Niềng răng là gì? Răng như thế nào thì nên niềng?

Niềng răng là gì? Răng như thế nào thì nên niềng?

Mặc dù niềng răng được coi là phương pháp chỉnh nha hiệu quả trong điều trị các khuyết điểm về răng và hàm, tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của răng mà lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Vậy răng như thế nào thì nên niềng? Nha khoa Việt Nhật sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng là gì?

Nói một cách đơn giản, niềng răng là việc sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài và khay niềng để tác dụng lực và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp chỉnh nha này giúp cải thiện nhiều vấn đề về răng miệng như răng khấp khểnh, sai khớp cắn, cắn ngược, móm, chen chúc, lệch lạc,… đồng thời tạo sự hài hòa trên khuôn mặt và phục hồi chức năng ăn nhai tốt hơn.

Răng như thế nào thì nên niềng?

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người băn khoăn đó là răng như thế nào thì nên niềng. Dưới đây là 4 trường hợp mà cần nên niềng.

Răng bị hô

Răng như thế nào thì nên niềng thì răng hô là một tình trạng điển hình mà bạn cần nên niềng. Răng hô là tình trạng các răng bị chìa ra ngoài, lệch lạc so với xương hàm và cấu trúc khuôn mặt, khiến bệnh nhân không thể khép môi lại hoặc gây ra tình trạng môi bị nhô ra phía trước. Răng bị hô có thể đi kèm với tình trạng cười hở lợi xảy ra ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm.

Răng bị móm

Khi hàm dưới chìa ra phía trước quá nhiều so với hàm trên hoặc răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên khi cắn lại, cằm bị lệch là những biểu hiện cho thấy bạn đang gặp tình trạng răng móm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người ta có thể lựa chọn giữa điều trị niềng răng để khắc phục tình trạng răng móm hoặc phẫu thuật chỉnh hàm.

Răng như thế nào thì nên niềng?

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng có khoảng trống giữa các răng, gây mất thẩm mỹ khi cười. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa có thể là do mất răng, mất răng bẩm sinh, răng mọc lệch lạc,… Bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng để điều trị tình trạng răng thưa nếu khe hở nằm rải rác khắp cung răng hoặc bọc răng sứ nếu khe hở chỉ ở một vùng cụ thể.

Răng lệch lạc

Răng mọc lệch lạc, lộn xộn trên cung hàm là dấu hiệu của răng lệch lạc. Tình trạng này làm giảm chức năng ăn nhai của hàm và khiến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Răng sữa mất sớm, kích thước răng và xương hàm không đồng đều, răng mọc thừa hoặc mọc ngầm là những nguyên nhân chính khiến răng lệch lạc. Hầu hết các trường hợp có thể được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp chỉnh nha truyền thống, giúp đạt được hàm răng thẳng hàng và đúng vị trí.

Những lợi ích khi niềng răng

Niềng răng hay còn gọi là niềng răng chỉnh nha là một phương pháp điều trị nha khoa phổ biến, chỉ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đặc biệt với những trường hợp răng hô, móm, răng thưa hay lệch lạc, phương pháp chỉnh nha này không chỉ giúp răng thẳng hàng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt mà còn mang lại nhiều lợi ích khác:

Cải thiện chức năng ăn nhai

Đối với những trường hợp răng mọc lệch lạc, mọc không đều có thể gây khó khăn cho hoạt động của cung hàm, cản trở quá trình ăn nhai và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng khác như viêm nướu, nhức đầu và các vấn đề về khớp cắn,…thì niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện được những vấn đề nêu trên.

Những lợi ích khi niềng răng

Phòng ngừa những bệnh lý về răng miệng

Trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 20 dễ mắc các bệnh về răng miệng. Niềng răng trong giai đoạn này có thể tạo điều kiện cho xương phát triển thích hợp và giảm thiểu phẫu thuật.

Khắc phục các khuyết điểm về phát âm

Giọng nói chịu ảnh hưởng của lưỡi, răng và môi. Do đó, nếu răng mọc không đều dễ dẫn đến tình trạng phát âm ngọng, không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chỉnh sửa răng bằng phương pháp niềng răng sẽ cải thiện đáng kể khả năng phát âm của bạn.

Không cần trồng răng giả

Trên thực tế, nếu quá trình tiêu hóa thức ăn được thực hiện bằng răng thật sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng răng giả. Điều trị chỉnh nha có thể thay thế răng bị mất bằng cách đóng các khoảng trống mà không cần đến răng giả.

Tạo thói quen vệ sinh răng miệng một cách cẩn thận

Quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 1 – 3 năm, tuy nhiên cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng và kế hoạch điều trị nha khoa mà bạn lựa chọn. Vì vậy, trong thời gian niềng răng, bạn cần vệ sinh răng miệng tỉ mỉ để đảm bảo các mắc cài, dây cung hay khay niềng không bị xê dịch.

Những lợi ích khi niềng răng

Những lưu ý sau khi niềng răng

  • Sau khi niềng răng, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn khi vệ sinh răng miệng. Một số nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ khác khi bạn niềng răng, và nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.
  • Nước súc miệng kháng khuẩn cũng có thể tiếp cận những khu vực mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới, đồng thời giúp chống lại mảng bám và viêm nướu.
  • Sau khi tháo mắc cài, nha sĩ có thể yêu cầu bạn đeo một loại khí cụ duy trì. Nó là một khí cụ bằng nhựa và kim loại vừa khít với răng của bạn và giúp ổn định chúng ở vị trí mới.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã tìm được câu trả lời “răng như thế nào thì nên niềng”. Niềng răng sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng răng và khắc phục tình trạng xương hàm phát triển không đúng cách. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu răng mọc lệch lạc, bạn nên tìm đến trung tâm nha khoa uy tín để khắc phục kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)