mọc lệch hoặc bị kẹt do không đủ không gian phát triển và chỉ mọc một phần. Vậy, răng khôn không nhổ có sao không? Một số nha sĩ khuyên nên nhổ răng khôn khi chúng chưa mọc hoàn toàn, tốt nhất là nên nhổ sớm, trước khi chân răng và xương được hình thành đầy đủ, điều này có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc loại bỏ răng khôn là điều cần thiết nếu bạn gặp phải những thay đổi trong khu vực của những răng đó, chẳng hạn như:

 • Đau đớn
 • Nhiễm trùng lặp đi lặp lại các mô mềm phía sau răng cuối cùng dưới
 • Túi chứa đầy chất lỏng (nang)
 • Khối u
 • Tổn thương các răng lân cận
 • Bệnh nướu răng ( hay còn gọi là bệnh viêm nướu hoặc bệnh nha chu)
 • Sâu răng trên diện rộng

Răng khôn không nhổ có sao không?

Không nhổ răng khôn nếu chúng bị va chạm nhưng không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Đôi khi, răng khôn bị va đập hoặc chưa đâm xuyên qua bề mặt nướu có thể sẽ gây ra các vấn đề về răng miệng. Thức ăn và vi khuẩn có thể bị mắc kẹt xung quanh mép của răng khôn, gây nên tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến:

 • Viêm phúc mạc – khi mảng bám gây nhiễm trùng mô mềm bao quanh răng;
 • Viêm mô tế bào – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở má, lưỡi hoặc ở cổ họng;
 • Áp xe – tụ mủ trong răng khôn hoặc mô xung quanh do nhiễm vi khuẩn;
 • U nang và sự phát triển lành tính – rất hiếm khi mà một chiếc răng khôn chưa cắt qua nướu sẽ phát triển thành một u nang.

Nhiều vấn đề trong số này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và nước súc miệng sát trùng. Đau ở hàm trên hoặc hàm dưới thường có thể là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề với răng khôn của bạn. Bạn có thể cảm thấy áp lực ở phía sau miệng của bạn. Ngoài ra, mô nướu xung quanh răng khôn đang mọc thường trở nên nhạy cảm, sưng và viêm.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nếu răng khôn của bạn gây đau dữ dội, bạn nên đến gặp nha sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra răng và tư vấn cho bạn nếu như nó cần được nhổ bỏ.

Nếu nha sĩ cho rằng bạn có thể cần phải nhổ bỏ răng khôn thì họ thường sẽ tiến hành chụp X-quang miệng của bạn. Điều này giúp nha sĩ có được hình ảnh rõ ràng hơn về vị trí của răng khôn. Với bất kỳ vấn đề nào về răng khôn, điều quan trọng là phải gặp nha sĩ càng sớm càng tốt, thay vì đợi đến lượt khám định kỳ.

Loại bỏ răng khôn thường sẽ được khuyến khích khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Trước khi phẫu thuật, quy trình này thường sẽ được giải thích cho bạn và bạn có thể được yêu cầu ký vào mẫu đồng ý.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê khu vực xung quanh răng. Bạn sẽ cảm thấy một chút áp lực trước khi nhổ răng vì nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn cần di chuyển răng tới lui để mở rộng ổ răng.

Đôi khi cần phải cắt một miếng nhỏ trên nướu và có thể phải cắt răng thành nhiều miếng nhỏ hơn trước khi lấy ra. Mất từ ​​vài phút đến 20 phút hoặc đôi khi lâu hơn để nhổ bỏ một chiếc răng khôn.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể sẽ bị sưng tấy và khó chịu, cả bên trong và bên ngoài miệng. Một số vết bầm tím nhẹ cũng có thể nhìn thấy được. Tình trạng này thường tồi tệ hơn trong khoảng 3 ngày đầu tiên, nhưng nó có thể kéo dài đến 2 tuần.

Giống như tất cả các ca phẫu thuật, việc loại bỏ răng khôn có rủi ro. Chúng bao gồm nhiễm trùng hoặc vết thương chậm lành, cả hai đều có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn hút thuốc trong khi hồi phục.

Một biến chứng khác có thể xảy ra là “hốc răng khô”, cảm giác đau âm ỉ ở nướu hoặc hàm, đôi khi có mùi hôi hoặc mùi vị phát ra từ ổ răng trống. Ổ cắn khô có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn không tuân theo các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật do nha sĩ cung cấp.

Ngoài ra còn có một rủi ro nhỏ về tổn thương thần kinh, có thể gây ngứa ran hoặc tê ở lưỡi, môi dưới, hàm, răng và nướu. Điều này thường là tạm thời, nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể là vĩnh viễn.

Đau nhẹ đến trung bình là bình thường và có thể xảy ra sau khi nhổ răng, nhưng cũng có thể xảy ra một số biến chứng khác. Dưới đây là tóm tắt về những gì bạn có thể gặp sau khi nhổ răng khôn:

 • Đau đớn: Một số cơn đau và sưng có thể xảy ra với tất cả các ca nhổ răng. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc chống viêm không steroid kết hợp với một liều lượng hạn chế thuốc gây mê có thể giúp kiểm soát hầu hết các cơn đau. Nên chườm đá trong 24 giờ đầu để giảm thiểu sưng tấy.
 • Ổ cắm khô: Mặc dù hiếm gặp nhưng đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất sau phẫu thuật. Thường xảy ra từ 4-7 ngày sau khi nhổ răng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau, nha sĩ của bạn có thể điều trị bằng nước súc miệng hoặc băng gạc đặc biệt.
 • Áp xe dưới xương: Đây là áp xe hình thành khi các mảnh xương và mô bị mắc kẹt giữa vị trí nhổ răng đang lành và mô bao phủ xương. Nha sĩ của bạn có thể dẫn lưu áp xe và cho bạn thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ bất kỳ yếu tố lây nhiễm nào.
 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật rất hiếm, xảy ra dưới 6% trong tất cả các trường hợp. Nha sĩ có thể cho bạn uống một liều kháng sinh trước khi làm thủ thuật để tránh các vấn đề về nhiễm trùng. Sau phẫu thuật, đôi khi bạn có thể cần súc miệng bằng thuốc sát trùng hoặc dùng thêm thuốc kháng sinh.

Tóm lại, răng khôn không nhổ có sao không? Có nên nhổ răng khôn không? Câu trả lời là nếu răng khôn của bạn bị ảnh hưởng, không thể vệ sinh răng miệng đầy đủ, là bạn nên nhổ bỏ chúng. Còn với những chiếc răng khôn mọc ở vị trí thẳng đứng và có chức năng bình thường thì không cần phải loại bỏ, miễn là chúng không gây đau và không liên quan đến sâu răng hoặc bệnh nướu răng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)