Nên trồng răng implant nguyên hàm hay dùng hàm giả tháo lắp?

Hàm giả tháo lắp

Bạn bị mất khá nhiều răng và nó khiến cho việc ăn uống của bạn gặp nhiều khó khăn. Việc cấy ghép implant và phục hồi chức năng nhai là điều cần thiết mà bạn cần làm lúc này. Vậy nên trồng răng implant nguyên hàm hay sử dụng hàm giả tháo lắp? Những trường hợp nào có thể sử dụng trồng răng implant? Tất cả sẽ được Nha khoa Việt Nhật giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Mất răng nguyên hàm nên trồng implant hay hàm tháo lắp?

Hiện nay, có hai lựa chọn điều trị chính cho trường hợp mất toàn bộ hoặc nhiều răng: trồng răng implant nguyên hàmhàm giả tháo lắp. Để biết nên cấy ghép implant nguyên hàm hay hàm giả tháo lắp, hãy cùng Nha khoa Việt Nhật so sánh ưu nhược điểm của 2 phương án này nhé.

Trồng răng implant nguyên hàm hay sử dụng hàm giả tháo lắp

Trồng răng Implant nguyên hàm

 • Khả năng ăn nhai: Răng được cố định chắc chắn, cảm giác ăn nhai như răng thật.
 • Tính thẩm mỹ: Đẹp tự nhiên như răng thật.
 • Độ bền: Từ 10 đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tiêu xương: Giảm thiểu tình trạng mất xương.
 • Chăm sóc răng miệng: Vệ sinh răng miệng dễ dàng, y như răng thật.
 • Thời gian thực hiện: Thông thường sẽ mất khoảng 3-6 tháng để hoàn tất toàn bộ quy trình trồng răng implant.
 • Chi phí: Cao. Dao động trên 100 triệu/1 hàm.

Trồng răng Implant nguyên hàm

Làm hàm giả tháo lắp

 • Khả năng ăn nhai: Không cố định, lỏng lẻo, khả năng ăn nhai kém, có thể bị đau hoặc khó chịu khi ăn đồ quá cứng.
 • Tính thẩm mỹ: Không
 • Độ bền: Khoảng 2-3 năm.
 • Tiêu xương: Xương hàm có thể bị teo dần khiến khuôn mặt bạn lão hóa nhanh hơn.
 • Chăm sóc răng miệng: Việc chăm sóc răng miệng rất bất tiện và phải tháo rời để vệ sinh. Dễ nhét thức ăn, gây viêm nướu, hôi miệng.
 • Thời gian thực hiện: Nhanh chóng, chỉ khoảng 2-3 ngày.
 • Chi phí: Thấp. Dao động trên 7 triệu/1 hàm.

Hàm giả tháo lắp

So sánh ưu nhược điểm của trồng răng implanthàm giả tháo lắp, có thể thấy rằng trồng răng implant là giải pháp tốt nhất cho trường hợp mất răng. Mặc dù, chi phí trồng răng khá cao nhưng răng implant có độ bền cao và có thể sử dụng vĩnh viễn. Đồng thời, tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng implant tương đương với răng thật.

Trường hợp nào được trồng răng implant nguyên hàm?

 • Người bị mất răng nhiều (6 răng/1 hàm trở lên).
 • Những người bị mất hết răng.
 • Răng lung lay bị viêm nha chu nặng không thể điều trị và khắc phục được phải nhổ bỏ.

Lưu ý: Những người có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường hay các bệnh mãn tính khác không phải lúc nào cũng có thể cấy ghép răng. Bác sĩ cần theo dõi cho đến khi các chỉ số ổn định mới tiến hành cấy ghép răng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc người hút thuốc lá không nên cấy ghép răng.

Trồng răng nguyên hàm bằng cấy implant loại nào tốt nhất?

Cấy ghép implant là kỹ thuật sử dụng 4 hoặc 6 trụ phẫu thuật đặt vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau đó, toàn bộ khuôn hàm được phục hình bằng răng sứ. Có 2 phương pháp trồng răng phổ biến nhất hiện nay là All On 4 và All On 6. Để hiểu được loại implant nào tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất, hãy phân tích và so sánh đặc điểm của 2 phương pháp này.

Trồng răng implant nguyên hàm All on 4

 • Số lượng trụ cấy ghép: 4 trụ/1 hàm.
 • Vị trí cấy ghép răng: Trụ implant thường được đặt ở vị trí răng số 2 và số 5.
 • Góc cấy ghép: Góc cấy ghép mặt sau nghiêng 45°.
 • Đối tượng sử dụng: Người có khuyết điểm về hàm và không đủ xương để cấy ghép.
 • Ghép xương: Không phải ghép xương.
 • Khả năng ăn nhai: Tốt. Bạn có thể ăn uống như răng thật.
 • Thẩm mỹ: Đẹp tự nhiên như răng thật.
 • Chi phí: Sử dụng 4 trụ để ghép nên chi phí thấp hơn All on 6.

Trồng răng implant nguyên hàm All on 4

Trồng răng implant nguyên hàm All On 6

 • Số lượng trụ cấy ghép: 6 trụ/1 hàm.
 • Vị trí cấy ghép răng: Trụ implant thường được cắm ở vị trí răng số 2, 4, 6.
 • Góc cấy ghép: Tất cả các góc cấy ghép là 90° so với phương thẳng đứng.
 • Đối tượng sử dụng: Người mất răng nhưng còn đủ xương hàm để cấy ghép implant.
 • Ghép xương: Có thể tiến hành ghép xương nếu cần thiết.
 • Khả năng ăn nhai: Tốt. Răng giả Implant All On 6 được nâng đỡ chắc chắn hơn so với răng giả All On 4.
 • Thẩm mỹ: Đẹp tự nhiên như răng thật.
 • Chi phí: Implant sử dụng 6 trụ và có thể phải ghép xương nên chi phí sẽ cao hơn so với All on 4.

Trồng răng implant nguyên hàm All On 6

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trình độ chuyên môn của bác sĩ và kỹ thuật cấy ghép implant mà thời gian cấy ghép một chiếc răng implant hoàn chỉnh sẽ mất khoảng 2 – 4 giờ đồng hồ. Sau khi đặt implant, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình xương hàm tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ, và bạn cần đợi khoảng 2-6 tháng để implant ổn định rồi mới tiến hành lắp răng sứ vĩnh viễn lên toàn bộ xương hàm.

Qua những phân tích và so sánh trên, có thể thấy rằng sử dụng công nghệ cấy ghép implant All On 4 để trồng răng nguyên hàm sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với All On 6. Đồng thời, implant All On 4 không phải ghép xương, nhưng vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao và giúp giảm đau nhức, khó chịu so với All On 6. Để biết chính xác tình trạng của mình nên sử dụng loại implant nào, bạn nên tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ.

Quy trình trồng răng implant nguyên hàm

Bước 1: Khám tổng quát và chụp X-quang

Trước khi đặt toàn bộ implant, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Nếu có bệnh lý viêm nhiễm cần điều trị trước khi cấy ghép implant để tránh nhiễm trùng trong quá trình cấy ghép.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ chụp phim x-quang để đánh giá mật độ xương hàm của bạn. Dựa trên kết quả thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ trao đổi và đưa ra kế hoạch cấy ghép implant toàn hàm cho bệnh nhân.

Lưu ý: Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, đường huyết cao, không ổn định hoặc mắc các bệnh mãn tính cần đợi các chỉ số ổn định và thực hiện các thăm khám khác theo chỉ định của bác sĩ trước khi tiến hành cấy ghép implant.

Bước 2: Ký hợp đồng trồng răng implant toàn hàm

Sau khi đồng ý với toàn bộ kế hoạch trồng răng của bác sĩ, bạn sẽ tiến hành ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ trồng răng implant. Hợp đồng này sẽ có các điều khoản về bảo hành, quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại nha khoa.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật trồng răng implant

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân để giảm cảm giác đau nhức, khó chịu trong quá trình cấy ghép. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cần gây mê theo chỉ định của bác sĩ.

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ phẫu thuật đặt lần lượt từng trụ implant vào trong xương hàm. Phẫu thuật cấy ghép implant nha khoa mất khoảng 2-4 giờ cho mỗi hàm. Nếu bạn bị mất răng cả 2 hàm thì có thể cấy ghép cả 2 hàm cùng lúc. Nhưng thông thường, các bác sĩ khuyên bạn nên cấy ghép implant ở mỗi hàm để đảm bảo sức khỏe và phục hồi tối ưu sau phẫu thuật.

Lưu ý: Sau khi đặt implant, hãy lên lịch nghỉ làm ít nhất trong ngày đầu tiên. Tránh tập thể dục vất vả trong tuần đầu tiên để tránh chấn thương do tai nạn và kéo dài thời gian lành vết thương. Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, vệ sinh răng miệng phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 4: Phục hình răng tạm trên cung hàm

Sau khi đặt implant toàn hàm, bác sĩ sẽ làm răng tạm, răng này sẽ được gắn cố định trên cung hàm để duy trì tính thẩm mỹ và giúp bệnh nhân ăn nhai dễ dàng các thức ăn mềm.

Bước 5: Tái khám để kiểm tra kết quả trồng răng implant nguyên hàm

Khoảng 7-10 ngày sau khi cấy ghép implant, bạn sẽ quay lại phòng khám để bác sĩ kiểm tra độ lành thương của implant và các mô mềm xung quanh vùng cấy ghép.

Bước 6: Gắn răng vĩnh viễn trên implant

Khoảng 2 đến 6 tháng sau khi cấy ghép implant, bạn sẽ quay lại nha khoa lấy dấu để chế tác răng sứ và gắn cố định vào cung hàm. Sau khi thực hiện, bạn sẽ sở hữu một bộ răng mới giống hệt về cấu tạo, hình dáng bên ngoài cũng như chức năng ăn nhai với răng thật.

Lưu ý: Thời gian chờ để gắn răng vĩnh viễn có thể dao động từ 2 đến 6 tháng, tùy thuộc vào loại implant và khả năng tích hợp xương của mỗi người. Đồng thời, để răng implant tồn tại lâu dài, bạn nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần. Khi phát hiện những vấn đề bất thường, bác sĩ có thể theo dõi và xử lý kịp thời.

Cấy ghép răng là một thủ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Để đảm bảo ca cấy ghép implant diễn ra an toàn, thành công và không xảy ra các biến chứng nguy hiểm, bạn nên tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị tại nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi.

Địa chỉ trồng răng toàn hàm implant uy tín, chất lượng

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có một số phòng khám, bệnh viện đủ tiêu chuẩn thực hiện cấy ghép implant. Nha khoa Việt Nhật là một trong những phòng khám cấy ghép Implant nguyên hàm uy tín và chất lượng.

Kết quả trồng răng implant nguyên hàm thành công từ hàng ngàn bệnh nhân là một trong những minh chứng thiết thực nhất, khẳng định vì sao Nha khoa Việt Nhật được khách hàng tin tưởng, đánh giá là địa chỉ trồng răng implant uy tín, chất lượng.

Th.Sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng - Nha khoa Việt Nhật
Th.Sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Tuồng – Nha khoa Việt Nhật

Nha khoa Việt Nhật được thành lập bởi Bác sĩ Vũ Văn Tuồng. Với hơn 25 kinh nghiệm, chúng tôi đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, mang lại cho họ hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ.

100% bác sĩ cấy ghép implant tại Nha khoa Việt Nhật đều tốt nghiệp chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Đại Học Y Hà Nội với kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn cao. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ không ngừng học hỏi chuyên sâu trong và ngoài nước, ứng dụng công nghệ trồng răng hiện đại, tiên tiến nhất giúp hạn chế đau nhức, rút ngắn thời gian cấy ghép, đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Bên cạnh đó, Nha khoa Việt Nhật cũng không ngừng đầu tư các trang thiết bị công nghệ hiện đại như máy chụp X-quang Cone Beam CT, máy cấy ghép răng implant… đảm bảo kiểm tra tình trạng xương hàm, lên kế hoạch và thực hiện các ca phẫu thuật. kế hoạch cấy ghép nha khoa là an toàn và chính xác. Phòng phẫu thuật cấy ghép implant cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, được vô trùng tuyệt đối tránh lây nhiễm trong quá trình cấy ghép.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu được trồng răng implant là gì. Tôi nên cấy ghép toàn hàm hay hàm giả tháo lắp? Khi nào nên cấy ghép implant toàn hàm? Trồng răng loại nào tốt và tiết kiệm chi phí? Quy trình trồng răng implant như thế nào? Trồng răng implant ở đâu uy tín nhất?

Nếu còn bất cứ thắc mắc cần tư vấn hoặc gặp khó khăn khi ăn nhai do mất răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Việt Nhật theo thông tin bên dưới để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)