Niềng răng móm trong bao lâu sẽ đem lại hiệu quả?

Niềng răng móm trong bao lâu sẽ đem lại hiệu quả?

Răng móm là một dạng sai khớp cắn, ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình, khả năng ăn uống và sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, răng móm khiến bạn cảm thấy tự ti khi mỉm cười và giao tiếp với người khác. Do đó, niềng răng móm đang trở thành lựa chọn phổ biến để khắc phục vấn đề này. Vậy niềng răng móm trong bao lâu sẽ đem lại hiệu quả? Tất cả sẽ được Nha khoa Việt Nhật giải đáp qua những thông tin sau đây.

Răng móm là răng như thế nào?

Răng móm thuộc dạng sai lệch khớp cắn, có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm. Trong trường hợp bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên sẽ phủ lên cung răng hàm dưới. Tuy nhiên, với những người bị răng móm, tình trạng này lại ngược lại.

Biểu hiện của răng móm dễ dàng nhận biết và có thể tự kiểm tra tại nhà: Răng hàm dưới đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô. Khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây ra sự mất cân đối. Khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên.

Răng móm là răng như thế nào? 

Đối với những người gặp vấn đề về răng móm, điều quan trọng nhất là khía cạnh thẩm mỹ. Tình trạng này có thể khiến họ cảm thấy tự ti khi giao tiếp, ngần ngại tỏ ra bản thân và đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Ngoài ra, còn có những khó khăn trong việc ăn uống và chăm sóc răng, đồng thời tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, bệnh dạ dày và vấn đề đường ruột,…

Niềng răng móm trong bao lâu thì hiệu quả?

Niềng răng móm trong bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, phương pháp điều trị và độ tuổi của người niềng răng. Thông thường, quá trình điều trị niềng răng móm kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

Đối với trẻ em, việc niềng răng thường được thực hiện trong khoảng từ 7 đến 13 tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất. Chọn niềng răng móm trong độ tuổi này giúp rút ngắn thời gian điều trị và mang lại kết quả tối ưu.

Trong khi đó, đối với người trưởng thành, với cấu trúc xương và răng đã cứng chắc, quá trình niềng răng có thể kéo dài hơn một chút. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng quá mức, vì các phương pháp niềng răng hiện đại giúp giảm thiểu thời gian điều trị và đảm bảo đạt được kết quả cao.

Niềng răng móm trong bao lâu thì hiệu quả?

4 phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

Bác sĩ sẽ quyết định niềng răng hoặc phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây móm và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Hiện nay, có 4 phương pháp niềng răng móm phổ biến được nhiều người lựa chọn, dưới đây là mô tả để bạn tham khảo:

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng móm cơ bản nhất, với việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung cố định ở mặt ngoài răng để đẩy các răng móm về vị trí đúng và đồng đều trên cung hàm. Được đánh giá có độ bền cao, niềng răng mắc cài kim loại giúp rút ngắn thời gian niềng răng và đảm bảo hiệu quả cao.

Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp này sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để điều chỉnh vị trí răng. Mắc cài sứ có màu giống với màu răng, tạo nên tính thẩm mỹ cao hơn, là lựa chọn phù hợp cho những người muốn niềng răng móm mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ.

4 phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp này giống với niềng răng mắc cài kim loại nhưng vị trí gắn mắc cài ở mặt trong thân răng, người đối diện khó có thể nhận biết bạn đang niềng răng. Với tính thẩm mỹ cao, phương pháp này mang lại sự tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Khi niềng răng bằng khay trong suốt sẽ cảm thấy thoải mái, có thể tháo ra lắp vào và gần như không thể nhận biết.

Niềng răng móm có đau không?

Niềng răng là quá trình điều chỉnh vị trí của hàm răng nhằm tạo ra một nụ cười tự tin hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về việc liệu quá trình này có gây đau đớn hay không. Thực sự, việc niềng răng móm có đau không?

Quá trình niềng răng bắt đầu khi bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng để tác động lực lên răng, giúp chúng di chuyển đến vị trí mong muốn. Do đó, trong giai đoạn đầu khi bạn đeo các khí cụ niềng răng, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi lạ, có chút cảm giác vướng và không thoải mái khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Niềng răng móm có đau không?

Hơn nữa, trong khoảng 1 – 2 tuần đầu khi chưa quen với lực kéo của dây cung, có thể xuất hiện một số tình trạng ê buốt răng. Tuy nhiên, tất cả những cảm giác này sẽ giảm dần sau khoảng 3 – 4 tuần và hoàn toàn biến mất khi bạn đã quen với quá trình chỉnh nha. Vì vậy, hãy yên tâm và tự tin bước vào quá trình niềng răng để có một ngoại hình hoàn hảo hơn.

Để biết chính xác niềng răng móm trong bao lâu, bạn hãy đến ngay Nha khoa Việt Nhật hoặc liên hệ qua số HOTLINE 035 6666 428 để đặt lịch thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra thăm khám chi tiết tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra phương án điều trị phù hợp, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất dành cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá bài viết