Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ mà nên biết

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ mà nên biết

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Các mắc cài ở phương pháp này có màu sắc giống như răng thật, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp. Để tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng này, hãy cùng Nha Khoa Việt Nhật tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các mắc cài làm bằng chất liệu sứ tương tự như mắc cài kim loại. Hệ thống dây thun và mắc cài sứ này sẽ gắn vào mặt ngoài của răng để tạo lực điều chỉnh ổn định giúp răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp truyền thống. Niềng răng mắc cài sứ ổn định lực tác động lên răng nên giảm thiểu số lần đến nha khoa và thời gian đeo mắc cài. Ngoài ra, khi lựa chọn niềng răng mắc cài sứ, sẽ có thẩm mỹ hơn và khắc phục được sự tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, mắc cài sứ có dạng vòm với các cạnh nhẵn, hạn chế cản trở mặt nhai. Nhờ đó, người niềng răng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Không còn lo lắng về tổn thương lưỡi, nướu và khi vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn với mắc cài sứ.

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng nào cũng có những hạn chế nhất định. Mắc cài sứ có thể bị ố vàng quanh mắc cài. Nhưng khi bạn đến nha khoa để điều chỉnh niềng răng hàng tháng, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Các loại niềng răng mắc cài sứ

Có hai loại mắc cài sứ: mắc cài sứ thông thường và mắc cài sứ tự buộc.

Mắc cài sứ thông thường

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống dựa trên mắc cài sứ trong suốt, nguyên lý hoạt động cũng giống như mắc cài kim loại. Sau đó, một dây thun được sử dụng để ngăn dây cung trong mắc cài di chuyển so với răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại mắc cài này là không có tính đàn hồi, độ chắc chắn kém và rất dễ bị bung ra trong quá trình niềng.

Mắc cài sứ tự buộc

Loại mắc cài sứ tự động ra đời khắc phục những hạn chế của mắc cài sứ truyền thống. Một sửa đổi của kỹ thuật này là sử dụng chốt tự động thay vì dây thun để cố định mắc cài. Do đó, loại này có thể tự động trượt trên răng giúp giảm đau tối đa, dễ dàng vệ sinh mà không bị lỏng lẻo.

Trong mắc cài sứ tự đóng có 2 loại dây cung cơ bản:

  • Dây cung kim loại: Với sức mạnh và độ cứng, nó sẽ tạo ra lực kéo mạnh cho chỉnh nha. Nhưng loại này sẽ hiện rõ trên răng, ảnh hưởng một phần đến vẻ ngoài của bạn.
  • Dây cung Niken trong suốt: Đây là giải pháp tốt nhất cho tính thẩm mỹ. Dây niken có màu trắng trong suốt, gần giống với màu răng nên sẽ không bị lộ khi giao tiếp hàng ngày.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm

Xét về mặt thẩm mỹ, niềng răng mắc cài sứ là một lựa chọn tuyệt vời. Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng chất liệu “sứ” gần giống với màu răng và giúp khách hàng tự tin hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Phương pháp này vẫn được phát triển dựa trên nền tảng mắc cài truyền thống, vẫn có các dây cung kim loại đảm bảo toàn bộ lực kéo liên tục, ổn định giúp nâng cao hiệu quả chỉnh nha, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên hàm, nó giúp cải thiện sự cân đối của khuôn miệng và nụ cười, đồng thời rút ngắn thời gian chỉnh nha của khách hàng ở một mức độ nào đó.

Mắc cài kim loại có thể gây cảm giác khó chịu vì mắc cài khá dày nhưng với mắc cài sứ thì thiết kế mềm mại hơn, các góc cạnh được mài nhẵn để giảm ma sát gây đau nhức. Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn ngừa chảy máu từ các bộ phận mềm như lưỡi và nướu. Mắc cài sứ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo mắc cài.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà mắc cài sứ mang lại cũng có những hạn chế không thể cải thiện 100%. Sứ bền và cứng như răng thật nhưng sau một thời gian dài sử dụng, mắc cài sứ sẽ phải chịu nhiều tác động, so với mắc cài kim loại thì mắc cài sứ dễ bị bung, vỡ, nứt hơn.

Ngoài ra, niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn nhưng chi phí từ đó cũng sẽ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Thông thường, quy trình niềng răng sẽ gồm 5 bước:

Bước 1 Thăm khám tư vấn

Ở bước này, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bạn. Bao gồm các bệnh về răng và nướu và cấu trúc chính xác của xương hàm được xác định khi chụp x-quang.

Bước 2 Lấy dấu và thiết kế thạch cao

Nhanh chóng lấy mẫu xương hàm và thiết kế mẫu thạch cao. Điều này giúp bác sĩ nắm được các thông số, đưa ra hướng chẩn đoán và vị trí của răng.

Bước 3 Lên kế hoạch điều trị

Tính toán lực tác động và sự dịch chuyển răng cụ thể trong quá trình niềng răng để đạt kết quả tốt.

Bước 4 Lắp mắc cài

Mắc cài được gắn vào răng và dây cung được luồn vào mắc cài. Cuối cùng, bác sĩ sẽ tác động lực siết để bắt đầu quá trình niềng răng.

Bước 4 Lắp mắc cài

Bước 5 Theo dõi và điều trị

Mỗi tháng một lần, khách hàng cần đến phòng khám nha khoa để thăm khám để kiểm tra tình trạng răng miệng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh các mắc cài để quá trình gắn mắc cài diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về niềng răng mắc cài sứNha Khoa Việt Nhật muốn chia sẻ đến bạn. Để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở, bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn toàn diện hơn về tình trạng răng của bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Nha Khoa Việt Nhật để được tư vấn ngay nhé!

Nha khoa Việt Nhật – Gửi niềm tin, trao nụ cười

Đánh giá bài viết