Răng thưa có niềng được không? Có những phương pháp niềng nào?

Răng thưa có niềng được không? Có những phương pháp niềng nào?

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười mà còn giảm hiệu suất khi nhai thức ăn và tạo khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Liệu răng thưa có niềng được không? Có những phương pháp niềng nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

Răng thưa có niềng được không?

Hiện nay, việc niềng răng để khắc phục răng thưa là một phương pháp được nhiều người ưa chuộng và cũng được các bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn. Kết quả sau khi tiến hành niềng răng có thể được duy trì lâu dài, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao mà không ảnh hưởng đến răng thật.

Niềng răng là một phương pháp sử dụng các hệ thống khí cụ để điều chỉnh vị trí của các răng bị sai lệch, giúp cải thiện cả cấu trúc răng lẫn khớp cắn. Điều này giúp tạo ra một hàm răng đều đặn và cải thiện chức năng nhai.

Răng thưa có niềng được không?

Với lực kéo ổn định, niềng răng giúp đưa các răng khít lại, loại bỏ khoảng trống và cân bằng khớp cắn. Kết quả sau quá trình niềng thường được duy trì lâu dài. Một ưu điểm nổi bật của phương pháp này là không tác động đến cấu trúc tự nhiên của răng, không cần phải mài hoặc làm yếu răng như trong trường hợp bọc sứ. Do đó, răng thật được bảo tồn tối đa.

Việc làm cho răng thưa trở nên đều khít lại không chỉ mang lại hiệu quả thẩm mỹ mà còn tăng cường chức năng nhai, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng và đường tiêu hóa.

Các giai đoạn niềng răng thưa

Quá trình niềng răng thưa sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 3 – 6 tháng đầu tiên

Trong giai đoạn 3 – 6 tháng đầu tiên là giai đoạn dàn đều răng. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định cắt kẽ hoặc nhổ răng. Trong suốt 6 tháng tiếp theo, bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để điều chỉnh vị trí của răng nanh, tránh tình trạng hai răng cửa chìa ra trước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

  • Giai đoạn 9 – 15 tháng

Sau 9 tháng niềng, sự thay đổi đáng kể sẽ bắt đầu xuất hiện. Cung hàm được mở rộng, răng trở nên đều đặn hơn và khớp cắn giữa hai hàm trở nên cân đối. Sau 15 tháng, khớp cắn đã ổn định, răng đã di chuyển đến vị trí hoàn hảo, tạo nên một hàm răng sát khít và đều đẹp.

  • Giai đoạn 18 tháng

Giai đoạn 18 tháng là bước quan trọng nhất, đánh dấu sự kết thúc của quá trình niềng răng thưa. Bác sĩ sẽ tháo các khí cụ chỉnh nha và tùy thuộc vào trường hợp, có thể đeo hàm duy trì. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng để duy trì kết quả sau quá trình niềng.

Các giai đoạn niềng răng thưa

Có những phương pháp niềng răng thưa nào?

Niềng răng thưa là quy trình sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun nha khoa hoặc khay niềng trong suốt được gắn lên răng. Tùy thuộc vào lực tác động của những khí cụ này, răng sẽ di chuyển về gần nhau, giảm khoảng cách giữa răng và cải thiện khớp cắn.

Dựa vào mức độ răng thưa từ các hình ảnh chụp X-quang, bác sĩ có thể quyết định niềng răng cho hàm trên hoặc dưới, hoặc cả hai hàm. Các phương pháp phổ biến niềng răng thưa đó là:

Niềng bằng mắc cài truyền thống

Bác sĩ sử dụng dây cung buộc vào mắc cài (sứ hoặc kim loại) và cố định bằng thun nha khoa, sau đó gắn lên răng. Hệ thống mắc cài này sẽ siết vào răng, giúp chúng di chuyển theo phác đồ điều trị.

Mắc cài truyền thống sử dụng chất liệu cao cấp, không gây dị ứng. Thun nha khoa có nhiều màu sắc tươi sáng, phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên, khuyết điểm là thẩm mỹ không cao, đòi hỏi thay thế thun đều đặn sau mỗi 3 – 5 tuần.

Niềng bằng mắc cài tự động

Bác sĩ sử dụng dây cung và mắc cài (sứ hoặc kim loại) với hệ thống rãnh trượt tự động. Rãnh này giúp dây cung trượt tự do và tự điều chỉnh lực siết răng. Điều này giảm ma sát với răng, làm giảm đau và khó chịu hơn so với phương pháp truyền thống. Thời gian niềng răng thưa ngắn hơn, từ 3 – 6 tháng. Hiệu quả chỉnh nha tốt, giảm số lần thay thế thun nha khoa.

Có những phương pháp niềng răng thưa nào?

Niềng mắc cài mặt trong

Tương tự như niềng răng mắc cài tự động, nhưng khác ở chỗ vị trí gắn lên mặt trong của răng (mặt lưỡi). Khi niềng răng bằng phương pháp này thường khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, có thể gây khó chịu ban đầu nhưng sau thời gian sẽ quen và có thể ăn uống bình thường. Chi phí của phương pháp này khá cao, nhưng mang lại tính thẩm mỹ tốt khi giao tiếp.

Niềng răng không mắc cài

Bao gồm khay niềng nhựa như Invisalign, K-clear,…được thiết kế riêng theo dấu hàm, mỗi 2 tuần thay một khay mới. Niềng răng không mắc cài mang lại thẩm mỹ cao, linh hoạt có thể tháo lắp và không ảnh hưởng đến ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Phù hợp với trường hợp răng thưa nhẹ, khấp khểnh nhẹ. Cần đeo ít nhất 22h/ngày để có hiệu quả tốt.

Hy vọng thông tin về “răng thưa có niềng được không?” sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nếu bạn còn những thắc mắc khác, hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết