Tại sao phải nhổ răng khôn càng sớm càng tốt?

Tại sao phải nhổ răng khôn càng sớm càng tốt?

Tại sao phải nhổ răng khôn?”, “Răng khôn bị sâu có phải nhổ không?” Là những thắc mắc của rất nhiều người. Vậy răng khôn có nên nhổ hay không, hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng. Răng này chỉ mọc khi một người trên 18 tuổi. Vì vậy, răng mới được gọi là răng khôn, nghĩa là răng không mọc cho đến khi người đó lớn lên.

Răng khôn là gì?

Tại sao phải nhổ răng khôn? Răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Răng khôn là chiếc răng mọc sau của hàm dưới, khi các răng khác mọc cố định thường không đủ chỗ cho chiếc răng này mọc và phát triển. Răng khôn có xu hướng mọc ngầm và nổi lên vị trí của các răng bên cạnh. Theo thời gian, nó di chuyển các răng ở trong hàm.

Răng không gây đến những hậu quả nghiêm trọng như:

Gây ra tình trạng viêm nướu

Khi răng khôn không được nhổ bỏ, tình trạng viêm lợi có thể xảy ra do thức ăn tích tụ và bám quanh răng. Viêm lợi có thể khiến bạn cảm thấy đau, nhức, khó ăn uống và đau ngay cả khi há miệng.

Nếu không được điều trị, đôi khi các ổ viêm có thể vỡ ra gây nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc này lặp đi lặp lại cho đến khi nhổ răng khôn, lần sau thường nặng hơn lần trước.

Xuất hiện tình trạng sâu răng

Răng số 8 không đủ chỗ để mọc nên thường mọc lệch so với răng số 7. Từ đó tạo ra khe hở khiến thức ăn bị kẹt lại. Làm cho răng khó làm sạch, vi khuẩn có hại cho răng có thể phát triển và lâu dần làm hỏng chúng dẫn đến sâu răng.

Xuất hiện tình trạng sâu răng

Ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc ngầm và mọc sang các răng kế cận có thể ảnh hưởng đến xương hàm, theo thời gian chân răng có thể bị lỏng lẻo, lung lay. Di chuyển vị trí của các răng kế cận.

Biện pháp khắc phục các ảnh hưởng của răng khôn

Hiện nay, cách hiệu quả nhất để loại bỏ những tác hại do răng khôn gây ra là nhổ bỏ. Bởi chúng không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà còn không có chức năng ăn nhai chứ chưa nói đến chức năng thẩm mỹ.

Răng khôn mọc ở hầu hết tất cả mọi người, tùy theo mọc thẳng hay mọc ngang mà bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Nhưng dù sao đi nữa, tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng.

Biện pháp khắc phục các ảnh hưởng của răng khôn

Để nhổ răng khôn an toàn, bạn nên đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín, bác sĩ có thể xác định tình trạng mọc của răng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nên sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cắn vào băng gạc 30 phút sau khi nhổ để giúp cầm máu và ổn định vết mổ sau khi bác sĩ khâu lại.
  • Ăn thức ăn nhạt như súp, cháo… để không ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Đánh răng nhẹ nhàng, tốt nhất là bằng bàn chải lông mềm.
  • Không súc miệng bằng nước muối trong tuần đầu tiên sau khi nhổ răng.
  • Uống thuốc giảm đau theo sự chỉ đạo của bác sĩ

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

5/5 - (1 bình chọn)