Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Nhiều người thắc mắc răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nha Khoa Việt Nhật sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề nhổ răng khôn diễn ra như thế nào? Cách chăm sóc răng khôn sau khi nhổ sao cho hiệu quả. Giờ thì chúng ta cùng bắt đầu bài viết này thôi nào.

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn mọc cuối cùng khi chúng ta trưởng thành. Không giống như răng sữa rụng và răng vĩnh viễn cùng loại, răng này tồn tại cho đến khi chúng ta rụng hết. Điều này có nghĩa là răng khôn sẽ không mọc lại sau khi nhổ đi.

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Chính vì thế, nhổ răng cần được xem là giải pháp cuối cùng, chỉ được chỉ định khi chúng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị phục hồi bằng bất kỳ phương pháp nào.

Quy trình nhổ răng khôn tiêu chuẩn được diễn ra như thế nào?

Trước khi tiểu phẫu răng khôn, bạn sẽ được thăm khám toàn thân để đánh giá sức khỏe tổng thể và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Ngoài việc thăm khám chi tiết tình trạng răng miệng, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn khám thêm các xét nghiệm quan trọng khác như: huyết áp, tốc độ đông máu… Đặc biệt với những người mắc các bệnh về tim mạch, cần tham khảo kỹ các bác sĩ chuyên khoa khác trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

Phương pháp chụp X-quang được sử dụng để xác định chính xác vị trí của chân răng trong xương hàm. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra phương pháp tiểu phẫu phù hợp với từng tình trạng răng miệng như: răng mọc lệch, mọc ngầm, đâm ngang…

Quá trình tiểu phẫu được diễn ra như sau:

  • Sát trùng bên trong và bên ngoài miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng trước khi phẫu thuật
  • Bác sĩ gây tê vùng nhổ răng hoặc các vùng xung quanh để quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.
  • Bóc tách, bộc lộ nướu vùng tương ứng vị trí mọc răng không
  • Bộc lộ chân răng hoặc kéo dài một phần xương quanh cổ răng để tạo cơ sở thuận lợi nhất cho việc nhổ răng khôn.
  • Đối với những răng khó, phức tạp có thể tách răng thành từng mảnh nhỏ để đảm bảo nhổ hết các răng đã tách, đồng thời tránh gãy, sót và áp lực lớn trong quá trình nhổ răng khôn.
  • Khâu những chỗ cần thiết tại vị trí nhổ răng để hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng và làm sạch răng dễ dàng sau khi nhổ răng.

Quy trình nhổ răng khôn tiêu chuẩn được diễn ra như thế nào?

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn hiệu quả

Quá trình nhổ răng khôn diễn ra trong khoảng 10 – 30 phút, tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ và độ khó của răng khôn. Sau khi răng khôn của bạn được nhổ bỏ, thuốc tê sẽ tan dần. Tại thời điểm này, hầu hết mọi người thường đau ít hoặc không đau. Trong khi đó, một số người bị sưng và đau nhẹ trong khoảng 3 ngày trở lên. Tuy nhiên, phải mất vài tuần nướu mới lành hoàn toàn.

Cách chăm sóc sau nhổ răng khôn hơi phức tạp so với khi chăm sóc răng bình thường. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Vệ sinh răng miệng

Tuy nướu hơi đau sau khi nhổ răng khôn nhưng vẫn cần chú ý vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Nếu răng không được vệ sinh thường xuyên, vùng nhổ răng có thể bị nhiễm trùng và có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Ăn uống

  • Nên ăn những thức ăn đã được chế biến thành dạng lỏng, mềm như cháo, súp hoặc xay nhuyễn.
  • Bổ sung vitamin A, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác giúp vết thương nhanh lành hơn.
  • Không nên dùng ống hút khi uống bởi hành động này có thể làm tách miệng vết thương.
  • Kiêng hút thuốc và uống rượu trong ít nhất 2 tuần để đảm bảo vết thương mau lành.

Ăn uống

Nghỉ ngơi

Để quá trình lành thương nhanh hơn và giảm sưng đau, bạn nên nghỉ ngơi vài ngày sau khi nhổ răng khôn. Chú ý kê cao gối khi nằm và nghỉ ngơi, vì kê gối thấp sẽ khiến quá trình chảy máu kéo dài hơn.

Việc nhổ bỏ răng khôn là vô cùng cần thiết nếu răng mọc lệch và có khả năng ảnh hưởng đến những răng kế cận. Tích cực nghỉ ngơi, chườm lạnh – ấm, vệ sinh răng miệng thường xuyên,…. là những cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn đơn giản, hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết