Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một phương pháp điều trị chỉnh nha rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân khi lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này. Trong bài viết này, Nha khoa Việt Nhật sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và toàn diện nhất về niềng răng mắc cài kim loại để giúp bạn lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phổ biến. Sử dụng mắc cài hợp kim để gắn vào mặt răng, kết hợp dây cung luồn qua khe mắc cài và cố định bằng dây thun. Điều này tạo ra lực kéo và giúp răng di chuyển vào đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục các khuyết điểm về răng miệng như: răng hô, móm, răng lệch lạc, răng thưa, sai khớp cắn… Tùy vào tình trạng cụ thể của răng mà thời gian niềng răng có thể kéo dài đến 6 tháng- 3 năm.

Phân biệt các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp cơ bản và được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này sử dụng các mắc cài kim loại gắn lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung được cố định bằng chất liệu đàn hồi để tạo lực kéo giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ hoặc các kim loại khác.

Phân biệt các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Nhìn chung, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống rất được ưa chuộng vì có độ bền cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Nhược điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ không cao, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây đau khi chỉnh sửa.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là một phương pháp khá mới. Tuy có cơ chế hoạt động tương tự như mắc cài truyền thống nhưng có nhiều cải tiến mang lại sự thuận tiện khi đeo niềng.

Sử dụng phương pháp này, các mắc cài sẽ được thiết kế như một hệ thống bao phủ để giữ cố định dây cung, thay vì sử dụng dây “đàn hồi nẹp” thông thường, cho phép dây di chuyển theo đường trượt. Nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha được diễn ra liên tục và ổn định, hạn chế tình trạng lỏng lẻo của mắc cài, rút ​​ngắn thời gian niềng răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng có hạn chế giống như niềng răng, gây bất tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng, đồng thời gây đau nhức khi niềng răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Về cơ bản, phương pháp này cũng giống như các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác. Tuy nhiên, thay vì cố định mắc cài bên ngoài răng, các nha sĩ sẽ cố định chúng vào bên trong răng để mang lại tính thẩm mỹ trong quá trình nắn chỉnh.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài trong là phương pháp đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có kiến ​​thức chuyên môn và kỹ thuật cao, bởi quy trình thực hiện tương đối phức tạp, chi phí nắn chỉnh cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến có thể giúp bạn khắc phục và cải thiện nhiều khuyết điểm đằng sau niềng răng như khớp cắn ngược, răng hô, thưa, khấp khểnh.

Trường hợp răng móm

Cắn ngược là tình trạng hàm trên và hàm dưới bị lệch lạc. Cụ thể, răng hàm trên có xu hướng hướng vào trong, khi ngậm miệng lại, răng hàm dưới sẽ che phủ răng hàm trên, gây ra tình trạng cắn chéo.

Trường hợp răng hô

Răng hô là tình trạng hai hàm bị lệch lạc và cung hàm phía trên có xu hướng chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường khiến răng bị chìa ra ngoài.

Trường hợp răng thưa

Răng thưa là tình trạng hai hàm bị thiếu răng hoặc có khoảng trống lớn do các răng trong cùng một hàm mọc cách xa nhau.

Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng ở hàm dưới mọc không đều nhau. Người có hàm răng lệch lạc tức là răng mọc không đúng vị trí, bị nghiêng về nhiều hướng. So với răng của người bình thường thì có sự sai lệch cả về chiều ngang và chiều dọc.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Nhìn chung, việc niềng răng mắc cài, đặc biệt là niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng thực tế của răng, phương pháp niềng răng và tay nghề của bác sĩ. Trong những trường hợp thông thường, thời gian đeo niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của khiếm khuyết răng.

Đây được coi là một phương pháp có thời gian giữ khá lâu.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng mắc cài

Trước khi niềng răng

  • Kiểm tra mức độ, tình trạng các khiếm khuyết răng miệng (cắn chéo, răng thưa, răng hô, khấp khểnh) và mức độ nghiêm trọng của các khiếm khuyết răng miệng.
  • Đọc thêm và nói chuyện với nha sĩ của bạn về việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.
  • Kiểm tra uy tín của nha khoa – nơi bạn chọn niềng răng.

Trong khi niềng răng

  • Khám định kỳ theo lịch do nha sĩ đề nghị và sắp xếp
  • Dành thời gian chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng
  • Hạn chế thức ăn cứng, dai, thức ăn quá nóng hoặc lạnh
  • Tránh hút thuốc, cắn bút, cắn ngón tay… vì dễ làm đổi màu răng và khiến mắc cài rơi ra khỏi răng.

Sau khi niềng răng

  • Đeo hàm duy trì sau khi chỉnh sửa có thể duy trì hiệu quả chỉnh sửa lâu dài, ngăn không cho răng chạy về vị trí ban đầu làm mất hiệu quả chỉnh sửa.
  • Làm theo hướng dẫn của nha sĩ để kiểm tra định kỳ và can thiệp kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại chất lượng

Nha khoa Việt Nhật được biết đến là địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại chất lượng nhất hiện nay. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của Nha khoa Việt Nhật sẽ tính toán phác đồ điều trị chính xác dựa trên tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Xử lý chân đế nhanh và chính xác giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa của chân đế.

  • Hệ thống mắc cài cao cấp tạo lực siết ổn định, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. Khách hàng khi niềng răng tại Nha khoa Việt Nhật sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí.
  • Phòng nha độc lập, được thiết kế theo phong cách tối giản hiện đại mang lại cảm giác dễ chịu cho khách hàng.
  • Không chỉ vậy, dịch vụ của Việt Nhật rất chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng mọi lúc. Khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình trong mọi khâu.

Trên đây là những giải đáp về niềng răng mắc cài kim loại là gì và 4 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến nhất của Nha khoa Việt Nhật. Nếu bạn có nhu cầu niềng răng mắc cài kim loại nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc, hãy liên hệ với Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn cụ thể hơn nhé!