Nguyên nhân và cách khắc phục khi trồng răng Implant bị lung lay

Nguyên nhân và cách khắc phục khi trồng răng Implant bị lung lay

Cấy ghép Implant tính đến nay vẫn đang là phương pháp tốt nhất dành cho các bạn bị thiếu hụt hoặc mất răng. Với những ưu điểm thực tế của cấy ghép răng Implant đem tới cho nhiều khách hàng hơn nữa. Tuy nhiên, không có bất kỳ một phương pháp nào là hoàn mỹ toàn vẹn. Sau khi cấy ghép một thời gian, răng Implant bị lung lay. Nguyên nhân của tình trạng trồng răng Implant bị lung lay là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Việt Nhật tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant có bền không?

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant có bền không?

Cấy ghép implant là một kỹ thuật trong nha khoa giúp phục hồi lại những chiếc răng đã mất nhiều năm một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Implant là một hình trụ dài, thon với một các đường gen ở chân. Cấu trúc này giúp nó có thể cắm trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng giả. Nhìn chung, răng implant được thiết kế gần giống với răng thật. Đây là giải pháp tốt nhất giúp bạn đảm bảo sức khỏe răng miệng và vẻ ngoài ưa nhìn.

Nhiều bệnh nhân thắc mắc răng implant có bền không? Trồng răng Implant bị lung lay không? Nó phụ thuộc vào vị trí cấy ghép nha khoa của bạn và cách bạn chăm sóc chúng sau phẫu thuật. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cấy ghép Implant hãy lựa chọn địa chỉ trung tâm uy tín với chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý thì răng Implant có thể tồn tại suốt đời.

Trồng răng Implant lung lay do đâu?

Do vít kết nối lỏng

 • Liên kết vít lỏng lẻo đến từ việc cắm chân implant không tốt. Từ đó, lực nhai theo trục của răng không được truyền đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng răng bị lung lay.
 • Các bác sĩ đã sử dụng sai kỹ thuật khi xử lý vết cắn.
 • Nhiều khách hàng sẽ gặp phải tình trạng lỏng các vít kết nối sau một thời gian dài sử dụng.
 • Bác sĩ thực hiện không dùng đủ lực để siết chặt. Chính vì vậy cấy ghép Implant đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của bác sĩ.

Gãy vít kết nối

Một vít kết nối bị hỏng có thể gây ra nhiều hậu quả hơn là một vít bị lỏng. Lý do làm vít kết nối bị gãy:

 • Do đặt trụ implant không chính xác.
 • Do trình độ y tế kém. Quá trình sai lệch trong quá trình ăn nhai dễ gây ra tình trạng lệch lạc.
 • Những người thường xuyên nhai thức ăn quá giòn, quá cứng hoặc quá khó nhai, những thức ăn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của vít nối.
 • Khi ngủ bạn có thói quen nghiến răng.

Trồng răng Implant lung lay do đâu?

Do mất tích hợp xương

Bị mất tích hợp xương cực kỳ nguy hiểm khi trồng răng implant. Trồng răng Implant bị lung lay là một trong những biến chứng nghiêm trọng của vấn đề này. Mất tích hợp xương phát sinh từ các nguyên nhân sau:

 • Xung quanh vị trí cấy ghép, viêm nhiễm có thể tồn tại trong một thời gian dài. Rất dễ gặp phải tình trạng này khi khách hàng xử lý không triệt để và kịp thời.
 • Bác sĩ không định hướng chính xác vị trí đặt implant. Các trường hợp tiêu xương thường xuất phát từ việc định hướng vị trí cấy ghép không chính xác.
 • Độ bám dính của trụ implant vào xương kém do mô mềm xâm lấn quanh implant.

Do gãy trụ Implant

Tình trạng gãy trụ khi trồng răng Implant bị lung lay là rất hiếm xảy ra. Nguyên nhân gãy trụ sau cấy ghép:

 • Nguyên nhân đầu tiên là do kích thước của trụ implant quá nhỏ so với xương ổ răng.
 • Vùng cổ implant bị tiêu hao nhiều.
 • Người cấy ghép thường nhai thức ăn với lực nhai mạnh.
 • Implant đặt sai vị trí do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến tiêu xương do không tương thích với implant.

Do không thực hiện đúng cách trong việc chăm sóc răng miệng

 • Khách hàng không biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Kết quả là bệnh răng miệng xuất hiện.
 • Vùng nướu xung quanh implant bị nhiễm trùng do chải răng không đúng cách.

Cách khắc phục tình trạng trồng răng Implant bị lung lay

Vì bất cứ lý do gì, trồng răng Implant bị lung lay có thể khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe về lâu dài. Do đó, nếu răng lung lay xuất hiện, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay và tìm cách giải quyết. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra điều này, bác sĩ sẽ có các giải pháp khác nhau:

 • Lỏng vít liên kết giữa abutment và implant: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ khoan tiếp cận vít liên kết và điều chỉnh lại ổ cắm, vặn lại vít cho chắc chắn.
 • Implant bị hỏng: Cách duy nhất để xử lý là loại bỏ trụ bị hỏng và thay thế bằng trụ implant mới.
 • Vít nối abutment với implant bị hỏng: phải tháo vít và thay vít mới.

Cách khắc phục tình trạng trồng răng Implant bị lung lay

Nếu nguyên nhân khiến implant bị lỏng là do bạn chăm sóc răng miệng chưa tốt, bạn có thể đến cơ sở nha khoa đã đặt implant để được bác sĩ kiểm tra. Nếu lỗi do phòng khám thì tốt nhất bạn nên tìm một phòng khám nha khoa uy tín hơn để tránh tình trạng trồng răng Implant bị lung lay lại khi phục hình xong.

Có thể nói rằng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trồng răng implant bị lung lay. Tuy nhiên, để ngăn chặn điều tồi tệ nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy các dấu hiệu. Ngoài ra, hãy chọn một phòng khám nha khoa chất lượng để thực hiện thủ thuật thì bạn sẽ ít để lại di chứng hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thể đưa ra những biện pháp hợp lý để tránh việc trồng răng implant bị lung lay. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Việt Nhật để được tư vấn về các vấn đề về răng miệng nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết