Thời gian niềng răng mất bao lâu mới tháo niềng? 

Thời gian niềng răng mất bao lâu? 

Sở hữu nụ cười rạng rỡ và hàm răng trắng đều, chắc khỏe là mơ ước của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng may mắn và hầu hết đều phải nhờ đến các phương pháp chỉnh nha như niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Nha khoa Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn qua tâm:

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ: dây cung, dây chun, mắc cài… để đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tùy vào tình trạng ban đầu của răng mà quá trình chỉnh nha mất trung bình từ 2-3 năm. Hiện nay, có 2 loại niềng răng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng khay trong suốt.

Khí cụ chỉnh nha có ưu điểm cải thiện hình thể của răng, điều chỉnh các hàm lệch lạc trở nên đều hơn, tỷ lệ chuẩn giúp khuôn mặt cân đối, hài hòa mà không cần phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình (trừ trường hợp sai lệch nghiêm trọng về hàm). Đồng thời, chi phí niềng răng không cao so với các phương pháp thẩm mỹ khác, phù hợp với khả năng của nhiều người.

Niềng răng là gì?

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Ngoài vấn đề chất lượng, hiệu quả thì thời gian niềng răng cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhìn chung, dù được thực hiện theo phương pháp nào thì thời gian niềng cũng sẽ dao động từ 18-24 tháng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng khiếm khuyết khung răng, xương hàm của bạn quá nghiêm trọng thì thời gian niềng răng có thể lên đến 3 năm thậm chí lâu hơn.

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ được chia thành các giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu: Bác sĩ sẽ thực hiện cắt kẽ răng, nhổ răng (nếu cần) và tiến hành gắn mắc cài. Sẽ có nhiều khó khăn trong giai đoạn này nhưng đây là giai đoạn răng di chuyển và thay đổi rõ rệt nhất.
  • 6-9 tháng: Răng tiếp tục di chuyển, khớp cắn hài hòa, các răng dần cân đối.
  • 15 – 18 tháng: Răng vẫn tiếp tục di chuyển và dần ổn định trên cung hàm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo mức độ sai lệch răng của mỗi cá nhân.
  • 18-24 tháng: Răng chắc, đẹp, tỷ lệ khớp cắn đạt chuẩn. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tháo mắc cài và hoàn tất quá trình điều trị niềng răng.

Ở trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Giai đoạn đầu tiên từ 8-10 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Mục đích của việc đeo niềng răng trong giai đoạn này là nhằm thực hiện điều chỉnh tình trạng răng lệch lạc và sắp xếp khoảng trống các răng cố định của trẻ được mọc đúng vị trí.

Đây là giai đoạn phát triển khá ổn định của trẻ, rất thích hợp để nắn chỉnh những răng bị sai lệch, chuẩn bị cho việc điều trị, điều chỉnh răng sau này sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ở trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn phát triển, trẻ bước vào tuổi dậy thì khi xương hàm phát triển đầy đủ nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh hình dáng khuôn hàm theo sự phát triển của trẻ, làm đẹp khuôn mặt, sắp xếp các răng đều đặn về đúng vị trí trên cung hàm.

Nếu trẻ đang trong giai đoạn điều trị đầu tiên thì đến giai đoạn điều trị thứ 2, khả năng phải nhổ răng là rất thấp. Trên thực tế, việc nhổ răng sớm là không nên, bác sĩ sẽ đợi trẻ phát triển tốt rồi mới quyết định có nhổ răng sau đó hay không. Điều trị chỉnh nha để làm thẳng răng có thể rất khó khăn nếu nhổ răng sai chỉ định .

Ở người lớn niềng răng mất bao lâu?

Với công nghệ niềng răng hiện nay, phương pháp niềng răng cho người trưởng thành cũng sẽ trở nên đơn giản hơn trước mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn thực hiện đúng phác đồ điều trị và sự hướng dẫn của bác sĩ thì thời gian tháo mắc cài sẽ nhanh hơn và quá trình niềng răng sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Trung bình, thời gian niềng răng mất từ ​​6 tháng đến 1,5 năm cho mỗi trường hợp.

Đối với những trường hợp khó, phức tạp hơn như hô, móm, răng mọc quá lộn xộn… thì cần thời gian lâu hơn và có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, chỉ cần bạn tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ và đến đúng hẹn, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian đeo niềng.

Ở người lớn niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển

Giai đoạn 1: Răng thẳng hàng trên cung hàm từ 2 đến 6 tháng

Ngay từ khi bắt đầu đeo niềng răng, bạn sẽ cảm thấy áp lực của các mắc cài và dây cung lên răng trong vài tháng đầu tiên. Đây cũng là thời điểm bạn sẽ thấy rõ nhất sự thay đổi của răng, đặc biệt với những bạn răng mọc lệch lạc sẽ dễ dàng nhận thấy sự dịch chuyển của răng rõ nhất.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng bạn có thể nhìn thấy sự thẳng hàng của răng và răng sẽ di chuyển theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ đề xuất. Trong trường hợp răng di chuyển bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để bác sĩ can thiệp kịp thời nhằm cải thiện lại hướng di chuyển của răng cho đúng.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục răng từ khoảng 3-6 tháng tiếp theo

Đây là giai đoạn răng tiếp tục di chuyển nhưng giai đoạn này răng sẽ di chuyển chậm hơn. Lúc này, cung hàm cũng đã được điều chỉnh và trở nên cân đối hơn. Ở giai đoạn này, đối với các trường hợp hô và móm, cung hàm sẽ hoàn thiện hơn, cấu trúc hàm bắt đầu thay đổi, gọn hơn và khớp cắn dần đúng vị trí hơn.

Trong một số trường hợp, răng mọc chen chúc trong thời gian này có thể dẫn đến răng cửa bị đưa ra ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch niềng răng cho bạn dựa trên tình trạng răng và tốc độ di chuyển của răng. Vì vậy, đừng lo lắng nếu răng của bạn bị thưa hoặc răng cửa của bạn bị đẩy ra trong giai đoạn này!

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn sau 6 đến 9 tháng.

Sau một quá trình di chuyển và thay răng, ở giai đoạn này, hàm răng của bạn đã gần như hoàn thiện. Khớp cắn về cơ bản đã về đúng vị trí, sự thẳng hàng của cung hàm và các răng trở nên hài hòa hơn.

Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của răng, kéo dài 6-9 tháng.

Ở giai đoạn này, hàm răng của bạn đã tương đối hoàn chỉnh, tuy nhiên sau một quá trình dài dịch chuyển của răng, bạn vẫn cần một khoảng thời gian nhất định để duy trì sự ổn định về vị trí mới của răng.

Tuy nhiên, niềng răng bao lâu thì tháo cũng phụ thuộc vào việc lựa chọn nha khoa uy tín, tay nghề của bác sĩ. Khi niềng răng tại những cơ sở không uy tín, bác sĩ tay nghề kém, mắc cài kém chất lượng có thể khiến bạn bị dị ứng, lở miệng, mắc cài dễ bị rơi làm giảm hiệu quả điều trị. Tình trạng này khiến thời gian niềng răng lâu hơn mà xương hàm và răng vẫn chưa ổn định.

Qua bài viết trên mà Nha khoa Việt Nhật chia sẻ về niềng răng mất bao lâu. Hy vọng đã giúp bạn đọc biết thêm những thông tin cần thiết về thời gian niềng răng trong bao lâu. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Nha khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)