Trồng răng implant mất bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng

Trồng răng implant mất bao lâu?

Trồng răng implant mất bao lâu? Có mất nhiều thời gian không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa hoặc người vừa đi khám bệnh về. Trên thực tế, thời gian hoàn thành một ca cấy ghép implant sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng, vị trí răng của mỗi người và loại implant được lựa chọn. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm kiếm câu trả lời nhé.

Trồng răng implant mất bao lâu?

Cấy ghép implant là phương pháp thay thế răng mất tốt nhất hiện nay nhưng đồng thời cũng rất khó và phức tạp về mặt kỹ thuật. Do đó, không thể thực hiện chỉ trong 1 lần điều trị.

Trồng răng implant mất bao lâu?
Trồng răng implant mất bao lâu?

Trồng răng implant mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, thông thường khoảng 20 – 30 phút cho một ca trồng răng. Sau đó, bệnh nhân sẽ đợi từ 3-6 tháng để quá trình cấy ghép implant hoàn tất. Với cấy ghép Straumann, thời gian có thể rút ngắn 6 tuần.

Vậy thực chất thì trồng răng Implant mất bao lâu? Thời gian cụ thể được chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Phẫu thuật cấy ghép Implant

  • Bước 1: Kiểm tra, chụp phim CT 3D (khoảng 45-60 phút)

Sau khi thăm khám tổng thể tình trạng răng miệng và chụp CT răng 3D vùng hàm mặt, bác sĩ sẽ xác định vị trí mất răng và chất lượng xương hàm của bệnh nhân. Trên cơ sở đó xây dựng phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

  • Bước 2: Phẫu thuật trồng răng Implant (7 – 10 phút/trụ Implant)

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo ổn định sức khỏe và tâm lý giúp quá trình cấy ghép Implant diễn ra suôn sẻ.

Sau khi vùng cấy ghép được gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành khoan xương và đặt trụ cầu vào đúng vị trí đã định theo phác đồ điều trị, thời gian cấy ghép thường khoảng 7-10 phút.

  • Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm (2 – 3 ngày sau khi cấy Implant)

Khoảng 2-3 ngày sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy dấu để làm răng tạm. Đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian chờ phục hình trên implant.

  • Bước 4: Tái khám sau khi cấy ghép Implant (Sau 7 đến 10 ngày)

Sau khi vết thương đã lành, bệnh nhân quay lại nha khoa để kiểm tra lần thứ hai.

Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ Implant

  • Bước 1: Kiểm tra độ tích hợp của trụ implant (khoảng 30 phút)

Sau 3-4 tháng, bác sĩ sẽ tái khám và kiểm tra implant đã tích hợp chắc chắn, ổn định vào xương hàm hay chưa.

  • Bước 2: Lấy dấu sứ trên implant (khoảng 30 – 45 phút)

Bác sĩ lấy dấu sứ và gửi về phòng Labo để chế tác.

  • Bước 3: Cố định răng sứ lên implant (khoảng 60 phút)

Sau khi kiểm tra khớp cắn, khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng sứ lên trụ implant. Hoàn tất quy trình trồng răng implant.

Trồng răng implant mất bao lâu thì ăn được?

Trồng răng implant mất bao lâu thì ăn được? Theo bác sĩ Vũ Văn Tuồng, trồng răng implant là một tiểu phẫu đơn giản nên bạn chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu. Sau 3-5 tiếng, bạn có thể bổ sung năng lượng bằng sữa lạnh và cháo loãng, nguội, ít cay.

Trồng răng implant mất bao lâu thì ăn được?
Trồng răng implant mất bao lâu thì ăn được?

Các món này không cần nhai và do đó không tạo thêm áp lực lên trụ implant mới đặt. Trong giai đoạn này (khoảng 3-6 tháng) nên dùng thức ăn mềm, tránh thức ăn khô cứng, tránh nhai trực tiếp trụ implant vì trụ implant sẽ lâu tích hợp vào xương hàm hơn.

Nếu không có chế độ ăn phù hợp, trụ implant có thể bị lệch, bị lệch vị trí hoặc thậm chí bị mất. Trên thực tế, sự đào thải implant là rất hiếm, nhưng cho đến khi xương được đặt vào implant, hãy chắc chắn tránh thức ăn khô, cứng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép implant

Thời gian trồng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nha sĩ chính, bác sĩ chính và cơ địa của bệnh nhân. Cụ thể, có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình làm răng của bệnh nhân:

Tình trạng răng miệng và chất lượng xương hàm của bệnh nhân

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình trồng răng Implant mất bao lâu thời gian. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… thì cần phải điều trị triệt để trước khi cắm Implant, để tránh tình trạng nhiễm trùng

Hoặc đối với những bệnh nhân có hàm thưa, tiêu xương hàm, xoang hàm trên bị thụt,… không phù hợp để cấy ghép Implant mà cần phải bổ sung thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với những bệnh nhân không cần ghép xương.

Nhận thức của bệnh nhân về chăm sóc răng miệng

Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng cẩn thận và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành hơn. Đồng thời, tránh các biến chứng như nhiễm trùng vết thương, đào thải implant… cần thêm thời gian điều trị hoặc cắm lại.

Nhận thức của bệnh nhân về chăm sóc răng miệng

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Bác sĩ là yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ thành công của ca trồng răng implant. Nếu bác sĩ phẫu thuật có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo ca cấy ghép được thực hiện nhẹ nhàng, chính xác và đúng vị trí. Abutment tích hợp dễ dàng và nhanh chóng vào xương hàm, thúc đẩy quá trình lành thương.

Đồng thời, một bác sĩ phẫu thuật giỏi có thể giảm thiểu các biến chứng như đào thải abutment, di chuyển, nới lỏng và trồng lại tốn thời gian.

Loại trụ Implant được sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng implant, thời gian tích hợp xương của mỗi dòng sẽ khác nhau do công nghệ của các hãng khác nhau.

Dòng implant cao cấp, kết hợp với công nghệ chế tác hiện đại giúp rút ngắn thời gian tích hợp vào xương hàm và phục hình sứ nhanh chóng. Đặc biệt là dòng Implant Straumann (Thụy Sĩ) tiên tiến nhất hiện nay, bề mặt SLActive độc ​​quyền, có thể tích hợp chắc chắn vào xương hàm chỉ sau 6 tuần.

Công nghệ và trang thiết bị

Nếu nha khoa có công nghệ, trang thiết bị cấy ghép implant hiện đại cùng hệ thống máy móc nhập khẩu từ nước ngoài sẽ hỗ trợ quá trình cấy ghép implant diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, an toàn bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

Công nghệ và trang thiết bị nha khoa
Công nghệ và trang thiết bị nha khoa

Đặc biệt nếu nha khoa có Labo tại chỗ sẽ giúp thao tác nắn chỉnh răng sứ một cách chính xác và nhanh chóng. Không cần qua trung gian tốn thêm chi phí và thời gian.

Nếu còn băn khoăn về chi phí cũng như thời gian trồng răng implant mất bao lâu, các bạn đừng ngần ngại đặt lịch hẹn tại Nha khoa Việt Nhật. Bên cạnh kiến thức chuyên môn cao, mỗi bác sĩ Nha khoa Việt Nhật đều tận tình chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình. Luôn đề xuất phương án phù hợp và an toàn nhất cho sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân.

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)